null Nông dân có thêm thu nhập nhờ bắt ốc bưu vàng

Tin hoạt động
Chủ nhật, 17/10/2021, 15:59
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân có thêm thu nhập nhờ bắt ốc bưu vàng

Ốc bươu vàng từ lâu được xem là sinh vật gây hại bậc nhất đối với nền nông nghiệp do chúng có tốc độ sinh trưởng và sinh sản nhanh. Chúng không có giá trị kinh tế nên chủ yếu bắt về cho gà, vịt ăn. Nhưng gần đây, bà con phát hiện ra lợi ích của chúng là có thể làm thức ăn chăn nuôi hoặc bán cho thương lái và nghề bắt ốc bươu vàng tự dưng trở thành cái nghề mới giúp cho bà con có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.
Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, mỗi ngày vợ chồng ông Nguyễn Văn Toàn ngụ xã Ninh Qưới A, huyện Hồng Dân dành thời gian để ra ruộng bắt ốc về bán. Theo ông Toàn, mùa nước nổi ốc bươu vàng sinh sôi nhiều, năm nay lượng ốc lớn hơn các năm trước, nhưng đa phần là ốc nhỏ. Sau khi kết thúc vụ lúa hè thu, hầu như ở xóm này nhà nào cũng đi bắt ốc bán kiếm thêm thu nhập. Với giá bán cho thương lái 2.000 đồng/kg đối với ốc còn vỏ, 10.000 đồng/kg đối với ốc thịt. Như vậy, mỗi ngày gia đình ông Toàn bắt được khoảng 100 – 150kg ốc, kiếm được từ 200.000 - 300.000 đồng. Phần lớn bà con chỉ bán ốc còn vỏ, bởi tính tiện lợi nhanh gọn, không phải bỏ công ngồi lể rất tốn thời gian mà so ra không nhiều hơn bao nhiêu.

​​​​​​​

Công việc bắt ốc bươu vàng tại đây diễn ra sôi nổi, vì đây là nghề nhẹ nhàng, dễ làm từ học sinh, phụ nữ, người già ai cũng có thể tham gia. Bà con có thể đi bắt ốc vào buổi sáng sớm, chiều mát hoặc đội đèn soi vào ban đêm và tranh thủ những khi nhàn rỗi.

Yến Ly

Số lượt xem: 475

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready