null Người chắp cánh cho con chim két bay xa

Tin hoạt động
Thứ sáu, 25/09/2020, 16:08
Màu chữ Cỡ chữ
Người chắp cánh cho con chim két bay xa

Đến huyện Hồng Dân hỏi thăm về nông dân người dân tộc Khmer sản xuất giỏi, chúng tôi được một số bà con giới thiệu về ông Danh Tường ở ấp Thống Nhất, xã Ninh Thạnh Lợi A. Bởi  nhiều người biết đến là do Ông Danh Tường được bà con trong ấp ngưỡng mộ, xem như là một tấm gương tiêu biểu trong việc chí thú, chịu khó sản xuất và ý chí vượt khó, vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ có vậy, gần đây nhiều người còn không khỏi ngạc nhiên khi mà một con người coi khá cù lần như ông Tường lại làm được cái điều mà ít ai ở vùng quê này nghĩ ra. Có người nói ông Tường đang làm liều, bởi khi đâu đang yên lành thì lôi mấy con chim Két đỏ hỏn, lông xanh lè đáng giá cả chục triệu về nuôi. Tuy nhiên, đối với ông Danh Tường thì những con chim Két không chỉ là niềm đam mê làm kinh tế, mà còn là niềm chất máu lửa của cuộc mưu sinh từ một nông dân chân lấm tay bùn, có thâm niên làm nghề “Giữ trâu độn” ở Đồng Chó Ngáp hồi nào, nay muốn làm kinh tế bằng con đường chấp cánh cho con chim Két bay xa.  
Những người dân trong xóm quý mến ông đã kể cho chúng tôi nghe, khi ông Danh Tường ở ấp Thống Nhất, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân mới lập gia đình ra ở riêng, ông được cha mẹ chia cho hơn 01 ha đất nuôi tôm kết hợp trồng lúa. Do bản tính cần cù, siêng năng, học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm quảng canh từ vùng lân cận, nên năm nào ông cũng có lợi nhuận khá từ mô hình này. Tính bình quân mỗi năm, gia đình ông Tường có tổng thu nhập hơn 80 triệu đồng, có điều kiện nuôi con ăn học đàng hoàng.  
Hiện nay, ngoài việc nuôi tôm ông Danh Tường còn phát triển thêm mô hình nuôi chim Két. Đây là mô hình mới, có giá trị kinh tế cao, mà ở xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân chưa có ai phát triển mô hình này. Ban đầu, ông đi thăm con ở TP.HCM, có dịp đến tham quan các mô hình làm ăn, sau đó ông học hỏi kinh nghiệm từ các cơ sở chuyên nuôi chim kiểng; cộng với niềm đam mê thiên nhiên, thưởng ngoạn nghệ thuật, nên ông rất mê. Tuy vậy, vì chim giống có giá thành cao từ 4 - 5 triệu đồng 1 cặp nên ban đầu ông khá thận trọng chưa dám mua. sau nhiều ngày đêm suy tư trăn trở, muốn tìm lối đi riêng cho kinh tế gia đình. Nên ông Tường khăn gói lên thành phố Hồ Chí Minh xin vào làm công cho cơ sở nuôi chim của các đại gia để học tập bí quyết nuôi chim Két. Ông cũng thường xuyên tham khảo tài liệu và xem ti vi về đặc tính của loài chim này. Nhờ sự động viên của vợ con, nên khi có ít vốn kiến thức, ông Tường đã mua một số loại trứng chim Két cùng với máy ấp trứng đem về ấp thử. Sau khi ấp trứng thành công, ông Tường đã đầu tư hơn 30 triệu đồng để mua lưới làm chuồng trại cho chim Két. Do cơ duyên đến với chim két bằng lòng đam mê và tính cần cù, chịu khó, siêng năng; vậy là ông Tường chân đất cù lần nhất xóm hồi nào nay đã làm tổ cho con chim két ở và có bí kiếp cho chim Két tự sinh sản mỗi tháng đẻ 2 lứa, cho đến nay mới hơn một năm mà đàn chim Két của ông Tường lên đến vài trăm con.
Khi nuôi và cho chim sinh sản thành công, ông ôm chim lên thành phố quảng cáo với người thân và các nghệ nhân nơi phồn hoa đô thị. Chính những người ngày xưa xem ông như người làm kẻ ở trong cơ sở nuôi chim kiểng thì nay cũng phải trầm trồ bái kiến ông như sư phụ. vì theo họ, để nuôi chim Két kiểng đến khi thành thú vui tao nhã đã là khó, nuôi cho chim biết nói lại càng khó hơn. vậy mà với một nông dân chân đất như ông lại nuôi thành công hơn sức tưởng tượng. Chính vì thế “Tiếng lành đồn xa”, đầu năm 2020 đã có  nhiều người từ thành phố Hồ Chí Minh lặn lội xuống tận nhà ông Tường để được trực tiếp tham quan và hợp đồng đặt mua từ 100 đến 300 con Két, thời gian giao hàng theo hợp đồng là trong dịp cuối năm 2020 này.
Ông Tường cho biết: Chim Két thì cũng có nhiều chủng loại, những loài chim Két có giá thấp nhất cũng từ 4 - 5 triệu đồng 1 cặp, có loại thì lên đến 30 triệu đồng 1 cặp có trống có mái. Mặc dù hiện nay, ông chưa xuất chuồng bán do chưa đủ số lượng, nhưng ông Tường đã nắm chắc trong tay từ 500 đến 800 triệu đồng, bởi ông đã có hợp đồng bao tiêu đặt hàng của các đối tác tại thành phố Hồ Chí Minh. Thấy ông nuôi chim két thành công, nhiều người dân từ nghi ngờ, đến bất ngờ thì nay rất ngưỡng mộ ông và thường tới lui đến tham quan, chia sẻ niềm vui với gia đình. Ông Tường cũng quan tâm chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh của mình với bà con trong xóm ấp, nhất là khi mình thành công từ nuôi chim két, thì ông cũng mong muốn nhiều bà con khác có chung niềm đam mê, để nuôi chim két kiểng đem lại lợi nhuận cao cho bà con. ước muốn của ông trong tương lai còn mong muốn ngành chức năng thành lập Câu lạc bộ sinh vật cảnh ở xã, ở huyện để những người đam mê chim cảnh như ông có chỗ nơi sinh hoạt, giao lưu và là chỗ dựa tinh thần của sự đam mê cái thú vui làm đẹp cho đời, cho lối xóm bà con.  Đồng thời, Nhà nước cũng quan tâm tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cũng như những giống chim quý, làm cho sinh vật cảnh thật sự trở thành cái nghề thực thụ, là nôi hội tụ của những người có cùng niềm đam mê nghệ thuật chim cảnh và tổ chức các cuộc thi chim và  hội thảo, trưng bày sản phẩm của nghề này để góp phần phát triển kinh tế, phục vụ phát triển  du lịch sinh thái.
Với tính cần cù lao động, siêng năng, sáng tạo, luôn chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm những mô hình làm ăn mới, ông Danh Tường là một tấm gương người dân tộc Khmer tiêu biểu trong sản xuất, không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ cho bà con trong xóm ấp cùng phát triển. Vì thế, ông Danh Tường luôn được bà con quý mến; và chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để ông cũng như bà con trong xóm ấp phát triển mô hình kinh tế; trong đó, có mô hình nuôi chim kiểng của gia đình ông Danh Tường. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, tăng lợi nhuận trong sản xuất - kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng./.
Tùng Lâm

Số lượt xem: 512

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready