null Nông dân thời hiện đại

Phong trào nông dân
Thứ ba, 25/12/2012, 09:43
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân thời hiện đại
Ông Võ Hồng Ngoãn-NDSXKD giỏi cấp Trung Ương


Ông  Gott Walt chuyên gia nông nghiệp Mỹ - người được nhân dân vùng Florida của Mỹ gọi là” Vua chanh” vừa qua có sang Việt Nam thăm và đã nhận xét:” Thú thực nếu không sang Việt Nam, chúng tôi cũng không bao giờ  nghĩ rằng nông dân Việt Nam lại có khả năng sáng tạo đến vậy. Khi tìm hiểu kỹ, tôi mới thấy nông sản Việt Nam đã có  mặt tại nhiều nước trên thế giới, nhưng người tiêu dùng thậm chí không biết đó là sản phẩm của người Việt làm ra. Ý tôi muốn nói đến khả năng tiếp thị và truyền thông về nông sản của các bạn ra bên ngoài còn rất hạn chế”

Đúng vậy! Mặc dù nhân dân Việt Nam có truyền  thống cần cù, sáng tạo; nhiều nông dân đã trở thành nhà chế tạo ra rất nhiều loại máy nông nghiệp, không thua kém các nhà cơ khí chuyên nghiệp, tạo ta nhiều giống mới, thậm chí xây dựng cho mình riêng 1 Website để quả bá thương hiệu sản phẩm hàng hóa do mình làm ra và họ đã trực tiếp xuất khẩu sản phẩm của mình ra nước mgoài. Chẳng hạn anh Ba Hạo một nông dân của huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trồng trên 300ha khoai lang các loại và chế biến, xuất khẩu trực tiếp sản phẩm ra nước ngoài, xây dựng Website: WWW. Khoailangbahao.vn.

Ở Bạc Liêu hiện nay Sở Khoa học Công nghệ đã xây dựng 10 cụm thư viện điện tử cho 10 xã điểm, nhằm giúp cán bộ và nông dân trong xã đến tìm kiếm khai thác thông tin trên mạng Internet và giao lưu trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Nhưng rất tiếc số người đến các thư viện này còn rất ít.

Chính phủ vừa qua cũng đã ban hành Quyết định 497 về hỗ trợ lãi xuất vốn vay để nông dân mua sắm máy móc, thiết bị, trong đó có cả đầu tư mua máy tính,  mua vật tư  phục vụ sản xuất và xây dựng nhà ở nông thôn; nhưng nguồn vốn kích cầu này đến với nông dân còn rất hạn chế.

Hiện nay trong điều kiện hội nhập kinh tế toàn cầu, sản xuất nông sản hàng hóa phải tuân thủ theo qui trình và tiêu chuẩn chung, đảm bảo số lượng đủ lớn, chất lượng cao và đồng đều, đặc biệt phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã đẹp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đối với ngành Nông Nghiệp – PTNT tỉnh  Bạc Liêu, ngoài những thuận lợi và khó khăn chung trong thời kỳ hội nhập đối với Nông Nghiệp - PTNT nước ta, cũng có một số thuận lợi và khó khăn mang tính đặc thù riêng như sau:

Về mặt thuậi lợi: Trước hết Bạc Liêu có hệ sinh thái đa dạng như: sinh thái biển, sinh thái rừng ngập mặn ven biển với 56 km bờ biển, có vùng mặn với diện tích  nuôi tôm công nghiệp lớn nhất cả nước, có vùng ngọt ổn định có thể canh tác 2  – 3 vụ lúa chất lượng cao, lại có vùng ngọt vào mùa mưa, nhưng mặn vào mùa khô vừa có thể trồng lúa, vừa nuôi tôm theo mô hình Tôm – Lúa; lại có vùng đất cát giồng ven biển nổi tiếng về trồng nhãn và rau màu. Chính vì vậy, nông sản hàng hóa của Bạc Liêu khá đa dạng về chủng loại. Đặc biệt Bạc Liêu ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai như: lũ lụt, hạn hán và bão.

Về mặt khó khăn: khó khăn lớn nhất hiện nay của Bạc Liêu là xa các khu công nghiệp lớn, trong khi tỉnh chưa xây dựng được các khu công nghiệp; xa các trung tâm kinh tế - chính trị như Thành Phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Kết cấu hạ tầng nông thôn còn thấp kém so với yêu cầu. Chính vì vậy không hấp dẫn các nhà đầu tư, công nghiệp chế biến hàng nông sản kém phát triển( trừ sơ chế tôm); nên khâu tiêu thụ hàng nông sản gặp nhiều khó khăn. Lực lượng trí thức chưa đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tế, nhất là hạn chế về mặt ngoại ngữ, do ít có dịp tiếp xúc với người nước ngoài, ít có điều kiện học hỏi...

Trong khi hiện nay đòi hởi của thị trường hàng hóa nông sản trên thế giới nói chung, Trung Quốc – nước láng giềng với trên 1,3 tỷ người - một thị trường từ trước đến nay khá dễ tính và rộng lớn  nói riêng ngày càng đòi hỏi cao về mặt chất lượng hàng hóa. Theo yêu cầu của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/7/2009 tất cả hàng hóa của Việt Nam  khi nhập vào Trung Quốc phải có xuất xứ rõ ràng. Trước thông tin này nhiều nông dân Việt Nam, các doanh nghiệp và kể cả làng nghề truyền thống đều cảm thấy”  bị sốc”. Do sản xuất manh mún, tự do, không đăng ký mẫu mã hàng hóa hay chỉ dẫn địa lý, không phân công rõ ràng cơ quan quản lý chất lượng và chứng nhận chất lượng sản phẩm, nên nhiều mặt hàng có giá trị cao, chẳng hạn rau sạch, nhưng không ai tin là đúng rau sạch hay không? nên giá bán cũng giống rau bẩn, nên không khuyến khích người sản xuất tuân thủ qui  trình đề ra.

Từ những thời cơ, thuận lợi và trước những khó khăn thách thức trên tỉnh Bạc Liêu cũng đã đề ra định hướng sau:

Rà soát, điều chỉnh lại qui hoạch tổng thể và qui hoạch ngành, nhất là qui hoạch các tỉểu vùng sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao; qui hoạch các cụm công nghiệp, trong đó có công nghiệp chế biến nông sản; qui hoạch mạng lưới giao thông, bến cảng phục vụ CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn; qui hoạch hệ thống đô thị gắn với dịch vụ và du lịch vv…

Xác định một số mặt hàng nông sản có lợi thế của Bạc Liêu như: lúa gạo chất lượng cao, chăn nuôi  heo, vịt, gà, muối và tôm, cá biển, động vật hoang dã,  rau màu…

Lấy tiêu chí nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp làm mục tiêu phấn đấu, gắn sản xuất với bảo vệ các nguồn tài nguyên và môi trường, sản xuất theo hướng công nghệ cao,  sinh thái và bền vững.

Coi trọng việc đào tạo nghề cho nông dân, tuyên truyền, phát động nông dân áp dụng qui trình sản xuất tiên tiến cho từng loại sản phẩm theo hệ thống tiêu chuẩn hóa( GAP) đáp ứng nhu cầu hội nhập; áp dụng những thành tựu của công nghệ sinh học vào sản xuất vv….

Để khắc phục những khó khăn, thách thức trên, cũng như triển khai thực hiện các định hướng một cách có hiệu quả, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như:  tiếp tục tuyên truyền để nông, ngư dân hiểu rõ về chủ trương hội nhập; tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa qui mô lớn; đẩy mạnh hoạt động khuyến nông, cải tiến kể cả về nội dung và hình thức;  gắn  kết sản xuất với chế biến, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm.

 Truớc hết là công tác tuyên truyền:

 Hướng dẫn  nhân dân nắm vững chủ trương hội nhập, thấy rõ  trách nhiệm của mình, muốn phát triển và làm giàu chính đáng thì phải tự đổi mới; đổi mới cả trong nhận thức, cách nghĩ: từ bỏ những thói quen ích kỷ, tự ty, phong kiến, bảo thủ ở một số người. Đổi mới trong cách làm: nhanh chóng thay đổi tập quán làm ăn nhỏ lẻ, manh mún, cạnh tranh thiếu lành mạnh, làm ăn gian dối; phải lấy chữ tín làm đầu, nhất là trong cơ chế thị trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân phát triển kinh tế hợp tác, chỉ có liên kết trong sản xuất, kinh doanh, làm ăn lớn mới tồn tại và phát triển.

Tuyên truyền cho bà con nông dân nắm vững qui hoạch vùng sản xuất nông sản hàng hớa tập trung, qua đó tự giác tuân thủ qui hoạch. Ngành Nông Nghiệp - PTNT tiếp tục phối hợp cùng các ngành, các cấp tuyên truyền sâu rộng cho người sản xuất biết và hiểu rõ những thời cơ, những thuận lợi, cũng như những khó khăn, thách thức sau khi Việt Nam đã gia nhập WTO. Phổ biến lịch trình miễn giảm thuế đối với một số mặt hàng xuất và nhập khẩu; cũng như những điều cấm kỵ không được vi phạm trong sản xuất, kinh doanh theo luật pháp và thông lệ  quốc  tế.

Về tổ chức lại sản xuất:

Những hộ có kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, có khả năng huy động vốn nên mở rộng qui mô sản xuất, kinh doanh; phát triển theo qui mô trang trại hay gia trại, theo hướng an toàn sinh học. Chọn những đối tượng cây trồng, vật nuôi  hay những mặt hàng nông sản mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh và thị trường yêu cầu; chọn giống có chất lượng cao; không quá coi trọng năng suất, mà phải coi trọng cả về chất lượng sản phẩm,  độ an toàn, giá thành và hiệu quả của sản xuất, cũng như tính bền vững của mô hình. Tổ chức sản xuất cây, con giống tại cộng đồng, sử dụng giống chất luợng cao. Tổ chức các hoạt động dịch vụ vật tư đầu vào, áp dụng cơ giới hóa, thủy lợi hóa và công nghệ sau thu hoạch; tổ chức phòng chống dich bệnh cho cây trồng và vật nuôi một cách hiệu quả.

Đẩy mạnh việc sản xuất theo hướng công nghệ cao như: cơ giới hóa, điện khí hóa trong sản xuất nông nghiệp;  phát triển máy nông nghiệp nói chung, máy gặt  đập liên hợp nói riêng, lò sấy lúa, trạm bơm điện công suất nhỏ, các thiết bị tưới tự động, các loại máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất nhỏ, áp dụng chế phẩm EM trong xử lý chất thải chăn nuôi, xử lý rác thải, hay  xử lý môi trường  nước trong nuôi trồng thủy sản vv…

      Về  việc gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm:

Tổ chức thu gom, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, để nâng cao giá trị sản phẩm. Quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng thương hiệu hàng hóa đặc thù của tỉnh như: gạo hữu cơ( gạo  sản xuất từ mô hình Lúa – Cá, Lúa – Tôm, không sử dụng phân và  thuốc hóa học), hạt ngò rí, muối chất lượng cao, củ cải muối vv…

 Hướng dẫn cho người sản xuất chọn lựa phương án sản xuất những mặt hàng có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng các biện pháp giảm giá thành sản xuất; liên kết với nhau trong sản xuất, kinh doanh với việc kết hợp" Bốn nhà", giữ chữ tín trong quan hệ giao dịch...

Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chuyên môn và người sản xuất, kể cả doanh nghiệp phải cùng đồng tâm hiệp lực, tự giác tuân thủ qui trình công nghệ theo tiêu chuẩn  GLOBAL GAP, phân công, phân cấp, phối hợp chặt chẽ hơn nữa  để hàng  Việt Nam chất lượng cao có thể cạnh tranh ngang bằng với các hàng hóa nông sản của các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Để hàng Việt Nam vươn cao, vươn xa xứng danh là hàng hóa của một đất nước anh hùng” Đánh giặc ngoại xâm giỏi và làm kinh tế cũng giỏi”.

NM

 

Số lượt xem: 51

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com