null Nông dân huyện Hồng Dân chủ động phòng, chống xâm nhập mặn bảo vệ tốt trà lúa Đông Xuân

Tin hoạt động
Thứ ba, 30/03/2021, 16:02
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân huyện Hồng Dân chủ động phòng, chống xâm nhập mặn bảo vệ tốt trà lúa Đông Xuân

Mùa khô năm nay được các ngành chức năng dự báo hạn hán là khá phức tạp. Đặc biệt là tình trạng hán hán kéo dài và xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sản xuất của người dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, thời điểm khốc liệt nhất sẽ là từ khoảng cuối tháng 03 đến hết tháng 05 năm 2021. Trước dự báo trên, cùng những diễn biến thực tế, thời gian qua các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh, mà điển hình là cấp ủy, chính quyền và đông đảo nông dân ở huyện Hồng Dân đã tích cực triển khai thực hiện tốt các phương án phòng, chống hạn mặn; chủ động đắp các đập ngăn mặn thời vụ, bơm trữ nước ngọt vào các trục kênh nội đồng ...nhằm phục vụ cho sản xuất vụ lúa Đông Xuân của bà con nông dân, nên đến nay trà lúa này vẫn đảm bảo nước tưới tiêu đến cuối vụ. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa khô năm 2021 này, xâm nhập mặn ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long tiếp tục cao hơn mức trung bình nhiều năm; hạn hán tiếp tục kéo dài, hiện tại mực nước ngọt trên các sông đầu nguồn tiếp tục xuống thấp, tình trạng xâm nhập mặn tăng dần. Trước dự báo trên, để bảo vệ sản xuất lúa và hoa màu của bà con nông dân trong tỉnh, ngay từ đầu năm Ngành Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cùng các địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án chống hạn mặn như: Linh hoạt trong điều tiết nước, chủ động đắp các con đập thời vụ, tổ chức bơm nước ngọt vào trữ tại các trục kênh nội đồng...nhằm bảo vệ tốt cho trà lúa đông xuân. Nhờ đó, đến nay qua khảo sát thực tế tại các vùng chuyên canh lúa ở các địa phương trong tỉnh, các trục kênh nội đồng vẫn đảm bảo đủ nước tưới tiêu, phục vụ cho trà lúa Đông Xuân của bà con nông dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại cánh đồng thuộc ấp Ngan Kè, xã Ninh Quới, huyên Hồng Dân, nơi đây hầu hết bà con nông dân đều đồng loạt canh tác trà lúa đông xuân, Hiện nay trà lúa này đã hơn 70 ngày tuổi và đang phát triển khá tốt. Trong khi đó, nước trên các trục kênh nội đồng vẫn còn khá cao, đảm bảo đủ nước tưới tiêu đến cuối vụ.
Ông Nguyễn Minh Chánh, canh tác hơn 1 héc ta lúa Đông Xuân tại khu vực ấp Ngan Kè, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân,  cho biết:   “So với các năm trước, trà lúa đông xuân năm nay phát triển rất tốt. Hầu hết bà con đều tuân thủ lịch thời vụ vào gieo sạ các giống lúa chất lượng cao mà các ngành chức năng đã khuyến cáo. Đặc biệt theo ông Nguyễn Minh Chánh, trong vụ Đông Xuân năm nay nhờ các ngành chức năng và Chính quyền địa phương làm tốt công tác điều tiết nước, đã phát huy tối đa công năng của cống âu thuyền Ninh Quới. Đồng thời, chủ động khép kín các con đập thời vụ nên lượng nước tưới tiêu cho trà lúa luôn đảm bảo, không để thiếu nước, cũng như xâm nhập mặn bất ngờ như các năm trước”.

Đồng chí Nguyễn Văn Thới - Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân kiểm tra đập ngăn mặn

Ông Võ Văn Nhẫn, nông dân ấp Ngan Kè, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân cho biết, vụ Đông Xuân năm nay gia đình ông canh tác hơn 2,5 héc ta lúa Đông Xuân, ông cho biết: Nhờ chính quyền địa phương chủ động điều tiết nước và đắp các đập thời vụ nên trà lúa luôn chủ động được nước ngọt tưới tiêu, đến nay trà lúa phát triển rất tốt, không còn sợ thiếu nước hay xâm nhập mặn như các năm trước.  
Theo Ông Nguyễn Văn Thới - Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân, cho biết : “Trong vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện có hơn 9 ngàn héc ta được bà con nông dân xuống giống, đến nay trà lúa này đang trong giai đoạn trổ bông, tập trung chủ yếu ở các xã vùng ngọt ổn định; hiện nay cũng đã có hàng ngàn ha đã bước vào thu hoạch với năng suất đạt khá cao. Tuy nhiên, trước dự báo của ngành chức năng về hạn hàn kéo dài và xâm nhập mặn diễn biến bất thường, nên ngay từ đầu vụ lúa, UBND huyện đã chủ động chỉ đạo cho các xã, thị trấn có sản xuất lúa Đông Xuân trong toàn huyện khẩn trương đắp hàng loạt các con đập ngăn mặn; cùng với đó là chủ động tập trung bơm trữ nước ngọt từ các kênh cấp 3 vào sâu trong các kênh nội đồng, nên đảm bảo trà lúa sẽ không bị ảnh hưởng đến khi thu hoạch.”   
Thống kê của Ngành Nông nghiệp, trong vụ Đông Xuân năm nay toàn tỉnh có hơn 48 ngàn 700 héc ta được bà con xuống giống, tập trung nhiều ở các huyện Hòa Bình, Phước Long và Hồng Dân, đến nay hầu hết trà lúa này đang ở độ hơn 2 tháng tuổi,  nhiều nơi ở Hồng Dân và Phước Long đã bước vào thu hoạch rộ. Qua khảo sát thực tế, đến nay ở các vùng sản xuất lúa Đông Xuân sẽ đảm bảo nước tưới tiêu đến cuối vụ. Tuy vậy, vấn đề hiện nay là dự báo xâm nhập mặn sẽ diễn biến rất khốc liệt, khó lường. Vì vậy, để chủ động sản xuất thắng lợi trà lúa đông xuân năm nay, Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đề nghị các địa phương thường xuyên chủ động cập nhật các thông tin liên quan, triển khai thực hiện tốt hơn  kịch bản phòng, chống hạn mạn của tỉnh, để có thể ứng phó kịp thời, không để thiệt hại xảy ra, làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người nông dân./.

Tăng Định –  Tùng Lâm

Số lượt xem: 312

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready