null Nâng cao chất lượng thương hiệu cho các sản phẩm OCOP, góp phần xây dựng nông thôn mới của huyện Hồng Dân

Tin hoạt động
Thứ ba, 06/04/2021, 15:07
Màu chữ Cỡ chữ
Nâng cao chất lượng thương hiệu cho các sản phẩm OCOP, góp phần xây dựng nông thôn mới của huyện Hồng Dân

“Mỗi xã một sản phẩm" (hay còn gọi là OCOP) là chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương do các thành phần kinh tế tư nhân và  kinh tế tập thể thực hiện.

Với những tiềm năng và thế mạnh sẵn có, việc triển khai có hiệu quả chương trình OCOP đang được huyện Hồng Dân kỳ vọng là đòn bẩy, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế khu vực nông thôn.
Điển hình cho các sản phẩm OCOP của huyện Hồng Dân thời gian qua là những sản phẩm như: Chả cá Thát Lát; cá Thát Lát tẩm gia vị sả nghệ của cơ sở sản xuất Hồng Nhanh đã có mặt trên thị trường hơn 3 năm qua và ngày càng khẳng định được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.  Chủ cơ sở sản xuất là chị Nguyễn Thị Hồng Nhanh, ở ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Lộc. Chị Nhanh cho biết, các mặt hàng chả cá Thát Lát và cá Thát Lát tẩm gia vị sả nghệ hoàn toàn là sản phẩm sản xuất thủ công, tuân thủ nghiêm ngặt Quy trình về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, mặt hàng chả cá Thát Lát và cá Thát Lát tẩm gia vị sả nghệ đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trong năm 2020 vừa qua.

Cùng với chả cá Thát lát, cá Thát lát muối sả nghệ và gạo Một bụi đỏ Hồng Dân là sản phẩm tiêu  biểu đã được công nhận sản phẩm OCOP, thì mặt hàng khô Trâu của cơ sở Mỹ Nhân, ấp Ninh Thạnh II, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân cũng đã được  trao bằng chứng nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, vào cuối tháng 12 năm 2020 vừa qua.
Mỗi sản phẩm đặc trưng trong chương trình mỗi xã một sản phẩm của huyện Hồng Dân, đều mang  những nét đặc thù riêng của từng ngành nghề và mang đậm dấu ấn từ niềm đam mê, sức sáng tạo của người nông dân trong quá trình gây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình, để  tạo được uy tín trong lòng người tiêu dùng.  Do kinh nghiệm và bí quyết làm khô trâu luôn có chất lượng, giữ được hương vị đặc trưng đậm đà và đảm bảo an toàn thực phẩm cùng với hình thức bao bì hấp dẫn,  nên sản phẩm “Khô Trâu Hồng Dân” của cơ sở Mỹ Nhân, ấp Ninh Thạnh II, xã Ninh Hòa luôn được nhiều người tiêu dùng gần xa ưa chuộng.  Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến cuối năm 2020 vừa qua, huyện Hồng Dân đã có 5 sản phẩm được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận OCOP 3 sao. Qua đó, mở ra cơ hội thuận lợi để người dân tham gia trong các chuỗi sản xuất, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với  xây dựng thương hiệu nhằm tăng sức cạnh tranh các sản phẩm OCOP trên thị trường. Có thể nói, việc xây dựng sản phẩm OCOP đã, đang và sẽ là hướng đi đúng đắn, mở ra nhiều cơ hội cho nhiều người dân, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn huyện Hồng Dân cũng còn những khó khăn nhất định. Dù được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển nông nghiệp, có nhiều loại sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền, nhưng trên thị trường, việc tìm chỗ đứng cho các sản phẩm vẫn còn hạn chế; kiểu dáng mẫu mã của một số sản phẩm chưa đa dạng, quy trình sản xuất còn theo lối truyền thống, nên khó tiêu thụ, hoặc ở phạm vi hẹp. Một số doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp chưa thực sự mặn mà tham gia vào chương trình OCOP vì e ngại mất nhiều thời gian hoàn thiện các quy trình, thủ tục hồ sơ.

Theo ông Nguyễn Văn Thới - Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm đạt tiêu chuẩn “Mỗi xã một sản phẩm", thời gian tới huyện cũng sẽ phối hợp với các Sở ngành tỉnh đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ với các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó,  tích cực hỗ trợ các thành phần kinh tế áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm của chương trình “Mỗi xã một sản phẩm" nhằm để có nhiều hơn sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh.    
Sau hành trình hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, Hồng Dân đã thu được  nhiều hoa thơm, trái ngọt. Từ một huyện nghèo với xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, thì nay bộ mặt nông thôn của huyện đã có nhiều khởi sắc. Chương trình OCOP tuy mới thực hiện nhưng đã có tác động tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện. Sản phẩm OCOP đã thúc đẩy tích cực cho phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, tạo khả năng cạnh tranh, được người tiêu dùng quan tâm. Giờ đây, chính quyền và người dân các địa phương huyện Hồng Dân đang hướng đến mục tiêu cao hơn là phát huy lợi thế sẵn có để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tập trung theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dan ngày càng khởi sắc, tạo động lực từng bước đưa nông thôn mới phát triển theo chiều sâu, hiệu quả và bền vững hơn trong thời gian tới./.

Tùng Lâm

Số lượt xem: 242

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready