null Nông dân xã Ninh Quới với phong trào cải tạo vườn tạp

Phong trào nông dân
Thứ hai, 20/08/2018, 07:31
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân xã Ninh Quới với phong trào cải tạo vườn tạp

Đến xã Ninh Quới, chúng tôi được Chủ tịch Hội Nông dân xã giới thiệu khái quát về phong trào cải tạo vườn tạp trồng cây ăn trái đã và đang được nhiều hội viên nông dân trao đổi kinh nghiệm, học tập và hỗ trợ thực hiện đạt nhiều kết quả khá tốt. Nhiều hội viên nông dân đã “thoát nghèo” từ mô hình này.

Đồng chí Lê Thanh Giang , Chủ tịch HND tỉnh tham quan vườn Ổi Lê Đài loan của Ông Phạm Văn Dũng 
Điển hình như hộ ông Phạm Văn Dũng, ấp Ngan Kè, đã lao động miệt mài, phá bỏ khu vườn tạp rộng trên 5.000 mét vuông để trồng giống Ổi Lê Đài Loan, một loại cây ăn trái có chất lượng và đang được nhiều người ưa thích bởi trái giòn ngon, thơm ngọt.
Được hỏi về bước đầu chỉ đạo triển khai kế hoạch, đồng chí Trần Văn Thảo, Chủ tịch HND xã Ninh Qưới cho chúng tôi biết: Hội Nông dân xã đã cụ thể hóa kế hoạch của HND huyện, xây dựng kế hoạch “xóa vườn tạp, trồng cây ăn trái” và triển khai đến các Chi, tổ Hội và hội viên nông dân. Để hỗ trợ cho phong trào phát triển, HND xã đã lập dự án “xóa vườn tạp, trồng cây ăn trái” và được Hội Nông dân tỉnh phê duyệt, Quỹ Hỗ trợ Nông dân tổ chức giải ngân 450 triệu đồng cho 18 hội viên nông dân vay vốn đầu tư thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn trái. Qua đó, ông Phạm Văn Dũng đã được xét cho vay 30 triệu đồng để thực hiện mô hình.
Khi nhận được vốn vay, ông Dũng huy động lực lượng nhân công phá bỏ vườn tạp và sau đó được cán bộ trung tâm khuyến nông huyện tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, ông quyết định chọn giống Ổi Lê Đài Loan để trồng trên diện tích hơn 5.000 mét vuông của gia đình. Đến nay ông đã trồng được trên 500 gốc ổi và sau 12 tháng trồng, ổi bắt đầu ra hoa cho trái. Khi được hỏi về kỹ thuật chăm bón cây ổi Lê, ông nhiệt tình cho biết: Khi thấy cây ổi lê bắt đầu ra trái nhỏ thành từng cặp thì tỉa bỏ bớt trái nhỏ để dưỡng cho trái ổi còn lại mau lớn, mỗi cành chỉ để 1-2 trái phía trong gần thân chính, ngắt bỏ trái phía ngoài ngọn. Nếu để quá nhiều trái trên cây thì không đủ dinh dưỡng, trái ổi dễ bị rụng. Khi cây ổi lê cho vài đợt trái và khi thấy hiện tượng cây bắt đầu suy yếu thưa lá, lá mới nhỏ dần thì tiến hành cắt tỉa thu gọn bớt tán cây, bón phân đầy đủ để cây ổi lê cho đợt trái mới. Cây ổi lê ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ khi có trái cần phải bao lại bằng túi ni lon để tránh bị ruồi hút chích làm thối quả. Có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học hay nước có ngâm tỏi và ớt phun cho cây ổi, nhằm xua đuổi côn trùng không tới gần.
Từ khi vườn ổi lê cho thu hoạch, đã tạo thêm nguồn thu cho gia đình ông Dũng mỗi năm được khoảng từ 40 – 50 triệu đồng. Từ khoản thu nhập này đã giúp gia đình có điều kiện tái đầu tư cho sản xuất gần 10 công đất trồng lúa và nuôi thêm một số loại động vật hoang dã như Rắn Hồ ry tượng, trăn, ba ba… đã tạo thêm nhiều nguồn thu giúp ông cải thiện cuộc sống gia đình.
Với diện tích vườn tạp của gia đình còn khá rộng, ông cho biết nếu được Hội Nông dân tiếp tục đầu tư cho vay từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, ông sẽ mở rộng diện tích và sẽ tìm hiểu thêm một số loại cây giống thích hợp với thổ nhưỡng của địa phương và nhân rộng mô hình, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, có điều kiện tham gia các phong trào do Hội Nông dân xã phát động, góp phần xây dựng cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng nông thôn mới.

Ngô Minh

Số lượt xem: 368

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready