null Nông dân huyện Vĩnh Lợi phát trển kinh tế hợp tác, tạo đà thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới

Tin hoạt động
Thứ hai, 29/08/2016, 13:24
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân huyện Vĩnh Lợi phát trển kinh tế hợp tác, tạo đà thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới

Ngoài việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã, tổ hợp tác sẵn có, thành lập mới các hợp tác xã ở những nơi có đủ điều kiện, Hội Nông dân huyện còn nỗ lực làm đầu mối cho hợp tác xã nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất - tiêu thụ nông sản. Đây là định hướng đúng đắn để phát huy tốt vai trò xung kích của kinh tế hợp tác trong phát triển kinh tế địa phương.

Huyện Vĩnh Lợi hiện có  có 13 hợp tác xã (HTX) với gần 11.000 xã viên và trên 100 tổ hợp tác với trên 5.000 thành viên. Đa phần các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn huyện hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. So với các loại hình HXT, tổ hợp tác phi nông nghiệp, các HTX, tổ hợp tác nông nghiệp của huyện Vĩnh Lợi trong thời gian qua hoạt động có nhiều hiệu quả hơn. Trong tổ chức hoạt động, các hợp tác xã nông nghiệp đã tổ chức cho xã viên sản xuất đảm bảo theo khung thời vụ và thu được kết quả tốt trong sản xuất. Đơn cử như HTX nông nghiệp Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng, sau gần 7 năm thành lập và hoạt động, hợp tác xã từ lúc ban đầu chỉ có 10 xã viên, nay đã có 40 xã viên với tổng diện tích sản xuất lên trên 52 ha.

Đồng chí Trần Văn Út, TUV – Bí thư Huyện ủy (đứng thứ nhất, bên phải) tham quan cánh đồng HTX Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng.

Với việc chủ động trong tìm kiếm các hợp đồng sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm chất lượng cao để tổ chức cho xã viên sản xuất, nhiều năm liền thu nhập và đời sống của xã viên đã được nâng lên đáng kể. Ông Nguyễn Hoàng Hương, Chủ nhiệm HTX Nam Hưng, cho biết: “So với thu nhập bình quân của nông dân bên ngoài, thu nhập của xã viên trong hợp tác xã luôn cao hơn từ 10 đến 15%. Không chỉ nâng cao thu nhập cho xã viên, hợp tác xã còn là nơi xã viên, nông dân tiếp cận tốt hơn, ứng dụng hiệu quả hơn những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên chính đồng ruộng của mình.”

Cùng với HTX Nam Hưng, nhiều HTX, tổ hợp tác trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi đã và đang phát huy và thể hiện tốt vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới. Điều này thể hiện hội viên, nông dân đã tích cực trong lao động sản xuất, cùng đồng thuận xây dựng các vùng sản xuất tập trung, tham gia các lớp chuyển giao và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; thực hiện cơ giới hóa trên đồng ruộng; nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng sản phẩm và thu nhập cho nông dân.

Tuy nhiên, hiện nay số HTX, tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả trong huyện vẫn còn ở mức khiêm tốn, chiếm chưa đến 40% tổng số HTX, tổ hợp tác của toàn huyện. Phần lớn các HTX, tổ hợp tác còn lại hoạt động ở mức độ trung bình. Nguyên nhân là do có không ít HTX, tổ hợp tác gặp khó khăn về vốn, về mô hình hoạt động, về trình độ năng lực quản lý, điều hành của cán bộ HTX, Tổ hợp tác… nên từ khi thành lập xong đến nay cũng chỉ hoạt động cầm chừng.

Trước tình hình trên, giai đoạn 2016 – 2020, huyện sẽ tập trung nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển các loại hình kinh tế tập thể, tạo đà cho xây dựng thành công mô hình nông thôn mới, đây được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Đồng chí Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi nhận định: “Bước đầu, định hướng của huyện ủy Vĩnh Lợi đã được cụ thể hóa qua kế hoạch thực hiện thí điểm mô hình liên kết sản xuất – tiêu thụ lúa giữa Công ty Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân với một số HTX nông nghiệp của huyện. Hình thức liên kết là Công ty sẽ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ kỹ thuật, tham gia điều hành hoạt động của hợp tác xã và thu mua toàn bộ sản phẩm của hợp tác xã. Dự kiến thời gian triển khai thực hiện bắt đầu từ vụ Đông Xuân 2015 – 2016. Với hình thức liên kết sản xuất này, các hợp tác xã nông nghiệp của huyện hy vọng sẽ giải được bài toán đầu ra cho nông sản khi mở rộng quy mô sản xuất, phát triển xã viên”.

Kinh nghiệm được rút ra trong việc phát triển mô hình kinh tế hợp tác thời gian qua là nơi nào có sự tập trung, quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền cơ sở thì nơi đó, kinh tế hợp tác phát triển mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương gắn với việc thực hiện Chương trình mục tiêu Qúốc gia xây dựng nông thôn mới.

Với định hướng đúng đắn của cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Lợi, kinh tế hợp tác của huyện sẽ có điều kiện để củng cố và hoạt động hiệu quả hơn. Song, để xã viên, nông dân sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn xuất khẩu của các hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp tiêu thụ lương thực, công tác tuyên truyền, vận động của các cấp Hội, các ngành có liên quan phải đi trước một bước. Từ sản xuất riêng cho mình, theo tư duy “đèn nhà ai nấy rạng, ruộng nhà ai nấy cày” thì ngày nay, người nông dân, xã viên HTX phải cùng chung sức, chung long, sản xuất theo một tôn chỉ, mục tiêu rõ ràng, mới đáp ứng được yêu cầu của mô hình liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản cho nông dân đạt hiệu quả ngày càng cao. Từ đó, nâng cao mức sống, có điều kiện kinh tế cùng chung tay xây dựng thành công mô hình nông thôn mới trên quê hương Vĩnh Lợi anh hùng./.

Vĩnh Cường

Số lượt xem: 275

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready