null Nông dân vùng ven biển huyện Hòa Bình, lao đao vì nạn nghêu, Hàu chết hàng loạt

Tin hoạt động
Thứ năm, 18/08/2016, 10:05
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân vùng ven biển huyện Hòa Bình, lao đao vì nạn nghêu, Hàu chết hàng loạt

Thay vì ra sân nghêu làm việc với thu nhập hơn 200.000/ngày, đủ cho chi tiêu trong gia đình, hàng trăm xã viên HTX Đồng Tiến, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, cứ quanh quẩn ở nhà chờ việc hơn hai tháng nay. 16 lao động thường xuyên làm nhiệm vụ giữ chòi, canh sân nghêu của HTX giờ chỉ còn 2, 3 người là còn việc để làm, những người còn lại thì chịu cảnh thất nghiệp ngồi nhà.

Anh Lê Văn Hòa và anh Nguyễn Văn Hiện – là những lao động thường xuyên của HTX dẫn chúng tôi ra sân nghêu của HTX – nơi tạo nên chén cơm, manh áo cho cả gia đình mình với cảm xúc vừa buồn vừahoang mang bởi hơn 2 tháng rồi mấy anh không ra đây, những vạt rừng mới trồng xanh trên bãi bồi có từ lúc nào mấy anh cũng không rõ. Buồn vì, cái không khí lao động đông đúc, rộn ràng những ngày này năm trước đã không còn. Điều đó đồng nghĩa với việc các anh và gia đình phải chật vật với chuyện cơm áo hàng ngày trong mấy tháng nay. Chia sẻ với chúng tôi Anh Lê Văn Hòa – Thành viên HTX Đồng Tiến, xã Vĩnh Thịnh, nói: “ Như tôi hiện tại đã thất nghiệp trên 2 tháng nay, không kiếm được việc làm nào khác, vì chổ đó, số anh em khác cũng thất nghiệp như tôi, có  người làm 1 ngày nghĩ 5 – 7 ngày. Đề nghị đến lãnh đạo HTX giải quyết sớm chừng nào thì xã viên chúng tôi đỡ khổ chừng ấy”

Cảnh vắng vẽ trên cánh đồng nuôi nghêu của HTX Đồng Tiến

Cũng như anh Hòa, anh Hiện, gia đình chị Trần Kim Nguyên có 4 khẩu, là thành viên của HTX, lao động chính là chồng chị, nhưng từ khi nghêu chết đến nay đã hơn 2 tháng, gia đình chị phải đi vay mượn tiền bên ngoài để sinh sống, hay ai thuê gì làm nấy, miễn có thêm cái ăn hàng ngày. Tâm sự với chúng tôi Chị Trần Kim Nguyên  cho biết:: “ Từ ngày ổng vô mần có tiền cũng đỡ, từ ngày nghỉ tới giờ không có tiền bạc gì hết, con cái vô học cũng không có tiền đóng tiền trường, tính đi hỏi vay tiền cho mấy đứa nó đi học, tới 2 đứa lận, đứa lớp 9 rồi, đứa lớp 5”.

Xã viên lay lắt chờ việc. Ban giám đốc HTX cũng nóng lòng chờ sự hỗ trợ của các ngành, các cấp có liên quan. Điều quan trọng nhất vẫn là chờ vốn hỗ trợ cho HTX để mua nghêu giống thả lại cho kịp lịch thời vụ. Bởi sau đợt nghêu chết hàng loạt xảy ra vào trung tuần tháng 6 vừa rồi, HTX đã thiệt hại hơn 20 tỷ đồng. Thiệt hại quá lớn đã làm cho HTX không còn vốn để mua giống và tái sản xuất. Ông Mã Quốc Thắng – Phó giám đốc HTX Đồng Tiến, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình cho biết thêm: “Để HTX sản xuất được ở thời điểm này thì cần phải có đồng vốn, mà hiện nay HTX rất khó, cho nên HTX mong rằng đối với các cấp lãnh đạo  nên quan tâm hỗ trợ để HTX tiếp tục tái sản xuất, tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân ở địa phương”

Cũng chịu tổn thất khá nặng nề từ việc hàu chết nhiều do ảnh hưởng của thời tiết và môi trường nước thay đổi đột ngột, song hàng chục hộ nuôi hàu của nông dân xã Vĩnh Hậu A đến nay đã cơ bản khắc phục được khó khăn. Từ cuối tháng 7, hàu của các hộ nuôi đã không còn chết nhiều nữa. Song, người nuôi hàu vẫn đang nóng lòng chờ đợi ngành chức năng, nhất là ngành nông nghiệp sớm có sự quan tâm, hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi. Bởi mô hình nuôi hàu vẫn còn khá mới mẻ với người dân. Để tình trạng hàu chết tỷ lệ cao không tái diễn, ngoài kinh nghiệm của nông dân rất cần có sự hỗ trợ về khoa học, kỹ thuật của các chuyên gia. Ông Ngô Văn Siếu - Ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình nói:“ Tôi cần cán bộ kỷ thuật giúp đỡ bằng cách tìm hiểu được dòng đời của con Hàu từ nhỏ tới lớn, nó sinh sống ở môi trường nước có tỷ lệ mặn là bao nhiêu, thời tiết, nhiệt độ như thế nào, tôi cần học thêm chổ đó để khắc phục tình trạng Hàu chết như đã xảy ra.”

Nghêu, Hàu chết hàng loạt, giờ đã không còn chết nữa. Song, những ảnh hưởng của vụ việc trên vẫn còn gây không ít khó khăn cho hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi nghêu trong huyện Hòa Bình. Cùng với đó, hàng trăm lao động cũng đang chịu cảnh lay lất ngày qua ngày chờ việc. Đã có những chuyến kiểm tra, khảo sát tình hình thực tế của cơ quan hữu quan cấp tỉnh, cấp huyện và có những buổi làm việc đầy trách nhiệm để bàn bạc giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hợp tác xã, tổ hợp tác và xã viên. Song, đến nay, những giải pháp, những hỗ trợ ấy vẫn chưa đến được với nơi cần đến. Trong khi đó, hàng trăm xã viên, lao động đang nóng lòng chờ đợi sự quan tâm, hỗ trợ ấy hàng ngày,hàng giờ, như bụng đói chờ cơm ăn, khát khô cổ chờ nước uống./.

                                                                                                          Hồng Đào

Số lượt xem: 320

Tin đã đưa
  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready