null Những đổi thay từ mô hình xây dựng tuyến đường kiểu mẫu

Tin hoạt động
Thứ hai, 10/08/2020, 10:05
Màu chữ Cỡ chữ
Những đổi thay từ mô hình xây dựng tuyến đường kiểu mẫu

Thực hiện chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hiện nay huyện Hồng Dân đã có 8 xã được công nhận xã nông thôn mới. Hiện nay các xã trên địa bàn huyện đang trong lộ trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó, mô hình xây dựng tuyến đường kiểu mẫu là một trong những tiêu chí để góp phần thực hiện hoàn thành lộ trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Và mô hình này được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Tính đến thời điểm này Phòng văn hóa và thông tin huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện và các ủy- chính quyền các xã, thị trấn tổ chức được hơn 50 cuộc tuyên truyền, vận động xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Trong đó, Hội nông dân huyện vận động nhân dân thực hiện mô hình vườn nhà- xanh- sạch- đẹp; Hội liên hiệp phụ nữ vận động hội viên xây dựng hố xí hợp vệ sinh; Hội liên hiệp thanh niên và Phòng Văn hóa thông tin huyện vận động nhân dân làm cột cờ và hàng rào cây xanh. Bên cạnh đó, có sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong quá trình tuyên truyền, vận động, lấy ý kiến đóng góp của nhân để có sự đồng thuận trong quá trình thực hiện. Qua tuyên truyền, phát động đến nay đã có hơn 20 ấp đăng ký thực hiện, với tổng chiều dài gần 30km. Qua đó, đã có 15 ấp đạt các tiêu chí của mô hình. Các “Tuyến đường kiểu mẫu” đảm bảo các tiêu chí như: có hệ thống chiếu sáng; trồng cây xanh, cây cảnh, hoa, thảm cỏ…; sạch đường, sạch ngõ (không: rác, cỏ dại, nước thải tràn lan, mùi hôi thối). Ngoài ra, nhân dân phải treo cờ Tổ quốc đúng quy định, không lấn chiếm hành lang đường bộ; không treo băng rôn, pa nô trái phép; không có quảng cáo rao vặt dán cột đèn, cột điện; bảng hiệu ấp văn hóa, an toàn. Qua phát động thực hiện mô hình nhân dân trong huyện đã tự giác dọn dẹp vệ sinh, trồng hàng ngàn cây hoa kiểng dọc theo các tuyến lộ chính. Các ban, ngành đoàn thể của huyện ra quân trồng hơn 1.000 cây hoa Hoàng yến; xây dựng hơn 50 hố rác.

Lực lượng đoàn thanh niên ra quân xây dựng hố rác tự hoại tại xã Vĩnh Lộc A- Ảnh: Châu Pha

Chắc hẳn nhiều người không khỏi bất ngờ trước vẻ đẹp của những tuyến đường hoa nở rực rỡ, đủ sắc màu ở khắp đường làng ngõ xóm; về đêm có bóng đèn chiếu sáng. Có được diện mạo nông thôn sáng- xanh- sạch- đẹp như ngày hôm nay tất cả là nhờ sự đoàn kết đồng lòng của người dân và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Không riêng gì chức năng của huyện mà các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng tích cực chỉ đạo xây dựng tuyến đường kiểu mẫu và xác định đây cũng là một trong những nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ những cố gắng của địa phương, các đoạn đường kiểu mẫu của huyện được hình thành trong niềm vui phấn khởi của nhân dân địa phương.

Có dịp đi ngang qua thấy Ông Danh Ích ấp Tà Ben xã Ninh Hòa đang tỉa cây chăm sóc hoa kiểng trước cửa nhà tôi dừng chân hỏi thăm thì ông  tâm sự: “ Gia đình nghe địa phương phát động trồng cây, hoa kiểng xây dựng tuyến đường kiểu mẫu tạo cảnh quang môi trường sáng- xanh- sạch- đẹp tôi rất đồng tình. Và tôi đã trồng hơn 20 cây Xanh tạo giáng dọc theo tuyến lộ của nhà đình đã được gần 3 năm”.

Ông Danh Ích - ấp Tà Ben xã Ninh Hòa đang tỉa cây xanh trên tuyến lộ Ngan Dừa- Ninh Hòa- Ninh Quới- Ảnh: Châu Pha

Ngoài ra, đối với ông Trương Minh Sơn- là chi hội Trưởng hội cựu chiến binh ấp Bến Bào xã Vĩnh Lộc A chia sẻ: “Tôi thấy mô hình này mang lại lợi ích cho dân tôi mong trong thời gian tới các cấp, các ngành tiếp tục phát động nhân rộng mô hình này”. 

 Để mô hình xây dựng tuyến đường kiểu mẫu ngày càng sôi nổi, rộng khắp trong thời gian tới Phòng văn hóa và thông tin huyện  tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân  chung tay xây dựng nhiều hơn nữa các tuyến đường kiểu mẫu. Việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu là thể hiện quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành   và nhân dân địa phương cũng rất đồng tình ủng hộ. Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng, chung tay xây dựng huyện nông thôn mới. Về vấn đề này, ông Lê Văn Nải- Phó Phòng văn hóa – thông tin huyện Hồng Dân  cho biết thêm: “Trong thời  gian qua tuyến đường kiểu mẫu đã góp phần tạo vẽ cảnh quang môi trường ở vùng nông thôn  ngày càng sáng- xanh- sạch- đẹp. Để tiếp tục phát huy mô hình trong thời gian tới Phòng Văn Hóa và Thông Tin huyện  tham mưu cho UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn cần giữ vững và nâng cao chất lượng các tuyến đường đã được công nhận, đồng thời tiếp tục nhân rộng mô hình. Qua đây nhằm tạo nên diện mạo mới của vùng nông thôn mới và hướng tới thực hiện mục tiêu mà Nghị Quyết Đại hội  Đảng bộ huyện Hồng Dân lần thứ XIII ( nhiệm kỳ 2020-2025) đề ra là đưa huyện Hồng Dân trở thành vùng quê đáng sống”.

Diện mạo ở huyện Hồng Dân ngày càng khởi sắc- Ảnh: Châu Pha

Có thể khẳng định việc xây dựng mô hình tuyến đường kiễu mẫu rất có ý nghĩa thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan môi trường.  Tin chắc với sự lan tỏa trong cộng đồng và đang được các cấp, các ngành tích cực nhân rộng. Hồng Dân hôm nay đã khởi sắc, nhân dân đã chung sức, đồng lòng cùng nhau xây dựng huyện nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng thay da đổi thịt, đường làng thông thoáng, những căn nhà mới mọc lên khang trang, hoa kiểng đua nhau khoe sắc thắm./. 

Số lượt xem: 1100

Châu Pha

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready