null Những mô hình sản xuất nổi bật của nông dân, sau 5 năm phát động phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giai đọan 2007-2011

Phong trào nông dân
Thứ sáu, 28/12/2012, 09:49

Mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao: Đây là mô hình mang tính an toàn lương thực và ổn định phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương, mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao thay thế các giống lúa địa phương năng suất kém. Mô hình đã được thử nghiệm, nhân giống, lai tạo giống có hiệu quả. Mô hình được thực hiện ở các huyện trong tỉnh, trong đó tập trung ở 03 huyện: Vĩnh Lợi, Hòa Bình và Hồng Dân. Điển hình hộ ông Phú Văn Trực, ấp Bình Minh, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, sản xuất lúa chất lượng cao trên diện tích 7,8ha, mỗi năm thu nhập khoảng 640 triệu đồng. Nhìn chung mô hình này cho thu nhập bình quân từ 70-80 triệu đồng/ha/năm.

Mô hình giống lúa chất lượng cao

Mô hình lúa-màu: Đây là mô hình vừa đạt được hiệu quả kinh tế khá cao, vừa hạn chế sự thoái hóa của đất, hạn chế dịch hại phát triển thông qua việc luân canh lúa-màu, mô hình thuận lợi và được nhiều địa phương áp dụng. Với diện tích khoản 850ha chủ yếu là dưa hấu, bí đỏ, bắp lai, cà chua, đậu bắp…tập trung nhiều ở các xã: Vĩnh Thanh, Vĩnh Phú Đông, Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long; xã Vĩnh Bình, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình; xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi;  Phường 8, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu; hiện nay mô hình canh tác Lúa-màu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình hộ ông Trương Dù Chênh, ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu với diện tích 2,74ha thu hoạch cho lợi nhuận 170 triệu đồng.

Mô hình lúa màu

Mô hình kết hợp lúa - cá: Với diện tích 1453ha, là mô hình có hiệu quả tạo môi trường sinh thái được nhiều nông dân vùng ngọt thực hiện. Đặc biệt là ở thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, điển hình có hộ ông Thái Ngọc Chắc, ấp Trèm Trẹm, thị trấn Ngan Dừa; hộ ông Nguyễn Tấn Nguyên, ấp Bình Tốt A, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long; hộ ông Trịnh Văn Út, ấp Mặc Đây, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi. Mô hình thu hoạch cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng.

Mô hình kết hợp lúa cá

Mô hình nuôi cá: Đặc biệt là nuôi cá nước ngọt phát triển mạnh, đối tượng nuôi được nhiều nông dân quan tâm là các loại cá có giá trị kinh tế cao, thích hợp với môi trường, dễ nuôi, có nguồn thức ăn thiên nhiên tại chỗ. Tập trung ở xã Vĩnh Bình, xã Minh Diệu, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình; xã Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Phú Đông, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long; xã Tân Thạnh, xã Phong Tân, huyện Gía Rai; xã Hưng Thành, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi. Điển hình hộ ông Lê Văn Hà ở ấp 9, xã Tân Thạnh, huyện Gía Rai; cuối vụ thu hoạch cho năng suất bình quân từ 250-500kg/1000m2, lợi nhuận bình quân từ 50-60 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi cá thác lác cườm

Mô hình chuyên màuMô hình phát triển trên phạm vi toàn tỉnh, hiệu quả từ mô hình này rất cao, tuy nhiên còn tùy thuộc vào sự canh tác của nông dân ở từng loại cây màu. Diện tích chuyên màu các loại hiện nay khoảng 12.500ha, chủ yếu là các loại rau ngắn ngày như cải, hành, hẹ, cải củ, rau cần…Điển hình hộ ông Trần Khênh Cọt, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu với diện tích 3000m2 trồng màu, thu nhập cho lợi nhuận 100 triệu đồng/năm.

Mô hình trồng rau cần

Mô hình nuôi động vật hoang dã: Trong những năm gần đây phong trào nuôi động vật hoang dã như: lươn, cá sấu, ba ba đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và trở thành phong trào nổi trội, tập trung nhiều ở huyện Phước Long, và một phần ở huyện Gía Rai. Mô hình chăn nuôi động vật hoang dã có hiệu quả kinh tế khá cao nhưng chưa thực sự an tâm cho người nuôi vì giá cả không ổn định, mô hình chỉ mới phát triển ở những hộ gia đình có tiềm lực về kinh tế, có số vốn đầu tư lớn, người nuôi đòi hỏi phải có kỹ thuật, điều quan trọng là đầu ra phải được ổn định. Điển hình hộ ông Trương Thanh Mai ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, thu nhập bình quân/năm sau khi trừ chi phí lãi gần 2 tỷ đồng. Đây là nông dân tiêu biểu trong mô hình trang trại được Ban Thường vụ HND tỉnh chọn tham dự Hội nghị Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội. Hộ ông Nguyễn Văn Dũng, ấp Chòi Mòi, xã Định Thành, huyện Đông Hải, sau khi thu hoạch trừ chi phí, lợi nhuận bình quân gần 100 triệu đồng/năm.

NY