null Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội

Tin hoạt động
Thứ ba, 04/04/2017, 09:11
Màu chữ Cỡ chữ
Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội

Trong những năm qua, Hội Nông Dân tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế gia đình, một trong những giải pháp thực hiện có hiệu quả, đó là Hội đã ký kết văn bản thoả thuận với NH CSXH tỉnh, hỗ trợ vốn cho Nông dân nghèo vay vốn sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao đời sống , góp phần thực hiện có hiệu quả vào chương trình xoá đói giảm nghèo của địa phương. Tổng dư nợ hiện nay Hội nhận ủy thác với số tiền là : 435.786 tỷ đồng giải quyết cho 24.738 hộ nông dân vay vốn phát triển sản xuất.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình tổ chức thực hiện chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV của Hội Nông Dân nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội còn bộc lộ nhiều yếu kém : Nợ quá hạn tăng cao chiếm tỷ lệ 4,48%, tổ trung bình, yếu kém chiếm tỷ lệ 38,4%. Đây là những vấn đề mà Hội Nông Dân các cấp trong tỉnh cần có kế hoạch cụ thể để khắc phục trong thời gian tới.

Trước thực nêu trên, năm 2017 Ban thường vụ Hội nông dân tỉnh tập trung chỉ đạo Hội Nông Dân các cấp “ Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ vay vốn” nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội. Với giải pháp tổ chức các cuộc hội nghị tổ vay vốn, nhằm trao đổi thảo luận tìm ra nguyên nhân cơ bản, để đưa ra những biện pháp, giải pháp phù hợp có hiệu quả cùng các tổ vay vốn quản lý nguồn vốn nhận ủy thác ngày càng có hiệu quả hơn. Kết quả Hội Nông Dân tỉnh đã tổ chức được 4 cuộc hội nghị tại 3 huyện có 210 tổ trưởng TK&VV tham dự. Tại hội nghị hầu hết các ý kiến của các tổ vay vốn đều cho rằng, chất lượng hoạt động của các tổ vay vốn yếu kém do một số nguyên nhân chủ yếu sau :

- Một số tổ vay vốn hoạt động chưa có xây dựng quy ước khi thành lập tổ, khâu xét duyệt cho hội viên vay vốn còn thiếu quan tâm đến phương án sản xuất của từng hộ, chưa phát huy hết vai trò giám sát, đôn đốc thu nợ, lãi khi đến hạn, việc củng cố nâng cao chất lượng tổ chưa được thường xuyên.

- Hiện nay số hộ đi làm ăn xa có chiều hướng gia tăng, điển hình một số tổ của huyện Phước Long số hộ đi làm ăn xa chiếm trên 40 % đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thu lãi hàng tháng của các tổ.

- Một số hộ có khả năng trả nợ nhưng còn chây ỳ, các Hội đã phối hợp cùng với tổ xử lý nợ ở một số xã xử lý nợ nhưng kết quả chưa cao, còn thiếu kiên quyết, dẫn đến tỷ lệ nợ quá hạn tăng cao, lãi tồn đọng.

- Một số tổ chưa quan tâm đến việc huy động tiết kiệm của các thành viên vay vốn, chưa thực hiện tốt việc sinh hoạt tổ định kỳ, còn xem nhẹ công tác tuyên truyền quyền và nghĩa vụ người vay trước khi giải ngân và kiểm tra sau vay vốn.

Để tạo điều kiện cho các hộ nông dân nghèo tiếp cận nguồn lực, đồng thời nhằm giúp cho Nông dân nghèo biết sử dụng vốn vay có hiệu quả. Trước hết Hội Nông Dân các cấp sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đến với cán bộ, hội viên, nông dân hiểu đúng và làm đúng chính sách, đồng thời vận động Nông dân phát huy tính chủ động vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

- Hội cơ sở quan tâm nhiều hơn đến công tác củng cố tổ yếu kém, tập huấn về công tác quản lý tổ tiết kiệm vay vốn  cho các tổ trưởng. Đồng thời tăng cường công tác tham mưu, kịp thời đề xuất với cấp uỷ, chính quyền địa phương xem xét, xử lý các trường hợp nợ xấu, nợ quá hạn . Đặc biệt tích cực trong công tác xử lý nợ chây ì

- Đối với các tổ trưởng tổ vay vốn cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ vốn lãi đúng kỳ hạn đã cam kết, Quan tâm đến việc xây dựng quy ước trong tổ vay vốn, xem xét kế hoạch sản xuất của các hộ trước khi xét cho các thành viên vay ( đối tượng các hộ đi làm ăn xa, vay HSSV…). Đẩy mạnh hơn nữa việc thu tiết kiệm hàng tháng đối với các thành viên.

- Hội cấp huyện, xã chủ động phối hợp tốt với các ngành có liên quan, tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ vay vốn để sản xuất các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đảm bảo sức cạnh tranh trên  thị trường .

Chúng ta tin tưởng rằng với sự quan tâm sâu sắc của các cấp uỷ Đảng, sự tạo điều kiện của các cấp chính quyền, Sự phối hợp chặt chẽ của NHCSXH tỉnh, nhất là với sự quyết tâm của các tổ trưởng tổ vay vốn, đội ngũ cán bộ Hội nông dân các cấp, chúng ta sẽ  thực hiện tốt và có hiệu quả công tác nhận ủy thác cho nông dân vốn trong thời gian tới.

Quách Thị Thêu (PCT TT HNDT)

Số lượt xem: 326

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready