null Nông dân vùng chuyển đổi huyện Hồng Dân thu hoạch xong vụ tôm nuôi đợt 1 năm 2020

Phong trào nông dân
Thứ năm, 28/05/2020, 10:38
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân vùng chuyển đổi huyện Hồng Dân thu hoạch xong vụ tôm nuôi đợt 1 năm 2020

Trong vụ mùa sản xuất năm 2020 này nông dân vùng chuyển đổi của huyện  Hồng Dân thả nuôi hơn 25 ngàn ha tôm nuôi chính vụ. So với nhiều năm trước, năm nay việc sản xuất của bà con có nhiều thuận lợi hơn, do nguồn nước mặn được điều tiết kịp thời, độ mặn cũng rất thích hợp với việc thả tôm giống. Tính đến thời điểm này, bà con nông dân của huyện đã cơ bản thu hoạch xong diện tích tôm nuôi, năng suất đạt khá hơn các năm trước. Đây là tín hiệu vui cho nông dân vùng chuển đổi. Qua đó đã tạo nên những chuyển biến tích cực của nông dân trong việc đưa nhiều đối tượng vào sản xuất mô hình lúa-tôm. Nhất là tôm càng xanh, một trong những đối tượng góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân .

 

 

Nông dân thu hoạch tôm càng xanh.Ảnh: Thái Hiệp.

Là huyện thuần nông, Hồng Dân có 2 vùng sản xuất riêng biệt. Vùng ngọt ổn định được bố trí sản xuất từ 2-3 vụ lúa/năm. Vùng chuyển đổi được bố trí sản xuất hai vụ tôm, một vụ lúa. Với 2 đối tượng chủ lực là lúa và tôm, nhiều năm qua, các ngành chức năng của huyện đã có nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là đầu tư hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng một diện tích đất canh tác. Đặc biệt đối với mô hình sản xuất lúa – tôm, khuyến cáo nông dân đưa thêm một số đối tượng khác vào nuôi kết hợp để tạo thêm nguồn thu nhập.

 

Nói về tình hình nuôi tôm năm nay ông Nguyễn Văn Thới, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân, cho biết:  “Đến thời điểm này, bà con nông dân vùng chuyển đổi đang thu hoạch tôm nuôi chính vụ, theo đánh giá thì năng suất sản lượng tăng khá hơn so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là do huyện vận hành cống âu thuyền Ninh Quới điều tiết nước rất tốt, do việc điều tiết nước phân ranh mặn ngọt. Do đó, ở vùng chuyển đổi điều tiết nước rất tốt cho sản xuất tôm nuôi. Hiện nay, huyện tiếp tục chỉ đạo cho những tháng còn lại của năm 2020, UBND huyện sẽ chỉ đạo cho ngành nông nghiệp phối hợp với các xã vùng chuyển đổi, xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn triển khai quy trình kỹ thuật nuôi tôm, đảm bảo tăng năng suất sản lượng trên cùng một đơn vị diện tích”.

Vụ tôm nuôi đầu năm 2020 này, nông dân vùng chuyển đổi của huyện Hồng Dân đã thả tôm nuôi vụ 1 trên tổng diện tích là 25.000 ha. Để đảm bảo cho sản xuất vụ mùa thắng lợi, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật  Nông nghiệp huyện Hồng Dân đã phân công cán bộ kỹ thuật xuống điạ bàn, trực tiếp trao đổi, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào các khâu cải tạo vuông nuôi, xử lý nước, quản lý tôm nuôi theo từng giai đoạn.

Về vấn đề này Kỹ sư Nguyễn Hoàng Ngoan, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật  Nông nghiệp huyện Hồng Dân cho biết thêm: “Qua kiểm tra thực tế trên diện tích nuôi tôm của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng ở ấp vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc cho thấy, thì độ PH ở đây ổn định nằm trong khoảng 7,5 đến 8,5, đây là chỉ số  khá lý tưởng đảm bảo cho việc quản lý ao nuôi tốt. Riêng mật độ ương vèo tôm càng xanh khoảng 15 đến 20 con/m2. Do đó, ngoài việc chuẩn bị môi trường nuôi tốt thì cần bố trí thêm một số giá thể cho con tôm trú ẩn và canh lượng thức ăn cho phù hợp, không nên dư quá và không nên thiếu quá, nếu dư quá thì môi trường nước sẽ bị hư, còn thiếu quá thì các đối tượng nuôi trong vuông sẽ ăn lẩn nhau. Còn mật độ nuôi thì bảo đảm từ 3 đến 5 con/m2”.

Có thể nói, hiện nay dân nông dân vùng chuyển đổi của huyện Hồng Dân đã mạnh dạn  đầu tư và áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất một cách căn bản, biết tính toán và bố trí mùa vụ cho từng đối tượng, nuôi trồng hợp lý. Trên cơ sở quy hoạch từng tiểu vùng sản xuất, Ngành nông nghiệp huyện Hồng Dân đã xây dựng kế hoạch và khuyến cáo nông dân tuân thủ sản xuất theo lịch thời vụ của ngành chuyên môn khuyến cáo.

Về vấn đề này anh Nguyễn Văn Hùng- ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc cho biết: “Theo chủ trương của huyện, việc cơ cấu cho sản xuất vụ mùa ở vùng chuyển đổi là 1 vụ tôm 1 vụ lúa. Riêng gia đình tôi thì canh tác 2,5ha nuôi tôm càng xanh và thẻ chân trắng, Qua Tết Nguyên đán vừa qua thì thả nuôi tôm càng. Lúc đầu vèo cạn khoảng 2 tháng rồi cho ra vuông lớn, cùng lúc đó thì thả nuôi tôm thẻ, một năm gia đình tôi thả nuôi 2 vụ tôm càng và 2 vụ tôm thẻ, đến cuối tháng 8 âm lịch thì làm vụ lúa. Đối với 2 vụ tôm nuôi là tôm càng xanh và thẻ chân trắng thì gia đình tôi thu hoạch khoảng 3 tấn/năm, vụ lúa thì 1 tấn/ 1 công tầm cấy”.

Có thể nói vụ tôm nuôi chính vụ của huyện đã hoàn thành và đạt kết quả khả quan. Công việc sắp tới, huyện sẽ chuẩn bị tốt  mọi điều kiện cho vụ tôm nuôi thứ hai của năm 2020 này với các giải pháp cụ thể như:  tăng cường kiểm tra nguồn nước, cung cấp thông tin cho nông dân biết về lịch điều tiết nước, tổ chức tập huấn cho vụ nuôi tôm thứ hai. Song song đó, chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho sản xuất lúa trên đất tôm, dự kiến bắt đầu từ tháng 9. Mục tiêu là sẽ lắp lại vụ lúa trên đất nuôi tôm đạt 100% là khoảng 25.000ha với phương châm là lấy lúa 1 bụi đỏ và con tôm làm trung tâm.

Với đặc thù là huyện nông nghiệp, huyện Hồng Dân xác định mô hình sản xuất luân canh tôm lúa là mô hình chủ lực. Để phục vụ tốt yêu cầu sản xuất của người dân, các cơ quan chuyên môn Hồng Dân sẽ tiếp tục đầu tư, cải tạo hệ thống thủy lợi, thủy nông  nội đồng, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi  cho người dân sản xuất an toàn và hiệu quả.

 

                                    Lâm Thái Hiệp

 

                                                                    (Đài TT Hồng Dân)

 

Số lượt xem: 486

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready