null Phát huy hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ( giai đọan 2012-2016)

Tin hoạt động
Thứ ba, 28/02/2017, 15:29
Màu chữ Cỡ chữ
Phát huy hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ( giai đọan 2012-2016)

Các mô hình liên kết của nông dân được hình thành và phát huy tác dụng, nhiều mô hình kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại, tổ hơp tác, HTX sản xuất phát triển có hiệu quả, mang lại lợi nhuận kinh tế cao, đã xuất hiện nhiều guơng nông dân nghèo dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, số hộ nông dân đạt danh hiệu hộ NDSXKD giỏi các cấp ngày càng tăng, hộ nghèo giảm dần.

Để phong trào thực hiện có hiệu quả, chất lượng đi vào chiều sâu mang tính bền vững, Hội Nông Dân tỉnh Bạc Liêu đã chủ động phát động phong trào đến các cấp Hội trong tỉnh, mặt khác tranh thủ sự phối hợp với các ngành, các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ các điều kiện, phương tiện, các chương trình dự án để tác động cho phong trào,  hỗ trợ nông dân thực hiện, từ đó giúp cho nhiều hộ nông dân vươn lên làm ăn khá giàu, đạt chuẩn SXKD giỏi các cấp.

Mô hình nuôi tôm càng trên ruộng lúa mang lại hiệu quả của nông dân huyện Phước Long

Trong quá trình triển khai thực hiện, Hội các cấp đã có nhiều giải pháp hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế :

+ Tín chấp cho nông dân vay vốn từ nguồn Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hành phát triển nông nghiệp, nông thôn, Quỹ HTND. Tổng số vốn hỗ trợ trên 800 tỷ đồng giúp nông dân phát triển sản xuất

+ Phối hợp với các ngành tổ chức chuyển giao KHKT. Kết quả đã mở được 838 lớp có 28.550 lượt hội viên

+ Hỗ trợ cây con, giống, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, hội thảo đầu bờ, xây dựng các tổ hợp tác, câu lạc bộ sản xuất.…với tổng kinh phí 839 triệu đồng.

+ Phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Trúc Anh và Doanh nghiệp tư nhân Tôm giống Dương Hùng tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề và xây dựng mô hình điểm nuôi tôm an toàn sinh học tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, đã hỗ trợ 1 tỷ đồng cho nông dân xây dựng mô hình nuôi tôm an toàn sinh học .

+ Phối hợp với Công ty Bảo vệ thực vật An Giang tạo điều kiện cho nông dân ở14 xã thuộc 5 huyện trong tỉnh tham gia vùng lúa nguyên liệu trên diện tích trên 20.000 ha, giúp cho nông dân an tâm sản xuất, Công ty đảm bảo bình ổn giá đầu vào, đầu ra, thuận lợi cho nông dân.

Với những giải pháp phù hợp nhiều hộ trong tỉnh đã vươn lên khá giàu. Kết quả 5 năm đã xét công nhận : 79.414 hộ, cấp TW : 544 hộ,  cấp tỉnh : 8.544 hộ, cấp huyện : 21.508 hộ,  cấp cơ sở : 48.818 hộ.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được- Một số cơ sở Hội chưa thực sự quan tâm đúng mức đến khâu phát động, việc thẩm định, bình xét chưa thực hiện đúng theo quy định, khâu xét duyệt đa số các chi Hội  chỉ tập trung xét đạt tiêu chí thu nhập, chưa quan tâm đến các tiêu chí khác, việc sơ, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm chưa kịp thời, chưa có nhiều nguồn lực tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ đăng ký thực hiện, dẫn đến tỷ lệ nông dân đăng ký thực hiện phong trào còn thấp.

- Đa số hộ nông dân sản xuất, kinh doanh là sản xuất theo nông hộ nhỏ, lẻ nên 1 vài tiêu chí thực hiện còn khó như : giúp đỡ hộ nghèo vượt khó và giúp đỡ lao động có việc làm ổn định. Mặt khác, trong sản xuất còn gặp rất nhiều yếu tố bất lợi, rũi ro cao, sản xuất bấp bênh do giá cả không ổn định, thời tiết ảnh hưởng .... từ đó, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển phong trào thi đua.

- Công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương của Hội Nông Dân cơ sở còn hạn chế từ đó một số ít địa phương chưa quan tâm đúng mức tới phong trào còn cho đó là phong trào của nông dân, chưa tạo điều kiện tốt để nông dân thực hiện .

Để phong trào nông dân SXKD giỏi ngày càng có hiệu quả và thu hút đông đảo hội viên nông dân cùng tham gia. Hội Nông Dân tỉnh Bạc Liêu có một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới cụ thể như sau .

- Các cấp Hội tiếp tục phát huy và nâng cao chất lượng phong trào hơn nữa, gắn phong trào với phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh toàn diện.

- Tập trung tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của đảng, Nhà nước về kinh tế hộ gia đình cho hội viên, nông dân, để các hộ sản xuất,  kinh doanh trên địa bàn mở rộng mạng lưới SXKD với quy mô ngày càng lớn hơn và đạt được hiệu quả ngày càng bền vững.

- Hàng năm tổ chức hội nghị tuyên dương những gương Nông dân điển hình đạt sản xuất kinh doanh cấp cơ sở để kịp thời biểu dương khen thưởng.

- Tham mưu tốt cho chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp tốt với các ngành có liên quan tạo điều kiện và hỗ trợ mọi nguồn lực cho phong trào Nông dân thi đua SXKD giỏi của tỉnh ngày càng phát triển .

Hiện tại lĩnh vực nông nghiệp vẫn là lợi thế hàng đầu để tỉnh chúng ta đầu tư phát triển vì vậy nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nông Dân các cấp phải tiếp tục tuyên truyền cho hội viên nông dân nỗ lực đưa nền nông nghiệp phát triển, điều này đòi hỏi bản thân của mỗi người nông dân cũng phải thay đổi toàn diện để trở thành những công nhân nông nghiệp với đầy đủ trình độ, kỹ năng sản xuất, bắt nhịp với những quy trình sản xuất, kinh doanh hiện đại, làm chủ công nghệ, bên cạnh đó còn là ý thức liên kết, hợp tác trong sản xuất để mang lại hiệu quả cao nhất.

 

Quách Thị Thêu (PCTTT HNDT)

Số lượt xem: 303

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready