null Nông dân huyện Hồng Dân Nhân rộng các loại cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu

Tin hoạt động
Thứ sáu, 25/12/2020, 07:40
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân huyện Hồng Dân Nhân rộng các loại cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu

Ông Lâm Quý Nghiêm –(bên phải) trao đổi kinh nghiệm với phóng viên về kỹ thuật trồng mãng cầu

Cây trồng thường bị ảnh hưởng, thậm chí là thiệt hại khi bị khô hạn, hoặc ngập úng trong nước lâu ngày, nhất là các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, từ thực tiễn sản xuất, nông dân đã sáng tạo tách ghép để có một số loại cây trồng mới,  có thể chống chịu tốt với cả khô hạn và ngập úng, thậm chí vẫn sinh trưởng bình thường trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt như hiện nay. Thứ cây mà chúng tôi muốn nói đến ở đây là cây Mãng cầu tháp gốc cây bình bát, là một trong những cây trồng có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết như thế. Với đặc tính thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, loại cây này đang được người dân trồng khá nhiều ở huyện Hồng Dân, với diện tích hơn 20 ha tập trung nhiều ở vùng ngọt ổn định của huyện.
Cây trồng siêu hạn mặn, cây trồng siêu thích ứng biến đổi khí hậu là tên gọi vui mà người nông dân trồng cây ăn trái gọi cho cây Mãng cầu xiêm tháp gốc bình bát. Bởi đặc tính của cây là có thể chống chịu, sinh trưởng bình thường trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Theo ông Lâm Quý Nghiêm, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, một nông dân sở hữu hơn 300 gốc mãng cầu xiêm tháp gốc bình bát thì đợt mưa gây ngập úng tháng 10 vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến diện tích cây ăn trái tại huyện, nhiều nhà vườn bị thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, mảnh vườn trồng mãng cầu xiêm của ông lại không “hề hấn” gì. Ông lý giải: do cây mãng cầu xiêm được tháp vào gốc bình bát là một loại cây dại, sức sống mãnh liệt nên sức chống chịu với điều kiện thời tiết rất tốt. Nếu thời gian ngập lâu hơn cây vẫn trụ được. Không chỉ chịu ngập úng, mãng cầu xiêm tháp gốc bình bát còn là cây trồng chịu hạn, chịu mặn rất tốt nhờ bộ rễ to, phát triển nhanh, có thể ăn sâu xuống lòng đất để hút nước.
Ông Lâm Quý Nghiêm chia sẻ: “Đặc tính của cây bình bát sống ở ven bờ đìa, nên chịu nước rất tốt. bộ rễ lại to và sốp, ăn sâu nên hút được nhiều chất dinh dưỡng, khi tháp cây mãng cầu xiêm với gốc bình bát thì cùng họ nên phát triển rất tốt, cây mãng cầu sống khỏe, cho trái nhiều.”
Với những ưu điểm của cây mãng cầu xiêm tháp gốc bình bát, những năm gần đây, người dân trên địa bàn huyện Hồng Dân đã chọn loại cây này để phát triển và tìm đầu ra cho trái mãng cầu xiêm. Ngoài việc sử dụng mãng cầu xiêm là cây ăn trái, người dân còn chế biến trái mãng cầu xiêm thành sản phẩm trà để uống và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Ông Nghiêm cho biết thêm: “ Gia đình ông cũng đã đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP. Khi được chọn là sản phẩm tiêu biểu của xã và huyện thì chúng tôi rất mừng. Tuy nhiên, do thiếu vốn và kinh nghiệm nên 2 năm nay vẫn đang loay hoay tìm phương thức sản xuất mới để nâng cao chất lượng mặt hàng trà mãng cầu và hoàn thành thủ tục đăng ký nhãn hiệu, xuất xứ sản phẩm. Chứ sản xuất thủ công thì cũng chưa thật sự thỏa mãn nguyện vọng phát triển sản phẩm ra thị trường đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.”  
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hồng Dân, biến đổi khí hậu ngày càng khắt nghiệt hơn. Vì vậy, huyện khuyến khích bà con nông dân lựa chọn cây, con giống thích ứng để sản xuất thuận lợi và hiệu quả. Đồng thời hỗ trợ nông dân đưa các sản phẩm cây ăn trái, sản phẩm chế biến từ cây ăn trái tham gia hội chợ, chứng nhận O.COP để giúp nông dân quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ và tăng lợi nhuận.
Việc chú trọng lựa chọn cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu hiện nay của nông dân, phần nào đã giúp họ khắc phục những khó khăn trong sản xuất. Bên cạnh đó, với sáng kiến chế biến các loại thức uống, thức ăn như: mứt kẹo từ cây ăn trái cũng đã giúp nông dân đa dạng sản phẩm, đa dạng kênh phân phối đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy thế mạnh của huyện Hồng Dân không phải là trồng cây ăn trái nhưng việc nông dân cải tạo vườn tạp trồng các loại cây có giá trị kinh tế là hướng đi hiệu quả. Từ những diện tích vườn tạp cho thu nhập bấp bênh, nhưng khi biết khai thác và sử dụng cây trồng một cách hợp lý, một số nông dân của huyện đã và đang tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Qua đó, vừa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, vừa góp phần thực hiện chủ trương tái cơ cấu nền nông nghiệp phát triển theo hướng toàn diện, bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 04 của BCH Đảng bộ huyện  khóa XIII “ Về đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững; xây dựng huyện Hồng Dân trở thành Trung tâm sản xuất lúa, xuất khẩu gạo của tỉnh trong giai đoạn 2020 - 2025”./. 

Vườn Mãng Cầu nhà Ông Lâm Quý Nghiêm

Tùng Lâm

Số lượt xem: 86

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com