null Nông dân xã Minh Diệu huyện Hòa Bình tích cực chăm sóc hoa màu phục vụ Tết Nguyên Đán Tân Sửu - năm 2021

Phong trào nông dân
Thứ năm, 14/01/2021, 09:35
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân xã Minh Diệu huyện Hòa Bình tích cực chăm sóc hoa màu phục vụ Tết Nguyên Đán Tân Sửu - năm 2021

Đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu - năm 2021, nhiều nông dân ở huyện Hòa Bình nói chung, trong đó có nông dân xã Minh Diệu, đã và đang tích cực chăm sóc lại số diện tích hoa màu, để đáp ứng nhu cầu thị trường tết. Đồng thời, cũng là nguồn thu ngập đáng kể giúp bà con nông dân có thêm điều kiện mua  sắm đón tết thêm phần vui tươi, phân khởi.

​​​​​​​

Anh Trương Văn Thuận - nông dân ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu

Đã hơn 10 năm có kinh nghiệm trong việc trồng hoa màu, mà đặc biệt là trồng cải Tùa Xại để bán vào dịp tết nguyên đán hàng năm, anh Trương Văn Thuận - nông dân ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, đã cải tạo hết hơn 2 công đất vườn tạp xung quanh nhà, để trồng duy nhất 01 loại cải Tùa Xại. Theo anh Thuận, trồng Cải Tùa Xài thời gian khoảng 45 ngày là cho thu hoạch, mỗi giai đoạn chăm sóc để cây cải lớn lên và lúc nào cần bón phân và phòng trừ bệnh phải theo ngày tuổi phát triển của cây cải, thì cải mới tốt và trúng mùa được. Hôm chúng tôi đến, vườn cải Tùa Xại của anh Thuận được hơn 20 ngày tuổi, phát triển rất tốt, hứa hẹn sẽ trúng mùa, đón tết thêm phần vui tươi hơn. Trao đổi với chúng tôi, anh Trương VănThuận, nông dân ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, cho biết: “ Vào dịp tết thì giá thành hơi thấp 01 tí, nhưng bù lại năng suất rất cao, nên mỗi dịp tết trồng cải Tùa Xại này, gia đình cũng thu nhập tương đối ổn định, để mua sắm trong những ngày tết”
Cũng trồng hoa màu bán vào dịp Tết nguyên đán hàng năm, nhưng đối với vợ chồng bà Lê Thị Mận, nông dân ở ấp Trà Co, xã Minh Diệu, trồng nhiều loại rau màu, xen kẽ nhau trên cùng 01 luống, để tránh tình trạng “ dội hàng - ế chợ” mất giá nhiều. Nên bà Mận trồng khổ qua trên giàn, dưới gốc là trồng xen kẽ hành lá. Với diện tích hơn 1 ngàn mét vuông đất trống xung quanh nhà, gia đình bà sử dụng hơn 500 mét vuông trồng khổ qua xen hành lá; hơn 300 mét vuông trồng dưa leo phần còn lại trồng thêm hành lá. Theo bà mỗi vụ rau màu tết gia đình thu nhập tính tổng hết cũng được hơn 10 triệu đồng để ăn tết. Theo bà Lê Thị Mận: “ Vào dịp tết rau màu bán được lắm, nên gia đình cũng tranh thủ trồng, để kiếm thêm thu nhập. Mỗi năm thấy vậy chứ trồng cũng kiếm được hơn 10 triệu ăn tết đó”
Với đặc thù là một xã chuyên canh sản xuất nông nghiệp, ngoài trồng lúa, bà con nông dân trong xã Minh Diệu, còn tranh thủ lúc nông nhàn, cũng như tận dụng đất trống xung quanh nhà, đất vườn tạp, để gieo trồng hoa màu, với diện tích hơn 30 ha. Riêng vào dịp Tết nguyên đán hàng năm thì số diện tích này tăng lên gần 50 ha.Trao đổi với  chúng tôi, ông Dương Việt Khởi - Chủ tịch UBND xã Minh Diệu cho biết thêm: “ Dịp tết là nhiều nông dân tập trung trồng rau màu bán tết. Tăng thêm thu nhập đáng kể cho bà con, cũng như có thêm điều kiện để mua sắm tết. Về phía xã cũng tranh thủ với các cấp tiếp tục hướng dẫn người dân trồng hoa màu theo hướng an toàn sinh học, cũng như nguồn vốn đầu tư để hướng tới trồng rau màu sạch, nâng cao thu nhập cho bà con”.
Để chất lượng rau màu bán ra thị trường đảm bảo về an toàn thực phẩm, chính quyền xã thường xuyên vận động nông dân hạn chế sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, mà nên dùng sinh học, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như trong những ngày xuân về Tết đến. Có thể nói, hiện vụ rau màu đón Tết nguyên đán ở huyện Hòa Bình, trong đó có xã Minh Diệu đang phát triển rất tốt. Hứa hẹn một vụ mùa bội thu,  giúp nhiều nông dân có thêm thu nhập để mua sắm tết thêm phần khang trang và ấm cúng./.

Hồng Đào- Đài Truyền thanh huyện Hòa Bình

Số lượt xem: 727

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready