null Nuôi dê thả lang trên bờ vuông tôm

Tin hoạt động
Thứ ba, 06/04/2021, 15:11
Màu chữ Cỡ chữ
Nuôi dê thả lang trên bờ vuông tôm

Ngoài mô hình tận dụng đất trống trên bờ vuông tôm để trồng rau màu, vừa tạo cảnh quan môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập, thì hiện nay nhiều hộ nông dân ở vùng chuyển đổi của huyện Hồng Dân còn tận dụng bờ vuông tôm để nuôi thả lang dê sinh sản và nuôi lấy thịt, cũng đang mang lại nguồn thu nhập kinh tế khá cao cho bà con.

Đặc tính của loài dê là hiền, dễ nuôi do chủ yếu là ăn cây cỏ thực vật, nên việc nuôi dê thả lang trên bờ vuông ít tốn công chăm sóc mà còn góp phần làm sạch cỏ, lau sậy trên bờ vuông. Bờ bao vuông tôm trước nay của một số hộ ít lao động thường phải bỏ hoang, cỏ sậy mọc ùm tùm, nên người nông dân phải mất công dọn cỏ nhiều lần trong năm. Vì vậy, khi áp dụng mô hình nuôi dê thả lang theo bờ vuông là một trong những giải pháp tận dụng đất đai và lại không tốn nhiều công chăn dắt, giúp  nhiều hộ tranh thủ được thời gian cho nhàn rỗi cho lao động nông thôn. Ông Đồng Minh Quân, người có kinh nghiệm nuôi dê thành công ở ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Lộc cho biết: Ban đầu ông nuôi có vài con làm giống, nhưng qua gần 2 năm nuôi đến nay đàn dê của gia đình đã sinh sản thêm gần chục con. Theo ông Quân, nuôi dê thả lang trên bờ vuông ít công chăm sóc và không tốn chi phí thức ăn mà còn giúp làm sạch cỏ bờ vuông.
Trong khi đó thịt dê có tính lành và bổ dưỡng, chứa thành phần dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất,…nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo nhiều nông dân nuôi dê cho biết, đầu ra của dê nuôi thương phẩm khá ổn định, đối với dê thịt hiện nay trung bình 90 - 100 ngàn đồng/kg dê sống; nên nếu mua con giống về nuôi thì sau một năm nuôi lấy thịt nông dân cũng có lời từ 500 ngàn đến hơn 01 triệu đồng/con./.   

TÙNG LÂM

Số lượt xem: 349

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready