null Mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm vi sinh cho hiệu quả cao và bền vững

Tin hoạt động
Thứ hai, 19/10/2015, 14:04
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm vi sinh cho hiệu quả cao và bền vững

 Hiện nay, khi mô hình nuôi tôm theo hướng thâm canh - bán thâm canh đang gặp nhiều rũi ro do diễn biến phức tạp của thời tiết và tình hình dịch bệnh xảy ra bất thường, mô hình đầu tư chi phí cao từ con giống, thức ăn đến việc phải theo dõi nghiêm ngặt các chỉ số môi trường trong ao nuôi …đòi hỏi người nuôi tôm phải quan tâm rất nhiều trong việc áp dụng kỹ thuật, tuân thủ theo lịch thời vụ, thận trọng trong việc cải tạo ao đầm, hạn chế thấp nhất sự ô nhiễm môi trường đất và nước, kìm hãm sự phát sinh của mầm bệnh để tránh rũi ro thất thu của người nuôi tôm. Đây là một trong những vấn đề rất khó khăn mà không ít hộ nuôi tôm không mang lại hiệu quả, nợ vay không còn khả năng thanh toán. Từ những khó khăn bức xúc trên nhằm giúp cho nông dân chủ động xây dựng mô hình sản xuất mới có hiệu quả, có tính bền vững để nhân ra diện rộng, giúp cho nông dân thay đổi nhận thức, thay đổi phương pháp nuôi phù hợp với điều kiện thực tế là việc làm cấp thiết cần cải thiện ngay trong điều kiện như hiện nay khi mô hình nuôi tôm thâm canh-bán thâm canh vẫn còn mang tính tự phát và hiệu quả không cao so với mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm vi sinh. Đây được xem là giải pháp đảm bảo cho nghề nuôi tôm phát triển bền vững với những lý do sau:

Anh Phan Văn Ní, ngụ tại ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, TPBL  phấn khởi trước   vụ mùa  bội thu tôm được nuôi theo mô hình sử dụng men vi sinh, không dùng hóa chất.

 

Nuôi tôm sử dụng chế phẩm vi sinh, không sử dụng kháng sinh hay hóa chất sẽ tạo sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong hệ thống khép kín  làm cho môi trường ổn định hơn, tăng sức đề kháng cho tôm. Mô hình dễ áp dụng, không đòi hỏi chi phí đầu tư nhiều nhưng mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm chi phí sản xuất mà còn tăng năng suất, chất lượng sản phẩm được đảm bảo. Mô hình đã giúp cho người nuôi tôm có thu nhập, từng bước ổn định kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

 - Nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học là hình thức nuôi tôm thâm canh, sử dụng chế phẩm sinh học thay thế thuốc kháng sinh, hóa chất ổn định môi trường ao nuôi và kiểm soát dịch bệnh trên tôm nuôi. Từ việc thực hiện mô hình nuôi tôm sử dụng chế phẩm vi sinh trong những năm gần đây đã có nhiều hộ thu đạt lợi nhuận cao. Điển hình như hộ ông Phạm Thái Hòa ở ấp Bửu 1, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, với 2 ao nuôi trên diện tích 4.400m2 thu được 8,5 tấn tôm, lợi nhuận  850 triệu đồng; ông Đoàn Văn Vẹn ở ấp 5, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, với 4 ao nuôi có diện tích từ 3.600m2 đến 4.000m2/1 ao, ông thả nuôi 1.200.000 con giống thẻ, trên 2 tháng nuôi, ông thu hoạch được 15 tấn tôm bán được 1,6 tỷ đồng, lợi nhuận trên 700 triệu đồng; ông Dương Văn Dũng ở xã Định Thành, huyện Đông Hải; ông Nguyễn Văn Đẹp ở ấp Năm Căn, xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi thực hiện mô hình thử nghiệm vào năm 2013 với 1 ha/30.000 con giống sú, trên 04 tháng nuôi, ông thu hoạch cho lợi nhuận trên 200 triệu đồng (bình quân 20-21 con/1kg).

Phương pháp nuôi tôm sử dụng chế phẩm vi sinh đã được kiểm chứng thực nghiệm thành công ở một số nơi trong tỉnh, có thể khẳng định hướng đi mới giúp giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tạo ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiến Sĩ Vũ Anh Tuấn, Phân viện Trưởng Phân viện thủy sản Minh Hải (Cà Mau) đã khảo sát, nghiên cứu và qua nuôi thử nghiệm phương pháp an toàn sinh học bằng cách tận dụng bã mía, ông đã khẳng định là thành công nhất hiện nay “Dù không phải 100% tôm bị bệnh nhưng tỷ lệ chết giảm”. Đặc biệt sử dụng phương pháp này, hệ vi sinh vật có lợi phát triển tốt, PH trong nước ổn định đều. Điển hình hộ ông Võ Hồng Ngoãn, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, ông cũng đã thử nghiệm thành công và thu hoạch mang lại hiệu quả cao. Mô hình được xem là giải pháp đơn giản mà hiệu quả, tăng năng suất, không để lại dư lượng hóa chất tồn lưu gây ô nhiễm môi trường, sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng, chi phí đầu tư thấp, hình thức nuôi rất phù hợp với điều kiện của nông dân. Mặc dù có nhiều phương pháp khác nhau nhưng việc sử dụng chế phẩm có nguồn gốc vi sinh thực tế cho thấy mang lại hiệu quả cao hơn, rất cần được khuyến khích và nhân rộng, hạn chế rũi ro, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất../

Đ/c: Thạch Thị Duyên Thy

                                                                                                        Ban Kinh Tế HND tỉnh

Số lượt xem: 48

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com