null Nông dân cần biết – Những hành vi được xem là vi phạm Luật Bảo vệ Môi trường

Tin hoạt động
Thứ hai, 12/12/2022, 10:07
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân cần biết – Những hành vi được xem là vi phạm Luật Bảo vệ Môi trường

Trong sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng nguồn nước tưới không bảo đảm, có dư lượng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh trong nông sản vượt ngưỡng cho phép, có nguy cơ đến sức khỏe con người. Việc sử dụng chất khích thích tăng trưởng, hóa chất thúc trái cây chín nhanh, dùng nguồn nước tưới từ các hệ thống nước thải công nghiệp, bệnh viện, thậm chí dùng cả nhớt thải có chứa nhiều chất độc hại cho con người để tưới rau. Hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch động vật, thiếu sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, gây ô nhiễm môi trường, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh; sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. là những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ Môi trường.

Bên cạnh, nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường đã xuất hiện tại các khu dân cư trong thời gian dài nhưng chưa được người dân lưu ý. Đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, hoạt động chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trong các khu dân cư, việc thu gom rác thải, chất thải tại các khu đô thị…Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, chất thải trong chăn nuôi là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất.
Những vấn đề chung về cấu thành tội phạm về môi trường
Chủ thể của các tội phạm về môi trường trong Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015 bao gồm: Cá nhân và pháp nhân thương mại. Trong đó, đối với cá nhân, là tất cả những người từ đủ 16 tuổi trở lên và không thuộc các trường hợp bị mất năng lực trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 21BLHS. Riêng đối với Tội vi phạm các quy định về quản lý chất thải nguy hại (Điều 236) đòi hỏi phải là chủ thể đặc biệt, đó là người có chức vụ, quyền hạn và có trách nhiệm quản lý việc xử lý các chất thải nguy hại. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (Điều 240) chủ thể của hành vi cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người.
Tại khoản 1 Điều 235 tội gây ô nhiễm môi trường bao gồm:
- Chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật từ 1.000 kg đến dưới 3.000 kg chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại theo qui định của pháp luật.
- Xả thải ra môi trường từ 500 mét khối (m3) trên ngày đến dưới 5.000 m3 nước thải có thông số môi trường nguy hại vượt chuẩn quốc gia về môi trường từ 5 lần đến dưới 10 lần hoặc từ 300 m3 trên ngày.
Hình phạt đối với cá nhân phạm tội
- Theo quy định tại khoản 1 Điều 235 BLHS năm 2015, người nào thực hiện một trong các hành vi tại khoản này, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Ngoài ra, còn cấm đảm nhận chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong các lĩnh vực khai khoáng, công nghiệp chế biến, chế tạo; hoạt động quản lý, xử lý rác thải, nước thải, xây dựng, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác, vận tải, kho bãi. Dịch vụ ăn uống, y tế.
Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (Điều 240)
- Hành vi đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng gây bệnh nguy hiểm cho người. Bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm tù.

Ngô Minh

Số lượt xem: 240

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready