null Mô hình nuôi dê tại xã Hiệp Thành đạt hiệu quả kinh tế cao

Tin hoạt động
Thứ hai, 19/10/2015, 13:46
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình nuôi dê tại xã Hiệp Thành đạt hiệu quả kinh tế cao

 Năm 2012, anh tích cóp vốn liếng, thuê được 3 ha đất rừng phòng hộ tại ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh và nuôi Cua biển. Quá trình nầy anh tiếp cận được mô hình nuôi Dê từ những người nông dân địa phương và để tạo thêm việc làm trong thời gian nhàn rỗi, anh đầu tư  60 triệu mua 10 con Dê giống, đặc biệt là 10 con Dê nầy đã được phối giống và khoảng một năm sau khi nuôi, đàn Dê đã sinh sản cho anh được 20 chú Dê con khỏe mạnh.

 

Đàn Dê của Gia đình anh Chính

 Anh Chính cho biết: Dê là con vật dễ nuôi, thức ăn chủ yếu từ cây cỏ tự nhiên như cây mấm, đước, ô rô, cóc kèn…và các loại cây hoang dã mọc tự nhiên theo ven bờ biển… có sẵn ở địa phương. Việc thiết kế, xây dựng chuồng trại cũng rất đơn giản nên mô hình này phù hợp với những hộ ít vốn. Hơn nữa, nuôi dê theo phương thức nhốt chuồng đem lại nhiều lợi ích, một ngày chỉ mất công chăn thả khoảng 4 giờ cho Dê đi ăn theo các mương có cây cỏ dại mọc theo ven biển, anh thường xuyên xử lý chuồng trại sạch nên Đàn Dê không bị lây nhiễm nguồn bệnh từ bên ngoài, rủi ro thấp, ngoài ra còn có nguồn phân ủ hoai mục để bán cho những người có nhu cầu trong trồng rẫy, hoa màu. Dê là loài động vật ăn tạp, dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, chính nhờ những  đặc tính đó và phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương, nên anh Chính đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và giữ lại đàn Dê con tiếp tục nuôi. Do biết cách chăm sóc nên đàn Dê của anh khôn ngừng sinh sản, phát triển, đến nay đã có 25 con Dê mẹ và đàn Dê thịt hơn 80 con. Bình quân mỗi năm gia đình anh xuất bán khoảng 100 con Dê giống, với giá dao động từ 160.000 – 180.000 đồng/kg, và hàng chục con Dê thịt, với giá khoảng 100.000 đồng/ký, thu về khoảng 300 triệu đồng/năm. Về thị trường tiêu thụ thì anh Chính cho biết, hiện nay Dê giống và Dê thương phảm rất dễ tiêu thụ vì các nơi thường xuyên tìm đến anh đặt hàng trước nên không lo “đầu ra” cho Đàn Dê.

Dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng trại cho Dê cần phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Khi làm chuồng, tùy theo đặc điểm từng vùng, từng nhà cụ thể mà xác định vị trí và hướng chuồng thích hợp để tận dụng yếu tố thuận lợi và hạn chế tối đa các yếu tố bất lợi của thời tiết đối với Dê. Trước chuồng nuôi cần có khoảng sân rộng để theo dõi, quản lý đàn Dê, cũng như khi bắt Dê để kiểm tra, phối giống, cho ăn và phòng trị bệnh. Nhưng quan trọng hơn cả là tránh cho Dê giao phối đồng chủng để bảo đảm năng suất, chất lượng con giống. Anh Chính cũng thường xuyên liên hệ với cán bộ thú y địa phương  để được hướng dẫn việc theo dõi sức khoẻ đàn Dê hàng ngày. Qua đó, cán bộ thú y khuyến cáo anh không cho Dê ăn thức ăn ướt, dính nước mưa, bùn đất. Cho dê uống nước sạch có bổ sung thêm một ít muối.Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, sân chơi, máng ăn, uống hàng ngày, tiêu độc sát trùng chuồng trại chăn nuôi 2 tuần/lần. Và hàng ngày trước khi chăn thả và sau khi về chuồng phải kiểm tra từng con nhằm phát hiện những con bỏ ăn, đau ốm, loét miệng, chướng hơi đầy bụng…để kịp thời điều trị. Nếu phát hiện có triệu chứng trên phải tách nhốt riêng những con bệnh với các con khỏe để theo dõi và tránh lây lan trong đàn. Ngoài ra, phải định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vaccin để phòng bệnh truyền nhiễm cho dê như: lở mồm long móng, đậu, tụ huyết trùng…

Mô hình nuôi Dê sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn vốn đầu tư ít lại tận dụng được công lao động nhàn rỗi nên rất phù hợp với bà con nông dân, nhất là những hộ nghèo ở nông thôn. Do vậy, thời gian tới, UBND xã Hiệp Thành sẽ tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể, nhất là Hội Nông dân cần tập trung  tuyên truyền, tổ chức tập huấn kỹ thuật, chủ động trong công tác tiêm phòng dịch nhằm nhân rộng mô hình trên địa bàn, hướng đến xây dựng vùng nguyên liệu cung cấp con giống và Dê thương phẩm cho các nơi có nhu cầu, qua đó tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho nông dân, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương ngày càng phát triển.

Trần Quang Thành

                                                                                      Ban VHXH HND tỉnh

Số lượt xem: 63

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com