null Nông dân huyện Hòa Bình điêu đứng trước tình trạng Heo hơi rớt giá

Tin hoạt động
Thứ hai, 12/06/2017, 07:40
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân huyện Hòa Bình điêu đứng trước tình trạng Heo hơi rớt giá

Đơn cử như hộ chị Nguyễn Thị Hoàng Anh ở ấp An Khoa – xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, hiện trong chuồng còn nuôi 11 con heo lứa gần đến kỳ xuất chuồng, con lớn nhất cũng gần 90 kg, con nhỏ nhất cũng khoảng 70 kg, theo chị khoảng 2 tháng nữa mới xuất chuồng, nhưng trước tình giá heo hơi như hiện nay, chị phải tận dụng thêm thức ăn như: hèm đặt rượu, rau cải, rau muống trộn kèm với thức ăn, để bớt chi phí, giảm lỗ lã.

Chị buồn rầu cho biết“ Gía heo hơi bèo như thế này, nuôi chắc lỗ 1 con cũng 500 ngàn đồng, mà ở đây người nông dân không chăn nuôi thì cũng không biết làm gì, cho nên mình phải theo nó, nuôi hoài tới biết lỗ thì lỗ cũng nuôi nữa, giờ không nuôi cũng không biết nuôi gì, giờ lỗ quá thì cho tận dụng cho ăn rau cỏ, hèm, giảm bớt phần tiền mua cám để bớt lỗ vậy thôi”

 

Theo thống kê toàn huyện Hòa Bình hiện có tổng đàn heo khoảng 18 ngàn con, trong đó có khoảng 10 ngàn con đến kỳ xuất chuồng, nhưng hiện nay giá xuống quá thấp, khoảng từ 2 triệu 400 ngàn đồng đến 2 triệu 600 ngàn đồng/100 kg, tương đương mỗi kg heo hơi khoảng từ 24 đến 26 ngàn đồng. Trong khi đó, thức ăn chăn nuôi và chi phí đầu tư chuồng trại, vắcxin tiêm phòng vẫn ở mức cao, làm cho người chăn nuôi bán đi cũng lỗ mà nuôi cũng lỗ, nhiều người để nuôi mong chờ xem giá có nhích lên không, để bán cho bớt lỗ.

Đồng cảnh ngộ như trên, chị Lê Thị Liên, ấp An Khoa – xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình cho biết: Tôi nuôi heo 10 mấy năm nay, không có năm nào như năm nay, giá thị trường rất là tệ, giá 100 kg cũng có 2 triệu tư thôi, mà hiện giờ nuôi trong chuồng mười mấy 20 con heo lứa, heo con cũng 1- 2 bầy, đang bắt cặp được nhưng tại giá rẻ quá không biết làm sao đây….heo lớn tới kỳ bán đợi giá mà không ai mua, heo con bắt cặp mà rẻ quá người ta cũng không mua, không biết sao, lỗ nhiều con cả triệu ngoài…. trong nhờ nhà nước quan tâm, có chính sách hoạc biện pháp nào đẩy giá lên chút đỉnh cho dân bớt khổ”

Để nuôi được 1 con heo từ lúc mua con giống về đến lúc xuất chuồng, người nuôi heo phải mất khoảng 4 tháng với biết bao công sức. Vốn liếng bỏ ra cho heo giống, cho thức ăn đã ngót ngét khoảng 3 triệu đồng. Với giá heo hơi hiện nay dao động từ 2 triệu 400 ngàn đến 2 triệu 600 ngàn/100 kg, người nuôi muốn huề vốn đã khó, tính chi đến chuyện có lời. Về phía Hội nông dân huyện cũng đang rất bức xúc trước tình trạng trên và mong chờ ngành chức năng vào cuộc, bình ổn giá thị trường, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người chăn nuôi trên điạ bàn huyện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Tài – Chủ tịch Hội nông dân huyện Hòa Bình cho biết: “Hiện nay, tình hình chăn nuôi heo của huyện Hòa Bình nói riêng trong tỉnh Bạc Liêu nói chung gặp rất nhiều khó khăn, giá cả heo hơi xuống rất thấp còn giá thức ăn, vắcxin, thuốc thú y thì quá cao và tiếp tục tăng do vậy giá đầu vào tăng cao, đầu ra rất thấp, chính gì vậy người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn…. Trước tình hình đó, thì Hội nông dân huyện cũng có kiến nghị với các ngành chuyên môn quan tâm giúp đỡ vắc xin phòng bệnh cho heo như: bệnh heo tai xanh, lỡ mòm long móng và các công ty cũng nên quan tâm hỗ trợ sản phẩm đầu ra nhằm làm thế nào giá đầu ra tương đối ổn định để bà con yên tâm chăn nuôi sắp tới, nếu giá heo hơi tiếp tục giảm như thế này thì việc tái đàn của bà con trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn và  đàn heo của huyện sẽ giảm sút”

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu có hàng chục ngàn hộ chăn nuôi heo quy mô gia đình, quy mô trang trại vừa và nhỏ với tổng đàn heo trên trăm hàng ngàn con, riêng huyện Hòa Bình khoảng 18 ngàn con. Nếu giá heo hơi không được nâng lên, con số thiệt hại của người chăn nuôi trong tỉnh Bạc Liêu nói chung và huyện Hòa Bình nói riêng sẽ là rất lớn. Và nếu tình trạng trên cứ kéo dài, nhiều hộ nuôi sẽ bỏ chuồng trống khi không thể cầm cự với chuyện vừa bỏ công, vừa bỏ vốn mà cầm chắc thua lỗ trong tay. Người chăn nuôi trong tỉnh Bạc Liêu và huyện Hòa Bình, đang chờ đợi những giải pháp hữu hiệu hơn từ phía cơ quan chức năng, để người chăn nuôi heo giảm bớt khó khăn trong thời gian tới ./.

                                                                                                                          Hồng Đào

Số lượt xem: 361

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready