null Mô hình nuôi Trích cồ - một hướng đi mới cho nông dân

Tin hoạt động
Thứ sáu, 30/06/2017, 08:52
Màu chữ Cỡ chữ
Mô hình nuôi Trích cồ - một hướng đi mới cho nông dân

Anh Nam mua lại một cặp Trích giống với giá 1.000.000 đồng và mang về nuôi tại gia đình. Anh cho biết, trãi qua 5 năm nuôi thuần dưỡng, đến nay đàn Trích cồ của anh đã có 27 con và tiếp tục có một số con đang đẻ và ấp trứng chung quanh khu vườn nhà anh có diện tích khoảng 2.000 mét vuông.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nam cho biết: Trích cồ là loài chjim quý hiếm, có màu sắc đẹp, thẩm mỷ, được nhiều người ưa thích nuôi làm chim cảnh. Chim dễ nuôi, dễ sinh sản, khi thuần dưỡng thì thả nuôi như gà thả vườn. Trích Cồ  sinh sản nói chung theo mùa, nhưng mùa sinh sản thay đổi theo khu vực địa lí, thường là mùa mưa ở nhiều nơi, hoặc mùa hè tại những vùng có nhiệt độ cao.

 

Quan sát bầy chim Trích cồ trong vườn nhà anh Nam, chúng tôi thấy xung quanh mắt của chim có màu trắng phớt xám. Đỉnh đầu và hai bên đầu xám thẫm. Phần sau cổ, hai bên cổ và lưng xanh xám. Cánh xám lẫn xanh lục. Phía trước má xám phớt lục. Phía trước cổ và diều lục xám. Bụng, sườn, đùi đen phớt xanh. Đuôi đen hơi phớt xanh. Dưới đuôi trắng. Chim Trích thường là những loài giao phối theo mùa, tương ứng với lượng mưa nhiều hoặc mùa hè ở khí hậu ôn đới. Loài này thường cư trú ở những vườn sậy. chim trống có màn hiển thị tán tỉnh, mô hình và hành vi sống của chim có xu hướng sống một vợ một chồng, nhưng các nhóm hợp tác được phổ biến hơn trong khi chúng đi kiếm ăn đàn. Các nhóm này có thể bao gồm nhiều chim mái và trống, chia sẻ xây dựng một tổ hoặc một trống mái, với những với những con từ các tổ được xây dựng trước đó.

Loài chim này thường làm tổ trong một đám cỏ sậy đan xen, hoặc trên một khối lượng các loại rác cỏ trôi nổi hay làm tổ  giữa lau sậy bện trên mực nước trong đầm lầy.. . Mỗi con chim có thể đẻ từ 4-6 trứng lốm đốm,màu vàng đá nhạt đến đỏ màu da bò. Một tổ chim có thể chứa đến 12 trứng. nó ấp từ 23-27 ngày, và được thực hiện bởi cả chim trống và chim mái, chim non mọc lông sớm với lông đen và có thể rời khỏi tổ ngay sau khi nở, nhưng thường nó vẫn ở trong tổ đôi ba ngày. chim con được nuôi dưỡng bởi cha mẹ của nó từ 10-14 ngày, sau đó nó bắt đầu tự ăn.

Mùa sinh sản của chúng từ tháng 4 đến tháng 6. Mỗi năm chúng đẻ làm ba đợt. Đợt đầu đẻ thường có từ 4 – 6 trứng, đợt hai 3 – 4 trứng, đợt ba 2 trứng. Khi đẻ chúng ta cần lót ổ tròn, lớn như ổ gà. Chim trống và mái vừa sống chung vừa đẻ và ấp. Chim Trích con khi mới nở, chúng ta cần cung cấp thức ăn là thịt chuột bằm nhuyễn để chim mẹ đút cho con, ngoài ra phải kiếm thêm củ năn, giá sống, lục bình, bông sung choc him ăn thêm. Sau từ 10 – 15 ngày, chim con mới mọc lông đều, lúc đó người nuôi mớm mồi cho chúng ăn để chúng quen hơi. Chim non rất thích nước, mới nở một vài ngày là chúng nhảy vào thau nước ngâm mình. Nuôi 3 – 4 tháng chim mới đổi màu, thời gian này, người nuôi sẽ phân biệt được con trống lớn con, nhỏ hơn là mái.

Anh Nam cho biết, trong 5 năm qua, anh đã bán được vài chục con chim Trích cồ 20 ngày tuổi cho người nuôi làm cảnh, mỗi con có giá là 500.000 đồng và nếu ai có nhu cầu mua Trích cồ sinh sản sẽ được bán với giá là 1.500000 một con.

Từ một mô hình lạ mắt đã mang lại nguồn thu nhập khá tốt cho gia đình, anh Nam cho biết sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng đàn chim Trích cồ vì hiện  nay đàn chim Trích cồ của anh đang đẻ rất nhiều và anh tin rằng mô hình này sẽ được nhân rộng cho những nông dân ấp Phước Hòa A, thị trấn Phước Long thêm việc làm, tạo nguồn thu nhập.

Ngô Minh

Số lượt xem: 806

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready