null Phát triển các mô hình sản xuất kết hợp giúp người dân nâng cao thu nhập

Tin hoạt động
Thứ ba, 10/11/2020, 14:08
Màu chữ Cỡ chữ
Phát triển các mô hình sản xuất kết hợp giúp người dân nâng cao thu nhập

Trong những năm qua, Hồng Dân có nhiều đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Đầu tiên là việc ký kết hợp tác với Trường đại học Cần Thơ trong nghiên cứu, chuyển giao các đề tài, dự án nhằm thúc đẩy hiệu quả sản xuất. Hiện tại, Hồng Dân là địa phương đi đầu trong thực hiện mô hình liên kết tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Những năm gần đây, canh tác lúa theo phương pháp truyền thống vùng ngọt ổn định của huyện Hồng Dân đã được thay thế bằng sản xuất mang dáng dấp hiện đại, ứng dụng khoa học - kỹ thuật gần như trong tất cả các khâu sản xuất. Những cánh đồng đơn màu, được gieo sạ cùng thời điểm, cùng một loại giống. Sự thay đổi này mang đến cho nông dân nhiều lợi ích, trong đó đáng kể là lợi nhuận trong sản xuất gia tăng.
Có được kết quả này là do huyện thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá trong sản xuất nông nghiệp như ký kết hợp tác với Trường đại học Cần Thơ trong việc nghiên cứu, chuyển giao các đề tài, dự án nhằm thúc đẩy hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; làm cầu nối để doanh nghiệp và nông dân thực hiện mô hình liên kết tiêu thụ nông sản. Việc liên kết này giúp nông dân thoát khỏi cảnh bị chèn ép về giá lúa cũng như sự bấp bênh về thị trường tiêu thụ mỗi vụ mùa. Khi tham gia cánh đồng liên kết, ngoài việc được hỗ trợ ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong việc tiết kiệm chi phí sản xuất, nông dân còn được doanh nghiệp thu mua lúa với giá cao hơn thị trường bên ngoài từ 100 - 200 đồng/kg.
Theo Phòng NN&PTNT huyện Hồng Dân, nông dân thực hiện mô hình cánh đồng liên kết cho năng suất lúa đạt cao, lãi cao hơn từ 3,5 - 5 triệu đồng/ha so với lúa trồng ngoài mô hình .Để tạo thêm thu nhập cho nông dân, bên cạnh cây lúa, huyện sẽ phát triển thêm nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với điều kiện của địa phương.
Song song đó, Hồng Dân đã triển khai nhiều giải pháp phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình. Nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi tôm sú, tôm càng xanh, cá bống tượng, cá thác lác cườm, cá sặc rằn… Đặc biệt, mô hình kết hợp tôm sú - tôm càng xanh - lúa được đánh giá là bền vững, vì vừa thích ứng với biến đổi khí hậu vừa cho lợi nhuận cao.
Trong đó, có thể kể đến mô hình tôm - lúa được các nhà khoa học xác định là mô hình thích ứng khá tốt với biến đổi khí hậu. Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu nói chung và huyện Hồng Dân nói rêng đang thực hiện mô hình này trên 2 đối tượng là tôm càng xanh xen lúa và luân canh tôm sú – lúa. Với mô hình này, lúa sẽ được trồng trên diện tích nuôi tôm là một cách để loại bỏ muối từ các cánh đồng lúa trong mùa mưa, do vậy giúp giảm tác hại của xâm nhập mặn và kéo dài thời gian sử dụng đất. Điều đặc biệt của mô hình lúa - tôm là không dùng thuốc thú y thủy sản trị bệnh cho tôm, mà sử dụng biện pháp sinh học; cây lúa cũng không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (để bảo vệ tôm càng xanh). Do vậy, mô hình cho sản phẩm tôm sạch, lúa sạch; được đánh giá  bền vững hơn về mặt kinh tế và hiệu quả đầu tư, ổn định; góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và lợi nhuận.
Điển hình cho mô hình tôm lúa kết hợp với nuôi tôm càng xanh của ông Nguyễn Văn Minh ở ấp Nhụy Cầm, xã Vĩnh Lộc từ khi áp dụng mô hình 1 vụ lúa - 2 vụ tôm .Trong đó vụ tôm sú ông không cấy lúa, còn vụ lúa kết hợp thả tôm càng xanh trên diện tích 3ha đất của gia đình, thì mỗi năm gia đình ông có thu nhập khoảng gần 200 triệu đồng, hiện nay cuộc sống gia đình anh được cải thiện đáng kể, có cuộc sống sung túc.
Hay như anh Võ Văn Lăng, ở ấp Ninh Phú, xã NinhQuới. Là một thanh niên được sinh ra và lớn lên từ đồng ruộng, nên những công việc về chăn nuôi, trồng trọt là niềm đam mê. Với mô hình nuôi cá tai tượng kết hợp với trồng cây ăn trái đã giúp cho anh từ nghèo khó vươn lên làm giàu có cuộc sống sung túc.
Với niềm đam mê ấy cộng với sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Ninh Phú, anh được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân 30 triệu đồng. Đầu năm 2019, anh đã đầu tư mua 5.500 con cá Tai Tượng thả nuôi trong ao. Chung quanh ao cá anh trồng các loại trái cây như: Vú Sửa, Ổi, Mảng Cầu đến nay đã có thu hoạch và tận dụng các khoảng đất trống quanh nhà, xây dựng chuồng trại chăn nuôi thêm đàn gà thả vườn và một đàn vịt đẻ lấy trứng trên 100 con.
Việc nuôi Cá Tai Tượng có hiệu quả cần phải biết rõ tập tính ăn của Cá, không cho thức ăn nhiều khi cá còn nhỏ và phải thường xuyên cung cấp rau xanh cho Cá. Loài Cá này có độ lớn chậm (từ 12 tháng trở lên), theo giá bán hiện nay khoảng 50.000 đồng/ký và thị trường hiện có nhu cầu cao. Dự toán với đàn Cá Tai Tượng anh Lăng đang thả nuôi là 5.500 con, nếu trừ khoản thất thoát, bình quân còn 5.000 ký Cá thương phẩm thì anh cũng có nguồn thu nhập gần 200 triệu đồng sau khi  trừ chi phí. Có thể nói, đây là một nguồn thu không nhỏ đối với người nông dân trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh, còn các khoản thu nhập từ những sản phẩm như: Vú Sữa, Ổi, Mãng Cầu, ngó sen, gương sen và đàn gà, vịt…sẽ góp phần cho cuộc sống của gia đình ngày càng ổn định và phát triển. Đây chỉ là 2 mô hình trong số hàng trăm mô hình làm ăn đạt hiệu quả khá cao ở vùng chuyển đổi và vùng ngọt ổn định ở huyện Hồng Dân.
Hiện nay, bình quân thu nhập đầu người ở huyện Hồng Dân là 58 triệu đồng/năm. Thu nhập này dù thấp hơn so với một số huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, nhưng đó là sự cố gắng rất lớn đối với địa phương còn nhiều khó khăn. Những mô hình cánh đồng lớn kết nối nông dân sản xuất nhỏ với thị trường lớn, xây dựng thành công thương hiệu gạo Một bụi đỏ chỉ dẫn địa lý Hồng Dân cùng với việc tôm sú, tôm càng xanh - những vật nuôi chủ lực ở vùng chuyển đổi, vùng ngọt ổn định được chứng nhận sản xuất an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Việc sản xuất lúa hiện đại đáp ứng điều kiện CNH-HĐH nông nghiệp là nền tảng để Hồng Dân phát huy thế mạnh của vùng đất thuần nông, mang hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

(Lâm Thái Hiệp)

Số lượt xem: 585

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready