null Nông dân huyện hồng dân bắt tay vào sản xuất vụ tôm nuôi chính vụ năm 2021

Tin hoạt động
Thứ ba, 06/04/2021, 15:36
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân huyện hồng dân bắt tay vào sản xuất vụ tôm nuôi chính vụ năm 2021

Để thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp  theo hướng toàn diện, bền vững, huyện Hồng Dân đã và đang  giữ vững, ổn định hai vùng sản xuất gồm vùng ngọt ổn định và vùng chuyển đổi. Và ngay sau khi bà con nông dân ở vùng chuyển đổi vừa thu hoạch xong vụ lúa trên đất tôm với một vụ mùa bội thu, thì tất bật tiếp tục chuẩn bị ao đầm để thả tôm nuôi chính vụ. Trong đó nhu cầu cần nước mặn trở nên cấp thiết.

Nông dân thu hoạch tôm . Ảnh: Thái Hiệp.

 Để việc thả nuôi vụ tôm chính vụ năm 2021 của nông dân vùng chuyển đổi đạt thắng lợi, ngay từ đầu vụ các ngành chức năng huyện Hồng Dân đã vào cuộc khẩn trương để giúp dân khởi đầu vụ nuôi thuận lợi. Trong đó khâu đầu tiên là công tác tập huấn kỹ thuật nuôi tôm cho nông dân và công tác làm thủy lợi thủy nông nội đồng để dẫn nguồn nước vào cho nông dân thả nuôi được xem là nhu cầu cần thiết trước tiên.
Về vấn đề này Ông Võ Minh Huy, Phó trưởng phòng NN-PTNT cho biết: “Huyện Hồng Dân có hơn 25.000ha diện tích sản xuất lúa - tôm và chuyên tôm, để giúp cho nông dân thực hiện thắng lợi vụ tôm nuôi chính vụ, ngay từ khi nông dân bắt tay vào sản xuất vụ tôm nuôi, ngành Nông nghiệp huyện đã tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất mô hình tôm lúa cho nông dân, hướng dẫn cách phòng trừ dịch bệnh trên tôm để cho bà con canh tác đạt vụ tôm nuôi thắng lợi. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng đã triển khai kế hoạch nạo vét 30 con kênh cấp 3 vượt cấp, có tổng chiều dài hơn 45km. Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi diễn biến độ mặn của nguồn nước và gửi lịch điều tiết nước của sở NN-PTNT cho các xã vùng chuyển đổi để người dân biết để lấy nước phục vụ cho nuôi tôm kịp thời.”
Những buổi tập huấn ở thời điểm đầu vụ tôm mới luôn nhận được sự tham gia nhiệt tình của bà con nông dân. Đa phần bà con ở vùng chuyển đổi đều tập trung mọi điều kiện để chuẩn bị cho vụ nuôi mới đầu năm, cho nên nhu cầu về thông tin, kiến thức nuôi trồng vẫn là nội dung chính cho những buổi tập huấn. Cách thức canh tác không thể bỏ qua khâu cải tạo ao đầm, xử lý mầm bệnh,  khôi phục cơ sở hạ tầng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xuống giống… với hy vọng vụ tôm mới sẽ thắng lợi.
Ông Trần Văn Trường, ở ấp Ninh Thạnh 2, xã Ninh Hòa, đã có mặt từ sớm để đến tham dự buổi tập huấn. Vụ tôm nuôi vừa rồi ông và bà con trong xã trúng lớn, câu chuyện bán lúa được giá vẫn còn dư âm vui vẻ nên ông và bà con phấn chấn lo tính cho vụ tôm sắp tới. Ông Trần Văn Trường cho biết: “Vụ mùa vừa qua nông dân trúng đậm, người dân nhờ ngành nông nghiệp huyện hỗ trợ về việc điều tiết nước kịp thời, để có đủ độ mặn đảm bảo cho việc thả tôm nuôi. Hiện nay nông dân chúng tôi rất cần ngành nông nghiệp điều tiết nước kịp thời, để nông dân an tâm trong sản xuất vụ tôm nuôi chính vụ này”.
Để chuẩn bị cho vụ nuôi tôm mới đạt kết quả tốt, ngay sau khi thu hoạch lúa, bà con đã tập trung cải tạo ao, tháo nước kết hợp nạo vét bùn đáy ao, tháo chua rửa mặn, sau đó bón vôi bột diệt tạp khuẩn và chuẩn bị mọi điều kiện khác. Đến nay, công tác cải tạo ao nuôi đã cơ bản hoàn thành và đang tập trung lấy nước, xử lý nước theo yêu cầu kỹ thuật, chỉ chờ nước mặn là thả giống.
Thực tế, nông dân ở vùng chuyển đổi thuộc khu vực giáp ranh mặn ngọt như ở xã Ninh Hòa luôn rơi vào tình thế “  mong chờ” nước mặn cho những vụ tôm. Hàng năm, đến thời điểm này, độ mặn ở các con kênh vẫn còn thấp, tuy nhiên so với năm nay thì độ mặn lại thấp hơn chỉ đạt ở ngưỡng 2 phần ngàn. Mỗi hộ dân đều đã chuẩn bị sẳn ao “dèo” chỉ chờ nước mặn về để ương tôm
Về vấn đế này anh Nguyễn Văn Thống, cán bộ Địa chính – Nông nghiệp xã Ninh Hòa cho biết: “Để chuẩn bị cho vụ tôm nuôi chính vụ năm 2021, thì giữa năm 2020, xã Ninh Hòa đã có kế hoạch khảo sát và đề xuất với ngành nông nghiệp và UBND huyện, nạo vét 7 con kênh nội đồng và 3 con kênh cấp 3, đến nay đã nạo vét xong, đảm bảo nguồn nước cho việc nuôi tôm của nông dân”.
Cấp thiết nhất vẫn là đảm bảo nguồn nước để phục vụ cho bà con  nuôi tôm. Trước nhu cầu thực tế, chính quyền địa phương đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra các con kênh thủy nông nội đồng, đồng thời báo cáo tình hình nước mặn kịp thời về trên để lịch điều tiết nước được kịp thời, để đảm bảo cho việc nuôi tôm đạt hiệu quả.
Để khung mùa vụ thả giống góp phần cho vụ tôm năm 2021 thắng lợi, trong bối cảnh thời tiết còn diễn biến, dịch bệnh còn tiềm ẩn, ngay từ khi bắt tay vào sản xuất vụ tôm nuôi chính vụ, Chính quyền địa phương kết hợp với các ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân tập trung cải tạo vuông tôm, chuẩn bị ao và các điều kiện nuôi thật kỹ; không thả đồng loạt hết diện tích, thả rải vụ thăm dò tình hình và quan tâm theo dõi thông tin về thời tiết, môi trường và dịch bệnh để chủ động thả nuôi. Tùy diễn biến tình hình nuôi, ngành nông nghiệp huyện sẽ có những khuyến cáo và thông báo điều chỉnh khung mùa vụ thả giống cho phù hợp (khi cần thiết); theo dõi các khuyến cáo, hướng dẫn của ngành chuyên môn trong từng thời điểm để cân nhắc trong việc thả giống và chăm sóc tôm nuôi; bố trí thả giống trong khung mùa vụ nhằm duy trì, giữ vững và đảm bảo cơ cấu sản xuất 1 vụ tôm - 1 vụ lúa; tùy vào điều kiện kinh tế, công trình, năng lực và trình độ quản lý, thị trường... mà chọn đối tượng và mật độ thả nuôi cho phù hợp.

Lâm Thái Hiệp

Số lượt xem: 523

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready