null Ông Nguyễn Văn Trinh nhiều năm liền thực hiện hiệu quả mô hình sản xuất kết hợp lúa- cá đồng.

Phong trào nông dân
Thứ sáu, 16/01/2015, 13:45
Màu chữ Cỡ chữ
Ông Nguyễn Văn Trinh nhiều năm liền thực hiện hiệu quả mô hình sản xuất kết hợp lúa- cá đồng.

 Chỉ với 7 công đất ruộng, ông Trinh sử dụng 2 công thực hiện mô hình sản xuất kết hợp lúa- cá, chủ yếu là cá lóc đồng và cá trê vàng. Đồng thời áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM, nhằm hạn chế thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn đảm bảo cho lúa phát triển và không ảnh hưởng đến cá nuôi. Để thực hiện mô hình, ông Trinh đào mương bao khép kín cập bờ ruộng với mặt nước rộng khoảng 2 mét, trên bờ bao thì tận dụng trồng cây ăn trái, dưới mặt thì nước nuôi cá và trồng thêm bông sún Đà Lạt, vừa tạo môi trường tự nhiên cho cá, vừa bán tạo thêm thu nhập. Mỗi năm ông chỉ mua khoảng 40 kg cá Trê vàng giống, còn cá lóc thì ông tìm xúc gòng gòng con trong tự nhiên để nuôi, từ đó mà hạn chế được chi phí đầu tư nguồn cá giống. Để cá có khả năng phát triển tốt khi sống trong ruộng lúa, ban đầu ông nuôi cá trong vèo khoảng một tháng rồi mới cho cá ra ruộng lúa. Hiện nay, mô hình của ông đang cho tính hiệu khả quan, lúa thì đang giai đoạn đẻ nhánh phát triển tốt, còn cá nuôi thì cũng lớn nhanh. Theo ông Trinh, lượng cá nuôi trong ruộng lúa ước thu hoạch sắp tới đạt khoảng 2 tấn, nếu với giá bán trên thị trường hiện nay dao động từ 60-70 ngàn/kg, thì trừ các khoản chi phí ông cũng đạt lợi nhuận từ 40- 50 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn có thêm nguồn thu từ trồng lúa, cây ăn trái và bông súng.

 

 

Từ mô hình của ông Nguyễn Văn Trinh cho thấy: Mô hình sản xuất kết hợp lúa- cá được xem là một trong những mô hình mang lại nhiều giá trị kinh tế trong vùng ngọt ổn định, hạn chế chí phí về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho con người và cho môi trường. Đồng thời tăng thu nhập trên cùng diện tích đất sản xuất, cải thiện cuộc sống cho người dân nông thôn, góp phần vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Quốc Vũ

Đài truyền thanh huyện Phước Long

Số lượt xem: 58

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com