null Nông dân Bạc Liêu thực hiện mô hình trồng cây mới trên vùng đất cũ

Tin hoạt động
Thứ hai, 12/04/2021, 13:59
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân Bạc Liêu thực hiện mô hình trồng cây mới trên vùng đất cũ

Trong dịp đến công tác ở Hội Nông dân phường Nhà Mát, chúng tôi được đồng chí Trần Cụi, Chủ tịch Hội Nông dân phường, hướng dẫn đến tham quan mô hình trồng Dưa lưới của hộ anh Huỳnh Sáu Triệu, một hội viên nông dân, sinh hoạt tại Chi hội nông dân khóm Chòm Xoài, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.
Tiếp chúng tôi, anh Sáu Triệu cho biết: Thực hiện mô hình này chính là do người con gái anh, cô Huỳnh Dương Ngọc Yến Nhi, là sinh viên trường Đại học Bạc Liêu khóa X, khoa bảo vệ thực vật, vừa tốt nghiệp mới ra trường năm 2020. Với bản chất là con của nhà nông, cô Yến Nhi cho biết, cô rất đam mê lĩnh vực cây trồng và khi tốt nghiệp ra trường, với hoài bão sẽ thực hiện một mô hình sản xuất nào vừa mới lạ, vừa có hiệu quả kinh tế cao, để giúp ích cho kinh tế gia đình và trang bị thêm kiến thức cho bản thân mình và giúp ích cho xã hội.

​​​​​​​

Cô Huỳnh Dương Ngọc Yến Nhi, bên mô hình trồng Dưa lưới của gia đình

Được hỏi cơ duyên nào đưa cô đến với mô hình nầy, cô Yến Nhi cho biết: Với diện tích đất nhà có sẳn trên 3.000 mét vuông, nhưng từ trước đến nay chỉ trồng rau màu truyền thống ở địa phương như: rau cải, hành, hẹ… nên thu nhập rất thấp, có lúc phải nhổ bỏ vì giá cả rất rẽ, tiền bán rau không đủ tiền thuê công thu hoạch. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng Internet và được sự hướng dẫn của cô chủ nhiệm khóa học trước đây, cô đã trao đổi bàn bạc với gia đình và được sự đồng ý của cha mẹ, đã giúp cô thực hiện ước mơ của mình và nay đã thành sự thật.
Trên diện tích 500 mét vuông, cô đã xây dựng khung nhà lưới chắc chắn với kinh phí ước khoảng 130 triệu đồng và cô đã ương trồng được 1.400 chậu dây Dưa lưới giống Kim Long, hiện dưa được 25 ngày tuổi và đang phát triển khá tốt, dưới sự theo dõi chăm sóc hàng ngày của cha, mẹ và cô Yến Nhi.

Được hỏi về hiệu quả kinh tế và thị trường tiêu thụ dưa tới đây như thế nào, cô Yến Nhi dự đoán, nếu dưa lưới phát triển tốt sẽ cho thu hoạch khoảng từ 2,8 tấn đến 3 tấn dưa hàng hóa và tiêu thụ ngay tại địa phương, với giá cả thị trường hiện nay khoảng 80.000 đồng một ký, đến khi thu hoạch với số lượng nhiều thì sẽ liên hệ mua bán với thương lái để đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh bạn. Và một khi có kết quả tốt, cô sẽ đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng dưa lưới, liên kết đưa nông sản vào tiêu thụ tại các siêu thị bách hóa xanh ở các nơi trong tỉnh, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng khắp nơi. Bên cạnh, cô sẽ tìm hiểu thêm một số loại rau, củ, quả mới lạ, thích hợp với đồng đất quê nhà để gieo trồng trên diện tích còn bỏ trống hiện nay.

 Được biết, để hỗ trợ cho cô Yến Nhi thực hiện mô hình trồng Dưa lưới, Hội Nông dân thành phố Bạc Liêu đã giải ngân Quỹ Hỗ trợ Nông dân đầu tư cho vay với số tiền là 40 triệu đồng và qua đó đã giúp gia đình có điều kiện trong việc thực hiện mô hình trồng Dưa lưới . Và theo lời đồng chí Trần Văn Nhớ, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Bạc Liêu thì tới đây, Thường trực thành Hội sẽ ưu tiên xem xét giải ngân cho các hội viên nông dân có dự án, mô hình mới trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt , nhằm hỗ trợ cho nông dân phát triển kinh tế hộ để nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân tiếp cận được phương pháp sản xuất mới với công nghệ tiên tiến để theo kịp thời đại công nghệ 4.0, từng bước đáp ứng và hòa nhập vào xu thế phát triển của xã hội./.

Ngô Minh

Số lượt xem: 585

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready