null Ông Danh Ức- Một nông dân Khmer vươn lên bằng nghị lực.

Tin hoạt động
Thứ tư, 26/04/2017, 08:10
Màu chữ Cỡ chữ
Ông Danh Ức- Một nông dân Khmer vươn lên bằng nghị lực.

Hồi mới lập gia đình, vợ chồng ông Danh Ức được cha mẹ cho 15 công đất nhưng chỉ có 4 công đất thuộc canh tác được lúa, số diện tích còn lại toàn là đất hoang hóa. Cuộc sống khó khăn lại càng thêm khó khăn hơn, đó là năm 1995, khi Nhà nước chủ trương đào kênh thủy lợi dẫn nước phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp. Do diện tích đất của ông nằm ngay tọa độ đào kênh nên ông mất hơn 11 công đất mà chưa có chủ trương đền bù. Lúc bấy giờ, gia đình ông chỉ còn lại duy nhất 01 công đất thuộc canh tác lúa và 5 công đất vườn tạp chưa khai phá. Ít đất sản xuất, cuộc sống gia đình ngày thêm khó khăn, không cách nào khác, mỗi năm sau khi xong lễ chịu tuổi (Tết cổ truyền Chol- Chnăm- Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ), ông quyết định tha phương cầu thực đến tận miệt Cà Mau đào đất mướn kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình.

 

Sau nhiều năm tha phương nơi xứ lạ quê người, lao động vất vả nhưng cuộc sống gia đình cũng chẳng cải thiệnbao nhiêu, nên ông Danh Ức quyết định trở về quê lập nghiệp bằng cách bố trí lại sản xuất. Ngoài 01 công đất ruộng làm lúa, ông đầu tư cải tạo lại 05 công đất vườn tạp, 01 công ông chừa để cất nhà ở, 04 công còn lại ông lên liếp trồng mía. Do mía thu hoạch giá cả đôi lúc bấp bênh nên ông chuyển toàn bộ sang trồng các loại rau màu, cây ăn trái và nuôi thêm gà, vịt, cá ao đìa với phương châm “ Lấy ngắn, nuôi dài”. Theo ông Danh Ức, cách bố trí sản xuất của ông chủ yếu là góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày và khi dư thừa sẽ bán ra thị trường để kiếm thêm thu nhập. Nhờ siêng năng, cần cù và tiết kiệm trong chi tiêu, gia đình ông tích lũy vốn sang được 4 công đất trồng lúa. Những năm qua, nhờ sản xuất lúa được mùa, cộng với nguồn thu từ rau màu, cây ăn trái, chăn nuôi nên cuộc sống gia đình ông có bước vươn lên, ổn định hơn trước. Điển hình như vụ lúa đông xuân vừa thu hoạch xong, ông canh tác bằng giống lúa OM 4900, áp dụng quy trình kỹ thuật “ 1 phải- 5 giảm”, cuối vụ thu hoạch mỗi công năng suất đạt hơn 01 tấn, trừ các khoản chi phí đầu tư, thu lợi nhuận gần 4 triệu đồng/công.

Đến thăm gia đình ông Danh Ức vào những ngày cuối tháng 04, mặc dù dưới cái nắng chói chan, nhưng cảnh quang tại hộ gia đình ông cảm thấy rất dễ chịu, mát mẽ, bởi xung quanh nhà toàn là màu xanh của rau màu, cây ăn trái, góp phần tạo cho bức tranh nông thôn thêm “ Xanh- sạch- đẹp”. Trao đổi với chúng tôi, ông Danh Ức vui vẽ tâm sự: “ Suy nghĩ của tôi là không cho đất nghỉ, không ngừng tay sản xuất, tận dụng tối đa đất để trồng trọt, chăn nuôi. Có như thế thì mới có thu nhập, cuộc sống gia đình mới phát triển đi lên được”. Với suy nghỉ của ông Danh Ức, cùng với ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống cho thấy rằng: Đất vẫn là đất nhưng con người biết quý giá trị của đất, biết khai thác, phát huy hiệu quả thì dù đất khó cũng sẽ nở hoa đem mật ngọt cho cuộc sống con người.

Thành Công

Số lượt xem: 285

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready