null Nông dân xã Phong Thạnh thực hiện dự án nuôi Cua Đinh Mô hình mới hứa hẹn mang lại nhiều hiệu quả kinh tế

Tin hoạt động
Thứ hai, 07/01/2019, 20:08
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân xã Phong Thạnh thực hiện dự án nuôi Cua Đinh Mô hình mới hứa hẹn mang lại nhiều hiệu quả kinh tế

Quang cảnh buổi sinh hoạt Câu lạc bộ

Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai đã tập hợp 15 hội viên tại ấp 21 thành lập Câu lạc bộ nông dân với Internet và hàng tháng tổ chức sinh hoạt để thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các hoạt động của Hội Nông dân cấp trên và đặc biệt là thông qua các buổi sinh hoạt, hội viên nông dân truy cập mạng Internet để tìm hiểu tiếp cận với những mô hình chăn nuôi mới, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để từng hội viên vận dụng vào cuộc sống.

Sau khi tiếp cận với mạng Internet và tiếp thu được những kiến thức về kỷ thuật nuôi con Cua Đinh, với sự năng động, dám nghĩ dám làm, một số nông dân ấp 21, xã Phong Thạnh đã xây dựng dự án nuôi Cua Đinh và sau khi khảo sát,Hội Nông dân tỉnh đã thống nhất đầu tư cho 15 thành viên Câu lạc bộ vay với số tiền 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh để thực hiện dự án.

Ông Đinh Văn Tú, Chủ nhiệm Câu lạc bộ làmột trong những hộ mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình nuôi Cua đinh thương phẩm. Với 40  con Cua giống ban đầu mua của Hợp tác xã Minh Nguyệt tại tỉnh Hậu Giang về nuôi thử nghiệm, sau gần 6 tháng nuôi, đàn Cua đinh của ông Tú phát triển khá tốt. Dự kiến sang năm 2019, ông Tú sẽ chọn những con Cua lớn để bán. Với giá Cua đinh thương phẩm trên thị trường dao động từ500.000 – 530.000 đồng/kg, ông sẽ thu lợi khá cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tú cho biết, Cua đinh là loài động vật hoang dã dễ nuôi, nguồn thức ăn chủ yếu là các loại cá tạp. Ông cho rằng, so với các loại động vật hoang dã như Cá sấu, trăn, rắn, kỳ đà… thì Cua đinh là loài động vật hiền lành, có họ như Rùa, Ba ba nên dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao. Người dân có thể tận dụng diện tích vườn tạp để xây chuồng nuôi Cua đinh, chỉ cần khoảng 3m2 thì có thể nuôi được 10 con cua đinh trưởng thành.

Hiện nay, tại ấp 21, xã Phong Thạnh có khoảng 10 hộ nuôi Cua đinh thương phẩm và là xã duy nhất của thị xã Giá Rai có mô hình nuôi Cua đinh. Đây được xem là mô hình mới của xã và có nhiều triển vọng phát triển, bước đầu giúp nông dân tạo thêm việc làm. Tuy nhiên, nhiều nông dân cũng có ý kiến đề nghị Hội Nông dân xã phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về mặt chuyên môn kỹ thuật, để khuyến cáo, hỗ trợ người nuôi Cua đinh đạt hiệu quả. Qua đó, góp phần đa dạng hóa vật nuôi, giúp người nông dân tăng thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ngô Minh

Số lượt xem: 339

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready