null Nông dân Huyện Hòa Bình thi đua phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Tin hoạt động
Thứ ba, 16/03/2021, 14:28
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân Huyện Hòa Bình thi đua phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Năm 2020 đánh dấu một năm loại hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện Hòa Bình diễn ra sôi động. Dư âm ngày xuân của người dân tại các địa phương nuôi tôm ở huyện vẫn còn “lâng lâng”. Bởi dù xuân đang đi qua, nhưng với họ ý nghĩa của việc kết thúc mùa vụ nuôi tôm 2020 vẫn mang đậm dấu ấn trong lòng. Bắt đầu chuẩn bị cho vụ tôm 2021, người dân đang háo hức chờ đợi tiếp nối vụ mùa thành công rực rỡ.

​​​​​​​

Những ngày giáp tết, chúng tôi đến khu nuôi tôm thương phẩm theo mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình của Tập đoàn Việt Úc với diện tích 52ha, đối tượng nuôi chính là tôm thẻ chân trắng. Khu nuôi này có 23 trại, trong đó có 7 trại xử lý nước còn lại là các trại nuôi tôm với diện tích trên 15 ha. Sau hơn 3 tháng thả giống với mật độ từ 300 - 500 con/m2, tôm nuôi trong  ao phát triển tốt, đạt hiệu quả 100%. Đợt nuôi này, năng suất mỗi ao đạt từ 2- 3 tấn, tương đương 40 - 60 tấn/ha/vụ. Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Thanh Bon – Giám đốc điều hành chi nhánh Công ty cổ phần Việt Úc Bạc Liêu – Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình cho biết:
Đã vài năm nay, nhiều nông dân trên địa bàn huyện không còn khái niệm “thả con tép, bắt con tôm”. Nhờ thay đổi tư duy, giờ họ quan niệm muốn bắt con tôm phải thả con giống tốt và ứng dụng công nghệ cao. Ông Đỗ Minh Hải ở ấp Toàn Thắng, xã Vĩnh Hậu được biết đến là hộ đang nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao và rất thành công. Từ vài ao nuôi tôm công nghệ cao ban đầu đến nay ông mở rộng quy mô lên 30 ao. Trong năm 2020 ông Hải đã thu hoạch được 100 tấn tôm cho lợi nhuận hơn 4 tỷ đồng. Theo ông Hải, nuôi tôm quan trọng nhất là nhiệt độ, nhiệt độ lý tưởng cho tôm phát triển. Ngoài ra, nhờ lưới che nên cũng tránh được ánh nắng trực tiếp chiếu xuống hồ, hạn chế được sự phát triển của các loại tảo ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của con tôm. Mặt khác, với công nghệ nuôi mới, thay vì sử dụng thuốc kháng sinh để phòng trừ dịch bệnh, người nuôi bắt buộc phải sử dụng men vi sinh để thay thế. Không những hạn chế được dịch bệnh, người nuôi còn có được sản phẩm tôm sạch, không có dư lượng kháng sinh. Sau nhiều vụ nuôi tôm ứng dụng công nghệ thắng lớn, thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm, ông Hải có điều kiện mua sắm, trang hoàng nhà cửa vui xuân, đón tết lớn hơn.
Phấn khởi trong vụ nuôi tôm vừa qua, ông Đỗ Minh Hải, ấp Toàn Thắng, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình nói: “Thời gian qua, huyện Hòa Bình đã triển khai thực hiện  hiệu quả mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh quy mô nông hộ trên địa bàn ở các xã ven biển của huyện. Hiện tại huyện Hòa có 4 công ty và 133  hộ dân thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh và hai giai đoạn với diện tích với 845 ha mang lại hiệu quả khá cao”. Năm 2020 mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ững dụng công nghệ cao của huyện đạt sản lượng hơn 12.270 tấn, năng suất bình quân đạt 15 tấn/ha. Năm 2020, được đánh giá là năm ngành nuôi tôm đối mặt với rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh covid 19 khiến giá cả, thị trường tôm nhiều biến động nhưng tỷ lệ hộ nuôi thành công ở huyện Hòa Bình đạt khá cao. Đây là một trong những lý do làm cho sức hút của loại hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện Hòa Bình không suy giảm. Ông Cổ Tân Xuyên – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hòa Bình, cho biết: Có thể nhận thấy sự đổi thay rõ nét bộ mặt nông thôn ở các vùng chuyên tôm của huyện Hòa Bình ngày nay. Qua nhiều nhiều vụ nuôi tôm thắng lớn liên tục, nhiều người nuôi tôm đã thật sự đổi đời, nhiều ngôi nhà mái bằng khang trang mọc lên “như nấm” nằm ven theo các tuyến lộ nông thôn. Xác định loại hình nuôi tôm siêu thâm canh là khâu đột phá để tăng năng suất, sản lượng, huyện Hòa Bình có chính sách ưu đãi mời gọi đầu tư, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho ngân hàng, doanh nghiệp, các trại tôm giống chất lượng đồng hành cùng nông dân Hòa Bình phát triển làm giàu./.

                                                Hồng Đào

Số lượt xem: 781

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready