null Nông dân ít đất sản xuất – thoát nghèo - từ mô hình nuôi Ốc Bươu đen

Tin hoạt động
Thứ hai, 27/09/2021, 14:29
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân ít đất sản xuất – thoát nghèo - từ mô hình nuôi Ốc Bươu đen

Trong chuyến tìm hiểu về cách sản xuất, chăn nuôi của những hội viên nông dân thuộc diện hộ khó khăn do thiếu đất canh tác. Chúng tôi đã gặp anh Anh Huỳnh Văn Tuấn, ngụ tại ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi. Sau thời gian tìm hiểu và anh đã áp dụng thành công mô hình nuôi ốc bươu đen, một mô hình không cần đầu tư vốn nhiều, nhưng cho thu nhập tương đối khá.

​​​​​​​

Anh Huỳnh Văn Tuấn –  thành công với mô hình nuôi ốc Bươu đen

Anh Tuấn cho biết: Do hoàn cảnh xuất thân từ con nhà nông nhưng gia đình thiếu đất sản xuất, nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Bản thân lại tham gia công tác là Hội trưởng Hội Người Cao tuổi tại địa phương, nên thời gian cũng bị chi phối và tại địa phương cũng chưa có mô hình nào mới để anh thực hiện, nên thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào 2.000 mét vuông đất nông nghiệp. Trong một lần gián tiếp với anh em ở xã Châu Thới, anh tiếp cận được mô hình nuôi ốc bươu đen và qua hướng dẫn của những anh em nông dân, anh nhận thấy mô hình này có thể vận dụng được tại gia đình mình và từ đó anh bắt tay vào thực hiện.

Với diện tích khoảng 500 mét vuông đất sau nhà có sẵn, anh thiết kế hồ nuôi và mua ốc giống thả. Để bảo đảm việc nuôi ốc bươu đen đạt kết quả, anh còn chịu khó tìm hiểu thêm thông tin trên mạng Internet và đọc sách báo hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc, thường xuyên theo dõi những thay đổi nước trong hồ nuôi. Anh nhiệt tình cho biết: Môi trường nước tại ruộng hiện nay là nước ngọt, không bị nhiễm mặn, rất thích hợp cho việc nuôi ốc bươu đen. Trước khi thả ốc giống vào khoảng tháng 5-6, anh cẩn thận đo và xử lý nồng độ phèn cho thích hợp và loại bỏ các loại cá như cá chép, …vì những loại cá này thường ăn những ốc con. Được sự hướng dẫn anh thả ốc với mật độ 100 con trong một mét vuông và dùng các loại rau sạch trồng quanh nhà làm thức ăn như: Lục bình, bèo tây, các loại rau cải,…kết hợp với cám ngô, bột gạo. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 10% trọng lượng ốc dưới hồ và cho ăn vào 1 giờ nhất định.
Qua 6 tháng nuôi, đến nay hàng tháng anh Tuấn có thu hoạch trên 50 kg với giá bán 60.000 đồng /kg và có thể nói số lượng ốc cung không đủ cầu tại chợ Vĩnh Hưng A vì có một số người ở nơi khác cũng tìm đến đặt mua ốc của anh để cung cấp cho các nhà hàng, tiệm ăn ở chợ Bạc Liêu.
Anh phấn khởi cho biết: Đây là một mô hình có nhiều triển vọng đối với những hộ nông dân thiếu đất canh tác và cần được Hội Nông dân xã Vĩnh Hưng A nhân rộng nhằm giúp đỡ cho một số hội viên nông dân có thêm nghề phụ và nâng cao thu nhập từ mảnh ruộng, bờ ao của mình mà không phải đi tìm kế sinh nhai ở khắp nơi, đặc biệt là trong thời gian phát sinh ra đại dịch Covid-19 hiện nay.

Ngô Minh

Số lượt xem: 526

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready