null Nông dân huyện Phước Long thực hiện mô hình trồng màu trên ruộng lúa thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu

Tin hoạt động
Thứ hai, 15/08/2016, 13:50
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân huyện Phước Long thực hiện mô hình trồng màu trên ruộng lúa thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu

Hiện nay, diện tích màu trên rẫy và màu dưới ruộng ở huyện Phước Long có trên 750 ha, trong đó màu dưới ruộng hơn 150 ha, tập trung nhiều nhất ở xã Vĩnh Thanh, Vĩnh Phú Đông và Vĩnh Phú Tây. Phần lớn diện tích đất sản xuất màu trên rẫy và màu dưới ruộng đều gieo trồng và phát triển tốt trong mọi thời tiết. Với điều kiện thuận lợi là  các tiểu vùng sản xuất chuyên màu này đều có hệ thống thủy nông nội đồng và ô đê bao khép kín, đặc biệt là bà con nông dân ở đây có truyền thống trồng màu và nắm vững những kỹ thuật cơ bản trong việc trồng màu theo điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu. Riêng ở ấp Mỹ I, xã Vĩnh Phú Đông, có diện tích trồng màu dưới ruộng gần 50 ha, cây màu chủ yếu ở đây là bắp nếp lai và dưa hấu các loại, nhiều bà con có kinh nghiệm gần 40 năm trồng màu. Điển hình như: ông Phan Văn Thông, trồng 0,3 ha màu, theo phương pháp gieo trồng luân canh 3 vụ bắp nếp lai và 1 vụ dưa hấu trong năm, do nắm vững kỹ thuật gieo trồng từ khâu chuẩn bị đất, lên liếp, cách gieo hạt và khâu chăm sóc, thu hoạch, nên vụ màu nào cũng đạt năng suất cao, trung bình mỗi năm ông thu lời hơn 70 triệu đồng. Hiện nay ông Thông đã trồng được 0,3 ha bắp nếp lai đơn CX247 sắp cho thu hoạch, dự kiến đạt năng suất cao, ông Phan Văn Thông cho biết thêm về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây màu của mình: Khi tôi làm đất xong thì bắt đầu ngâm hạt ủ cho lên mầm, tôi bỏ thẳng mỗi lỗ 01 hạt, hàng cách hàng, cây cách cây, 3 tất nhân cho 5 tất, khi bắp được 04 ngày hoàn chỉnh rồi tôi ươm, bầu lại đem dặm giò xong rồi tưới phân urê khoảng độ một li, đợt 02 là sau 10 ngày tôi xịt thuốc ngừa sâu.

Mô hình trồng bắp CX247 trên ruộng lúa của ông Nguyễn Văn Nương, ngụ ấp Mỹ I, xã Vĩnh Phú Đông đang phát triển khá tốt.

Còn ông Nguyễn Văn Nương, ở ấp Mỹ I, xã Vĩnh Phú Đông chỉ có 0,1 ha đất, với hơn 10 năm kinh nghiệm trồng bắp nếp lai, với bề dày kinh nghiệm của mình, mỗi năm ông gieo trồng 4 vụ bắp lai, trừ các khoản chi phí, còn lời hơn 30 triệu đồng, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nương chia sẻ: Nhờ Trung tâm giống cây trồng Miền Nam đã cho ra giống mới là bắp nếp lai đơn CX24, tôi trồng từ đầu năm đến nay thấy cây to, bự, có sức đề kháng tốt, ít sâu bệnh và cho năng xuất cao hơn những loại bắp thường, giúp nông dân có thu nhập cao hơn những giống bắp lúc trước tôi trồng.

Hiện nay, Ban chỉ đạo sản xuất huyện Phước Long đã và đang tiếp tục quy hoạch hoàn thiện các tiểu vùng sản xuất chuyên màu trên rẫy và màu dưới ruộng, trong đó chỉ đạo nông dân tập trung đào mới, sên vét hệ thống kênh thủy nông nội đồng, gắn với việc thực hiện mô hình ô đê bao khép kín, xây dựng và đưa vào sử dụng trạm bơm điện, đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân; mặt khác chuyển đổi cơ cấu giống chất lượng cao và tìm đối tác đầu ra cho sản phẩm, nhằm tạo điều kiện cho nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thành Công

Số lượt xem: 314

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready