null Những mô hình sản xuất có hiệu quả ở tuyến vành đai sông cái

Tin hoạt động
Thứ hai, 04/03/2019, 08:04
Màu chữ Cỡ chữ
Những mô hình sản xuất có hiệu quả ở tuyến vành đai sông cái

Những năm qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Hồng Dân luôn cấp uỷ- chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Hình thành và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Giảm dần mô hình trồng trọt kém hiệu quả sang các loại cây trồng có hiệu quả hơn và nuôi trồng thuỷ sản, góp phần giữ vững sản xuất nông nghiệp ổn định và có bước phát triển, đời sống của nông dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày thêm đổi mới. 

Toàn tuyến vành đai sông cái lớn gồm có các ấp: Thống nhất, thị trấn Ngan Dừa ấp Vĩnh An, ấp Ninh Định xã Ninh Hoà, ấp Vàm và ấp Ngan Kè xã Ninh Quới. Đa phần nông dân phát triển kinh tế bằng những mô hình sản xuất nông nghiệp. Các mô hình chuyển đổi sản xuất như: mô hình trồng Hồ Tiêu; Mô hình trồng mãng cầu gai; trồng bưởi, trồng dừa, chanh không hạt và một số loại cây ăn trái khác. Ngoài ra, đối với sản xuất nông nghiệp có mô hình nuôi cá nước ngọt, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao. Bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân. Một trong những mô hình sản xuất có hiệu quả đó là mô hình trồng Mãng Cầu Gai tháp trên gốc Bình Bát của gia đình ông Lâm Quý Nghiêm ấp Vàm xã Ninh Quới. Từ 100 gốc mãng cầu gai ban đầu gia đình đã mở rộng phát triển lên 300 gốc với diện tích gần 3 công đất vườn tạp, có năm cho trái hơn 1 tấn, lợi nhuận hàng chục triệu đồng mỗi năm.  Cũng ở trên tuyến vành đai sông cái hộ ông Võ Văn Khởi, ấp Ninh Định, xã Ninh Hoà đã trồng 150 gốc Hồ Tiêu. Đối với gia đình ông Lê Văn Xô cùng ngụ ấp Ninh Định, xã Ninh Hoà trồng 200 gốc bưởi, loại bưởi gia xanh và bưởi năm roi. Trung bình, mỗi gốc bưởi thu hoạch khoảng 10 trái/ vụ. Với giá thị trường giao động từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, mỗi trái bưởi nặng khoảng 2kg. Riêng những ngày cận tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 gia đình bán hơn 200 trái bưởi để trưng tết. Qua tìm hiểu gia đình trong năm 2018 sau khi thu hoạch trừ các khoản chi phí gia đình còn lãi hàng chục triệu đồng.  Từ các mô hình sản xuất, nuôi trồng của tuyến vành đai sông cái lớn mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con.  Địa phương có nhiều thuận lợi trong việc sản xuất. Đặt biệt là tiểu vùng nằm ngoài đê của tuyến sông cái lớn, luôn có nguồn nước ngọt dồi dào từ Sông Hậu đổ về. Đặt biệt, tuyến vành đai sông đã được đầu tư xây dựng tuyến đường ô tô liền toàn tuyến. Những hàng hoá nông sản của nông dân làm ra được các thương lái của tỉnh bạn tận nơi để thu mua.

Trong thời gian tới huyện Hồng dân tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, kinh tế gắn liền với chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, tăng vụ, phát triển mạnh về sản xuất hàng hoá, đa dạng các sản phẩm nông nghiệp. Hoàn thiện cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng cơ cấu lại một bộ phận nông nghiệp, nhằm tăng thu nhập và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở nông thôn./.

 Châu Pha 

Số lượt xem: 266

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready