null Nông dân Bạc Liêu: Thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới

Tin hoạt động
Thứ năm, 18/06/2015, 15:06
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân Bạc Liêu: Thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới

 

NHIỀU MÔ HÌNH HIỆU QUẢ

Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi là một trong những phong trào lớn và trọng tâm của Hội. Vì vậy, hàng năm Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua sâu rộng trong cán bộ, hội viên và được đông đảo nông dân tích cực tham gia. Qua 5 năm, có hơn 160.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân đăng ký, kết quả có trên 90.000 lượt hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi (cấp Trung ương trên 700 hộ, cấp tỉnh trên 11.000 hộ, cấp huyện trên 26.000 hộ, cấp cơ sở trên 52.000 hộ).

Nông dân xã Vĩnh Thanh (huyện Phước Long) hiến đất và đóng góp ngày công xây dựng lộ GTNT. Ảnh: L.D

 

Những nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi thật sự là tấm gương điển hình khơi dậy tinh thần lao động, sáng tạo của nông dân với nhiều mô hình, cách làm hay. Từ đó, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất mới, bổ sung, hoàn thiện và nâng chất cho các mô hình thế mạnh, làm cho năng suất, chất lượng, thu nhập của nông dân ngày càng nâng cao. Điển hình một số mô hình như: lúa - tôm - cá, tôm - cua - cá, lúa - dưa hấu, heo siêu nạc… Đặc biệt đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hàng hóa theo hướng nâng cao chất lượng, giảm chi phí đầu tư và bảo vệ môi trường. Đơn cử như mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo quy trình “3 giảm - 3 tăng” cho lợi nhuận từ 25 - 35 triệu đồng/ha/vụ và giảm chi phí sản xuất bình quân từ 1,5 - 2 triệu đồng/ha.

Thông qua các mô hình sản xuất trên đã xuất hiện nhiều nông dân điển hình tiên tiến. Ở huyện Đông Hải có hộ ông Thạch Văn Thông (xã Long Điền) với mô hình nuôi tôm - cua - cá quảng canh kết hợp, lợi nhuận trên 350 triệu đồng/năm; hộ ông Nguyễn Trường Thẳng (xã Long Điền Đông) nuôi tôm công nghiệp, đồng thời bán thức ăn, thuốc thú y thủy sản, tôm giống, lợi nhuận 500 triệu đồng/năm. Ở huyện Vĩnh Lợi có hộ ông Nguyễn Văn Bảy (xã Hưng Hội) với mô hình lúa - chăn nuôi, hàng năm lợi nhuận trên 300 triệu đồng; hộ ông Nguyễn Văn Huệ, ông Lâm Văn Đời (xã Vĩnh Hưng), hộ ông Nguyễn Trọng Vinh (thị trấn Châu Hưng) với mô hình sản xuất nông nghiệp - chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm lợi nhuận trên 500 triệu đồng... Những mô hình sản xuất này đã góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi làm tăng năng suất hàng hóa nông sản và hiệu quả lao động. Nếu năm 2010, thu nhập bình quân đầu người đạt 16 triệu đồng/năm, thì đến năm 2013 đã tăng lên 34,17 triệu đồng/năm.

THI ĐUA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Cùng với phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới (XDNTM) cũng được đánh giá là phong trào tiêu biểu ở các cấp Hội Nông dân. Để thực hiện phong trào này, Hội Nông dân tỉnh xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, làm cho cán bộ, hội viên, nông dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của công cuộc XDNTM, phát huy tốt vai trò chủ thể, nòng cốt của nông dân. Đồng thời, hiểu được nội dung của 19 tiêu chí trong XDNTM, phương pháp huy động nguồn lực, cách làm hay, qua đó có nhận thức đúng đắn và tự nguyện tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, góp phần cho việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM của địa phương.

Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền gắn với phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu quê hương đất nước, phong trào XDNTM đã tạo được sức lan tỏa lớn, thu hút được sức người, sức của đóng góp cho những công trình chung. Trong 5 năm qua, nông dân đã hiến trên 472.000m2 đất; xây dựng 2.105 tuyến lộ bê-tông dài 3.385km; làm mới, nâng cấp và sửa chữa 2.043 cây cầu nông thôn; sên vét 1.980 tuyến kênh, mương thủy lợi với chiều dài 3.465km; xây dựng thành công mô hình vườn nhà xanh - sạch - đẹp; trồng trên 20.000 cây xanh các loại; vận động nông dân xây dựng trên 2.000 hố rác gia đình, hố chứa vỏ chai, bao gói các loại phân, thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp... góp phần bảo vệ môi trường; nông dân đóng góp trên 300.000 ngày công lao động với tổng giá trị trên 150 tỷ đồng. Những con số này đã phản ánh sinh động sự chung sức, chung lòng của nông dân trong thực hiện thắng lợi các tiêu chí trong XDNTM và góp phần cho Bạc Liêu ngày càng có nhiều xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Ngoài hai phong trào thi đua tiêu biểu trên, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh còn tham gia tích cực vào nhiều hoạt động, phong trào cách mạng khác như: Giúp nhau giảm nghèo, chăm lo tốt các gia đình chính sách, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở…

Với sự đoàn kết, nỗ lực và không ngừng thi đua, trong 5 năm qua, cán bộ, hội viên và các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh. Kết quả này đã được UBND tỉnh tặng 223 bằng khen và 3 cờ thi đua xuất sắc; Trung ương Hội tặng 288 kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”, 208 bằng khen và 4 cờ thi đua xuất sắc; Hội Nông dân tỉnh tặng 250 giấy khen cho cán bộ Hội các cấp và 185 giấy chứng nhận gia đình nông dân tiên tiến. Những thành tích đáng tự hào này sẽ được các cấp Hội trong tỉnh phát huy và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới.

VĂN VŨ

Cộng tác Báo BL

Số lượt xem: 35

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com