null Nông dân Hồng Dân trình diễn thành công giống lúa thuần CXT30 vụ lúa Đông xuân 2021

Thứ bảy, 27/03/2021, 16:23

Sáng 24/3, tại ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), Tập đoàn Công – Nông nghiệp sạch Việt Nam và Hợp tác xã (HTX) Quyết thắng, xã Lộc Ninh đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Đánh giá hiệu quả mô hình trình diễn giống lúa thuần CXT 30” trong vụ lúa Đông xuân 2021, tại ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân; tác giả giống lúa  CXT 30 là Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Công – Nông nghiệp sạch Việt Nam.

​​​​​​​

Đến dự có đại diện Liên minh HTX tỉnh Bạc Liêu, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội Nông dân, Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện Hồng Dân; Giám đốc một số Hợp tác xã ở thị trấn Ngan Dừa và các xã Ninh Hòa, Lộc Ninh, Vĩnh Lộc; cùng gần 50 nông dân SXKD giỏi của các ấp Tà Sul, ấp Kinh Xáng, xã Lộc Ninh; ấp Ninh Thạnh I, ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân và đại diện nông dân sản xuất giỏi một số ấp của xã Phước Long, huyện Phước Long.
Sau khi tiếp nhận 200kg lúa giống CXT30 từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Công – Nông nghiệp sạch Việt Nam giao vào tháng 11/2020, HTX Quyết Thắng đã xây dựng kế hoạch chọn huyện Hồng Dân để sản xuất cho vụ lúa Đông Xuân 2021. Ông Châu Đồng Út, nông dân ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, cho biết: Lần đầu tiên sản xuất giống lúa CXT30, tôi nhận thấy giống lúa này dễ canh tác, mật độ gieo sạ ít hơn giống lúa khác từ 5 – 6kg/công (giảm 50% lượng lúa giống) sau từ 7 - 10 ngày sau khi sạ, lúa đẻ nhánh rất mạnh, ít nhiễm sâu bệnh, cứng cây ít đổ ngã, số hạt trên bông nhiều hơn nhánh khác, hạt chắc cao và nặng hạt. Còn đối với ruộng của ông Võ Minh Thành, nông dân ấp Tà Ben, cho biết: Lúc đầu sản xuất giống lúa CXT30, thấy lúa phát triển bình thường, tuy nhiên đến giai đoạn trổ bông, đẻ nhánh lúa phát triển mạnh, bông bự đều vô cậy, ít sâu bệnh. Theo đánh giá, ở vụ lúa Đông Xuân 2021,  qua sản xuất trình diễn 05 ha giống CXT30, lúa phát triển tốt, năng suất đạt khoảng 8 tấn/ha, HTX bao tiêu với giá 7.000 đồng/kg, trừ tất cả chi phí trong sản xuất thì nông dân còn lãi trên 36 triệu đồng/ha.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công – Nông nghiệp sạch Việt Nam là tác giả giống lúa CXT30 cho biết: Từ Năm 2015, Tập đoàn phối hợp với Trung tâm giống Nông nghiệp Thủy sản tỉnh Bạc Liêu, thí nghiệm giống lúa CXT30 tại Trung tâm giống. Thấy giống lúa CXT30 bén rễ với vùng đất nhiễm phèn, mặn của Bạc Liêu nên tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp giống và mở rộng vùng sản xuất lúa. Từ hiệu quả sản xuất trình diễn này, sắp tới công ty sẽ nhân rộng ở vùng bắc Quốc lộ 1A của tỉnh Bạc Liêu. Và có ký kết bao tiêu sau thu hoạch cho nông dân, để phục vụ nhu cầu xuất khẩu gạo CXT30 của Việt Nam ra thị trường thế giới./.

TÙNG LÂM

• Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028