null Ông Trần Quốc An, nông dân gương mẫu vượt khó, sản xuất giỏi và làm giàu chính đáng.

Tin hoạt động
Thứ hai, 15/08/2016, 07:50
Màu chữ Cỡ chữ
Ông Trần Quốc An, nông dân gương mẫu vượt khó, sản xuất giỏi và làm giàu chính đáng.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, năm 1970 ông tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.  Hòa bình lập lại, ông về địa phương tiếp tục công tác. Trãi qua bao năm vật lộn với đất mà cuộc sống vẫn chưa hết nghèo, vợ chồng tần tảo làm thuê, làm mướn để lo cuộc sống và nuôi các con ăn học. Tâm nguyện của ông An là: Dù khó khăn đến đâu cũng phải luôn cố gắng vượt qua mà vươn lên thoát cảnh nghèo khó. Kể từ khi Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện chủ trương chuyển đổi sản xuất, ông An cùng với một số hội viên trong chi hội nông dân ấp Ngô Kim bàn chuyện làm ăn, thông qua các mô hình như: nuôi tôm kết hợp với trồng lúa và nuôi Cua biển, nuôi cá Bống tượng, mô hình Tôm – Cá Bống tượng xen Tôm càng xanh trong ruộng lúa... Ông là người gương mẫu đi đầu đảm nhiệm cùng với các nhà khoa học của Trường đại học Cần Thơ và tỉnh Bạc Liêu nuôi thử nghiệm thành công các mô hình này trong 5 năm qua. 

Nhờ siêng năng, cần cù, chịu khó và thường xuyên học hỏi kinh nghiệm cũng như chịu khó tìm hiểu khoa học, kỹ thuật sản xuất, nên  với 6 ha đất phèn mặn, ông đã cải tạo thành vuông nuôi tôm, trồng lúa.  Mấy năm nay kinh tế gia đình đã khá lên nhiều so với trước.  Từ năm 2010 đến nay, gia đình ông có thu nhập trung bình hơn 200 triệu đồng/năm từ mô hình Lúa – Tôm, Tôm - Cua –Cá Bống tượng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 150 triệu đồng. Trên bờ bao vuông tôm ông trồng các loại rau màu và cây ăn quả, vừa góp phần cải thiện bữa ăn gia đình và tăng thêm thu nhập. Tính riêng vụ mùa năm 2015 vừa qua, gia đình ông Trần Quốc An thu lãi gần 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp như: Tôm Sú, cá, Tôm càng xanh, cá Bống tượng, lúa, màu và bán tôm, cá giống….   

Ngoài việc gương mẫu trong phong trào vượt khó vươn lên thoát nghèo, thì bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Các phong trào của xã và ấp đề ra đều có ông tham gia tích cực. những năm gần đây, năm nào ông cũng  nhận đỡ đầu giúp 2 hộ dân thoát nghèo bền vững bằng hình thức hỗ trợ vốn, giống lúa và Tôm giống cùng với việc hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất.  

Với những đóng góp tích cực ấy, hằng năm ông Trần Quốc An luôn được đa số hội viên trong Chi Hội bình bầu là hội viên nông dân tiêu biểu, với danh hiệu “nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi” cấp huyện và là gia đình nông dân gương mẫu trong nhiều năm qua./.

 TÙNG LÂM

Số lượt xem: 258

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready