null Nông dân thành phố Bạc Liêu – Đã tìm ra mô hình sản xuất để vượt qua khủng hoảng kinh tế do ảnh hưỡng đại dịch Covid-19

Tin hoạt động|Tin tức - Sự kiện - Thông báo
Thứ ba, 09/03/2021, 15:57
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân thành phố Bạc Liêu – Đã tìm ra mô hình sản xuất để vượt qua khủng hoảng kinh tế do ảnh hưỡng đại dịch Covid-19

Đồng chí Trần Văn Nhớ, Chủ tịch HND Thành phố Bạc Liêu đến tham quan mô hình trồng cải xà lách của ông Nguyễn Văn Việt, ấp Giồng Giữa. xã Hiệp Thành.

Từ trước đến nay, nghề trồng rau màu tại xã Hiệp Thành,  thành phố Bạc Liêu là một nghề truyền thống của nông dân đã có từ lâu đời tại vùng đất nầy.Nguồn thu nhập chủ yếu của nông dân  là dựa vào việc sản xuất và tiêu thụ rau màu các loại là chính. Được biết, xã Hiệp Thành hiện nay được chia thành 4 ấp gồm: ấp Giồng Giữa, Giồng giữa A,  Giồng Nhãn và  Xóm Lẫm. Toàn xã hiện có trên 311 ha đất trồng rau màu, phân bổ đều tại 4 ấp trong xã. Qua đó, đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân.
Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, nhất là từ khi đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở một số nơi trong nước, có nguy cơ lây lan trên diện rộng nên đã ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt và cuộc sống của người nông dân địa phương. Khó khăn nhất là do thị trường tiêu thụ rau màu không ổn định, giá cả các loại rau màu có lúc xuống đến mức thấp nhất, nhiều lúc nông dân phải nhổ bỏ vì không bán được, từ đó đã làm ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu của nông dân. Vì thế, đa số nông dân đắn đo, suy nghĩ phải tìm ra loại rau màu nào khác, có thị trường tiêu thụ để sản xuất với mong muốn có được nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống gia đình.
Trong dịp tiếp xúc với một doanh nghiệp (ông Xốn) là một cơ sở chuyên mua bán các loại hạt giống rau cải ở thành phố Bạc Liêu, một số nông dân ở địa phương đã được ông giới thiệu về mô hình trồng cải xà lách hạt đen để lấy hạt giống và một lý do đã thu hút sự chú ý của nông dân đó là được cơ sở của Ông Xốn cung cấp hạt giống, hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng và bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch với giá cả thị trường, bảo đảm cho nông dân luôn có lợi nhuận. Qua đó, đã có một số nông dân mạnh dạn áp dụng trồng thử nghiệm trên một diện tích nhỏ và thực tế cho thấy, trong vụ mùa năm qua, đã có hộ trồng thành công và có nguồn thu nhập tương đối, giúp nông dân từng bước ổn định cuộc sống.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Việt cho biết: So với các loại giống cải xà lách khác thì cải xà lách hạt đen có nhiều đặc tính vượt trội như: kháng được một số loại sâu, bệnh, lượng phân, thuốc tiêu hao rất ít. Đặc biệt, nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật, cải xà lách hạt đen có thể cho năng suất mỗi công (1.000 m2) đạt từ 100 kg đến 120 kg hạt, thấp hơn loại cải xà lách thông thường từ 10 - 20 kg nhưng giá thành cao hơn. Hiện tại, công ty giống cây trồng Bạc Liêu đã ký hợp đồng bao tiêu hạt giống với nông dân có giá là 600.000 đồng/kg hạt. Với giá cả tiêu thụ nói trên, trung bình mỗi công đất trồng cải xà lách hạt đen lấy hạt giống, nông dân thu từ 20 triệu đến 30 triệu đồng. Trừ chi phí sản xuất, nông dân thu lãi mỗi công khoảng 17 - 18 triệu đồng/vụ.
Trong vụ màu Đông - Xuân 2020 – 2021 năm nay, hộ anh Nguyễn Văn Việt, ngụ tại ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành đã tiếp tục thực hiện mô hình trồng cải xà lách hạt đen để lấy hạt giống. Mô hình được gieo trồng trên diện tích 2.000 m2, Mô hình đến nay đã được 80 ngày tuổi, cải xà lách phát triển khá tốt, cây to, khỏe, không sâu bệnh, hứa hẹn cho năng suất cao. Từ kết quả bước đầu của mô hình trồng cải xà lách hạt đen của hộ anh Nguyễn Văn Việt, được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, nông dân có lợi nhuận cao, đã thu hút sự chú ý của một số nông dân các ấp khác trên địa bàn xã đến tham quan học hỏi để nhân rộng mô hình, mở ra một hướng đi mới cho nông dân Bạc Liêu trước những khó khăn trong sản xuất để đối phó với đại dịch Cobid-19.
Được biết, hiện nay có rất nhiều loại giống cải xà lách trồng lấy hạt, được nông dân ở nhiều nơi gieo trồng. Riêng tại xã Hiệp Thành, loại cải xà lách hạt đen này cho năng suất hạt tương đối cao. Vì vậy, trong tương lai đây sẽ là địa phương có nhiều tiềm năng để sản xuất giống cải xà lách này. Đồng chí Trần Văn Nhớ, Chủ tịch HND thành phố cho biết: Tới đây, HND thành phố sẽ chỉ đạo HND xã thống kê lại số nông dân đã và đang thực hiện mô hình này, thành lập Tổ Hợp tác trồng cải xà lách hạt đen, lập dự án sản xuất, tranh thủ nguồn vốn đầu tư cho nông dân vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh, nhằm giúp nông dân thực hiện thành công mô hình trồng cải xà lách hạt đen, tạo thêm nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống./.

​​​​​​​

Mô hình cải xà lách hạt đen giống của anh Nguyễn Văn Việt đang chờ ngày thu hoạch

Ngô Minh

Số lượt xem: 328

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready