null Nông dân huyện Hồng Dân phát huy, nhân rộng hiệu quả mô hình vườn cây - ao cá

Phong trào nông dân
Thứ hai, 22/06/2020, 13:39
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân huyện Hồng Dân phát huy, nhân rộng hiệu quả mô hình vườn cây - ao cá

 

 

Nông dân thu hoạch cá  thương phẩm bán cho thương lái tại ao nhà

Thời gian qua, mô hình nuôi trồng thủy sản ở vùng ngọt ổn định của huyện Hồng Dân đã không ngừng phát triển, đặc biệt mô hình nuôi trữ cá đồng trong ao đìa và ruộng lúa sau thu hoạch thay cho sản xuất lúa vụ 3 đã mang lại hiệu quả cao. Qua đó, góp phần đưa sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển theo hướng toàn diện và bền vững.

Điển hình ở xã Ninh Quới là vùng trọng điểm đầu nguồn nước ngọt; đang tiếp tục phát huy tốt mô hình sản xuất 02 vụ lúa/năm gắn với lúa – cá, lúa – màu và kết hợp với trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông dân. 

Thực tế cho thấy, những năm qua, cùng với việc triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “ Vườn nhà xanh, sạch, đẹp  đi vào chiều sâu, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới, tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao và tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu; cấp ủy, chính quyền xã Ninh Quới đã tập trung vận động Nhân dân mạnh dạn phá vườn tạp, thay vào đó là trồng những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế, phù hợp với nhu cầu thị trường và nhân rộng nuôi thủy sản nước ngọt trong ao đìa, ruộng lúa gắn với vườn rau, vườn cây trái trên bờ liếp. Các mô hình sản xuất phần lớn đều được nông dân tham gia vào tổ hợp tác  và có liên kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.  Qua đó, đã và đang góp phần xây dựng được nhiều mô hình kinh tế tổng hợp đúng với định hướng phát triển nông nghiệp toàn diện. Đồng thời, ngày càng nâng cao thu nhập và lợi nhuận cao trên cùng đơn vị diện tích sản xuất  cho nông dân và đang được xã khuyến khích nông dân phát huy nhân rộng.

Ông Huỳnh Văn Phong - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Quới cho biết “ Từ sau Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, BCH Đảng bộ khóa XIII đã đề ra 2 Nghị quyết chuyên đề quan trọng đó là tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và tăng cường phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững. Qua khảo sát thì mô hình đưa màu xuống ruộng, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế và cải tạo đất trũng phèn để nuôi cá, trồng hoa màu đã được người dân hưởng ứng thực hiện. Mô hình này đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân trong xã.” 

Ông Võ Thanh Phương - Phó Trưởng ấp Ngan Kè, xã Ninh Quới, chia sẻ: “ Qua phát động phong trào cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái và nuôi các loài thủy sản nước ngọt thì người dân rất đồng tình ủng hộ. Hiện nay hơn 80% gia đình nông dân trong ấp đều có vườn rau - ao cá, hay chăn nuôi, trồng màu và sản xuất lúa gắn với nuôi dự trữ cá đồng trên ruộng sau thu hoạch lúa, không những góp phần tăng thu nhập cho gia đình mà còn cải thiện bữa ăn và giảm chi phí sinh hoạt cho người dân. Trước đây nhiều hộ ngày nào cũng phải đi chợ mua rau, mua cá rất tốn kém. Nhưng giờ thì rau, cá có sẵn, không những đủ phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của gia đình  mà còn bán cho xóm giềng, bà con khách vãng lai khi có nhu cầu”.

Một trong những hộ điển hình tiêu biểu trong phong trào này phải kể đến là gia đình anh Nguyễn Văn Dù, ở ấp Ninh Phú, xã Ninh Quới. Mấy năm trở lại đây, với gần 1 ha vườn tạp, anh Dù cải tạo đào mương lên liếp trồng các loại cây trái khác nhau gần 6 công đất, hiện nay vườn cây đang ra hoa cho trái. Dưới ruộng anh  sản xuất luân canh lúa - màu, dưới ao mương thả nuôi các loại cá đồng như: Cá trê vàng, cá lóc, cá rô và chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, gia đình anh Nguyễn Văn Dù có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Dù phấn khởi cho biết “ Trước đây chỉ độc canh cây lúa thì thu nhập không đáng là bao. Từ ngày thực hiện theo chủ trương của xã vận động trồng màu, trồng cây ăn trái và nuôi cá đồng tới giờ, cho thu nhập khá hơn nhiều. Vụ dưa hấu vừa qua vừa trúng mùa, vừa trúng giá nên chỉ với mấy công đất thôi nhưng cũng cho lời vài chục triệu đồng. Nhờ vậy mà cuộc sống gia đình cũng khá giả hơn. Hiện giờ, trên liếp thì đã có hàng trăm gốc bưởi đang cho trái, dưới đìa cũng có cả vài tấn cá đồng chưa thu hoạch và vụ này tôi tiếp tục trồng dưa hấu dưới ruộng”.  

Với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, thì điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng cuộc sống người dân phải được nâng lên theo đà đổi mới và sự khởi sắc của nông thôn. Chính vì thế, hiệu quả thiết thực về nhiều mặt từ các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình ở xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân cần được tổng kết, đánh giá và phát huy nhân rộng trong thời gian tới./.

TÙNG LÂM

 

Số lượt xem: 544

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready