null Nông dân xã Hiệp Thành chung tay xây dựng nông thôn mới

Tin hoạt động
Thứ hai, 19/10/2015, 14:12
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân xã Hiệp Thành chung tay xây dựng nông thôn mới

 Qua khảo sát, điều tra bước đầu và đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, xã Hiệp Thành cơ bản đã được 8/19 tiêu chí và có một số tiêu chí gần đạt; đó cũng là thuận lợi bước đầu cho xã trong khi thực hiện. Bên cạnh đó, xã cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện như: xã là một xã nghèo, trên địa bàn xã hầu như không có doanh nghiệp, nên việc vận động nguồn lực từ nhân dân còn gặp nhiều khó khăn; trình độ dân trí của người dân còn thấp và đồng thời là người dân tộc, nên cũng gây không ít khó khăn trong việc vận động, tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới; một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện đầy đủ vai trò chủ thể của mình, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Thành Trung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Ái Nam trao Bằng công nhận Xã đạt chuẩn Nông thôn mới cho lãnh đạo xã Vĩnh Trạch và xã Hiệp Thành

 

Ngay từ khi có chủ trương của tỉnh và thành phố về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, Đảng bộ đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới gồm 24 thành vên, do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban; thành lập Ban quản lý gồm 20 thành viên, do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban; 04 ban phát triển trên 04 ấp gồm 20 thành viên, do đồng chí Bí thư Chi bộ hoặc Trưởng ấp làm Trưởng ban; thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng gồm 10 thành viên, do đồng chí Chủ tịch MTTQVN xã làm Trưởng Ban. Đồng thời, còn thành lập thêm 06 Tổ giúp việc.

Thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới thành phố, xã đã tổ chức đưa 10 đồng chí là cán bộ chủ chốt trong Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã tham gia các lớp tập huấn về chương trình xây dựng Nông thôn mới do thành phố tổ chức. Phối hợp với trên mở 01 lớp tập huấn tại xã cho 34 đồng chí là thành viên Ban quản lý, thành viên các tổ giúp việc; đưa 01 đồng chí cùng với đoàn cán bộ thành phố tham gia học tập mô hình xây dựng Nông thôn mới tại huyện Củ Chi - Thành phố Hồ Chí Minh. Qua các lớp đào tạo, tập huấn đã nâng cao được kiến thức, kỹ năng, cách làm cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng Nông thôn mới.

Xác định xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài và liên tục, hội tụ sức mạnh và đồng thuận của cộng đồng dân cư là "chìa khóa thành công của chương trình". Chính vì vậy, công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng khi tiến hành thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, bởi lẽ khi  người dân nắm được chủ trương này và đồng thuận thì họ mới có ý thức chủ động tham gia thực hiện.

Do đó, bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, Ban chỉ đạo phối hợp với các ban, đoàn thể thành phố, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể xã chia từng cụm, tuyến tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và đi đến từng hộ gia đình (phải gặp được chủ hộ hoặc người có trách nhiệm ở nhà) trong 04 ấp, tuyên truyền về chủ trương xây dựng xã nông thôn mới, đồng thời chỉ rõ những công việc cụ thể mà từng hộ cần phải thực hiện. Kết quả đã tuyên truyền được 234 cuộc với 10.348 lượt người tham dự. Phát trên 2.000 tờ bướm tuyên truyền 19 tiêu chí nông thôn mới, các nội dung thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong đó nói rõ: Nhà nước làm gì? Nhân dân tham gia thực hiện những công việc gì? Xây dựng nông thôn mới chủ thể là nhân dân, nhà nước chỉ đóng vai trò định hướng, vận động với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Cho trên 1.600 hộ cam kết tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang địa bàn, nhà ở, vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn minh và bàn giao cho 200 hộ nhận chăm sóc, bảo quản viền hoa trước mặt nhà trên tuyến đường kiểu mẫu; bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện của người dân sau khi cho cam kết và bàn giao.

Ngoài ra, còn tuyên truyền trực quan bằng nhiều hình thức như: xây dựng 06 cụm panô, treo 34 băng rol; phát loa trên trạm truyền thanh của xã và phát loa lưu động khu dân cư các ấp; phối hợp với Đài truyền thanh thành phố thực hiện chuyên mục “Thành phố Bạc Liêu trên đường phát triển” với nội dung về xây dựng nông thôn mới.

Qua tuyên truyền, nhìn chung nhận thức của hầu hết cán bộ, công chức từ xã đến các ấp và nhân dân trong toàn xã về các quan điểm, chủ trương thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới được nâng lên rõ rệt; nhân dân đã nhận thức được mình làm vì mình, mình là chủ thể, Nhà nước chỉ đóng vai trò hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ; tư tưởng trông chờ, ỷ lại đã dần được đẩy lùi; sự tự giác trong thực hiện được thể hiện ngày càng rõ nét, nhất là trong việc: hiến đất trên 5.000m2 để làm các công trình, tham gia đóng góp trên 700 ngày công lao động thi công công trình; thực hiện tốt vệ sinh môi trường; chỉnh trang nhà ở, trồng cây xanh, hàng rào sinh thái, làm đường kiểu mẫu xanh sạch đẹp… góp phần cho xã thực hiện đạt các tiêu chí đề ra. Qua 03 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã và đã hoàn thành 19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Nhìn chung, kinh tế của xã phát triển khá toàn diện; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, trình độ dân trí được nâng lên; nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là về chủ trương xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là người dân đã xác định rõ hơn vai trò làm chủ thể của mình, đây là việc của dân và vì lợi ích của nhân dân; nên đã tạo được sự đồng thuận ủng hộ của người dân, đóng góp sức người, sức của, hiến đất để xây dựng nông thôn mới.

Với những thành quả đã đạt được và với quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân xã Hiệp Thành, trong tương lai, các cấp, các ngành thành phố Bạc Liêu tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ cho xã trong việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, xứng đáng với những kỳ vọng của cán bộ và nhân dân xã Hiệp Thành.

Nguyễn Hoàng Quân

        TUV, Chủ tịch HND TP

Số lượt xem: 55

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com