null Nông dân Bạc Liêu lãi lớn nhờ vườn rau má sạch

Tin hoạt động
Thứ hai, 11/07/2022, 15:48
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân Bạc Liêu lãi lớn nhờ vườn rau má sạch

Sau thời gian áp dụng một số mô hình sản xuất mang lại hiệu quả không như mong muốn, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã áp dụng mô hình trồng rau má theo quy trình trồng rau sạch và thu được kết quả khá bất ngờ...

Được biết bà Nguyễn Thị Đèo là hộ có diện tích trồng rau má lớn nhất ở xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, trong 1 năm qua, 5 công rau má đã mang lại cho gia đình bà trên 200 triệu đồng.
Theo bà Đèo, việc trồng và chăm sóc rau má khá dễ dàng và nhẹ công. Vốn đầu tư ban đầu và chi phí bỏ ra trong mùa vụ cũng không nhiều. Trong khi, thời gian thu hoạch rau má lần đầu cũng như những lần sau đó khá nhanh nên mang lại nguồn thu nhập thường xuyên cho gia đình. So với nghề trồng lúa trước đây, rau má mang về thu nhập gấp 3 lần.

Bà Nguyễn Thị Đèo thu hoạch rau má

Trước đây bà Đèo chỉ trồng thử nghiệm chưa đầy 2 công đất, sau một thời gian năng suất cao, thị trường ưa chuộng, dễ bán, thương lái vô mua đều đặn. Giá bán tùy thời điểm, thị trường tiêu dùng nhiều thì có khi 25 ngàn đồng/kg, còn thường ngày là bán giá từ 12 đến 15 ngàn đồng/kg. 

Vườn rau má xanh bạt ngàn của bà Nguyễn Thị Đèo 

Không riêng bà Đèo, mà đa số người trồng rau má ở Phước Long đều có hiệu quả kinh tế và nguồn thu nhập khá ổn định. Gần như không có hộ nào bị thua lỗ do trồng loại rau này.
Đầu năm 2020, sau khi thấy một số hộ dân trong xóm trồng rau má hiệu quả nên Bà Lê Thanh Điền (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long) đã trồng thử mấy liếp trên vườn nhà. Sau thời gian thấy dễ trồng và có lãi khá cao, bà Điền đã mở rộng diện tích trồng. Hiện nay, 2 công rau má của gia đình bà lúc nào cũng phủ màu xanh. Tùy theo giá thị trường, mỗi năm mang về cho gia đình từ 70 đến 80 triệu đồng.  

Vườn rau má bà Lê Thanh Điền 

Được biết số tiền gia đình bà Điền bán rau má đủ chi tiêu trong gia đình, còn lại thu nhập từ 10 công lúa bà còn dư nguyên. Rau má rất dễ chăm sóc, hạn chế cỏ mọc, ít sử dụng phân, thuốc, khi nào rau bệnh mới phun xịt.

Rau má được nông dân Bạc Liêu trồng theo mô hình rau sạch xanh mướt

Trước hiệu quả kinh tế cao, ổn định và không bấp bênh như một số mô hình khác nên Hội Nông dân huyện cùng các xã, thị trấn, chọn làm mô hình nhân rộng trong phát triển kinh tế trong cán bộ, hội viên nông dân.
Theo đó, bên cạnh hướng dẫn thành lập Hợp tác xã trồng rau sạch, Hội Nông dân phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, giới thiệu thị trường tiêu thụ cho các hội viên nông dân để họ sản xuất hiệu quả, đầu ra ổn định.
Qua hơn 2 năm áp dụng mô hình cho hiệu quả kinh tế ổn định và loại rau này hiện có hơn 200 hộ dân trong huyện áp dụng. Trung bình mỗi công cho lợi nhuận từ 20 đến 30 triệu đồng/năm.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, tổng diện tích trồng rau má tại Bạc Liêu khoảng 70ha. Trong đó, tập trung nhiều ở huyện Phước Long và một phần của các huyện Vĩnh Lợi, Hồng Dân và thành phố Bạc Liêu.
Rút kinh nghiệm từ một số loại nông sản rơi vào tình trạng rớt giá thê thảm từ việc trồng ồ ạt của người dân, ngành nông nghiệp Bạc Liêu đã phối hợp cùng chính quyền địa phương rất thận trọng việc khuyến cáo người dân mở rộng diện tích trồng rau má gắn với nhu cầu thị trường nhằm đảm bảo đầu ra cho người trồng.
Theo chia sẻ của một số người trồng rau má ở Bạc Liêu, thời gian qua, nguồn hàng rau cung ứng cho thị trường còn khan hiếm, chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ. Bà con thường bán cho thương lái thu mua chở đi cung ứng tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Yến Ly
 

Số lượt xem: 581

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready