null Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Bạc Liêu kết quả sau 4 năm hoạt động

Thứ hai, 19/10/2015, 09:11
Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Bạc Liêu kết quả sau 4 năm hoạt động

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự lãnh đạo chặt chẽ của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh trong việc củng cố tổ chức Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân, (tỉnh, huyện), hoạt động của Ban Điều hành Quỹ đã đi vào nề nếp, công tác bình xét cho vay, thẩm định, kiểm tra được thực hiện khá chặt chẽ, đúng qui định, công tác thu hồi vốn (gốc và phí) đạt 100%. Tổng số nguồn vốn do Ban Điều hành tỉnh quản lý là: 6.935.000.000đ; Trong đó: Ngân sách Trung ương phân bổ là 4.990.000.000đ; Ngân sách tỉnh hỗ trợ là 1.500.000.000đ; Nguồn vận động các Công ty ủng hộ:  445.000.000đ.

Ông Trần Văn Út (Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - bên phải ) tiếp nhận số tiền ủng hộ Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh từ doanh nghiệp tôm giống Dương Hùng.

Tính đến thời điểm hiện nay, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh đã giải ngân được 20 dự án từ nguồn trung ương và địa phương, với số tiền là 6.935.000.000đ, cho 397 hộ vay, giải quyết được 954 lao động có việc làm tại chổ, (nguồn vốn quay vòng là 39 lượt dự án, giải quyết cho 677 hộ vay, tạo việc làm cho 2.066 lao động, với số tiền 13.380.000.000đ). Hầu hết các hộ trong dự án đều được tập huấn chuyển giao khoa học kỷ thuật đề áp dụng vào sản xuất và tham gia vào các tổ hợp tác có 667 tổ viên.

Nhìn chung, nguồn vốn QHTND đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nhân rộng các mô hình để nông dân làm theo, điển hình như dự án nuôi Sò huyết ở xã An Phúc, sau khi dự án kết thúc mang lại hiệu quả kinh tế cao, các hộ  nuôi đều có lợi nhuận, trong đó điển hình như hộ anh: Võ Văn Tám, ấp Minh Thìn, vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND, sau 2 năm trừ các chi phí anh lợi nhuận trên 70 triệu đồng. Dự án nuôi sò huyết đã mở ra hướng đi mới cho người nông dân trong kết hợp nuôi đa con trên cùng một diện tích, thích hợp cho mô hình nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến, từ đó. dư án đã được nhân rộng ra toàn xã và các vùng lân cận.

Đối với mô hình nuôi Trâu thịt của anh: Trương Văn Luôn, ấp Kế Phòng, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, anh vay 20 triệu đồng, mua 1 con trâu tơ gía 15 triệu đồng, số tiến cón lại anh làm chi phí xây dựng chuồng. Anh cho biết sau 2 năm nuôi dưỡng 1 con trâu bán có giá từ 35 - 40 triệu đồng, trừ chi phí còn lợi nhuận 20 triệu đồng. Từ việc mua nuôi thử nghiệm, anh thấy mô hình này có lợi nhuận và mang tính bền vững, nên anh dự định tiếp tục huy động vốn trong người thân chuyển sang mô hình nuôi Trâu thịt và Trâu vỗ béo, vì hiện nay nguồn cung không đủ cầu.

Đến với hộ anh Nguyễn Văn Hữu, ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân. Được anh cho biết, năm 2013 QHTND cho vay là 30.000.000 đồng để đầu tư thực hiện mô hình nuôi cá Chình, gia đình có 04 ao nuôi, với diện tích 2000 m2, sau khi được sự hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật của ngành chức năng, gia đình tôi thả đợt cá đầu tiên 250 con với giá cá giống 80.000 đồng/con, sau 02 tháng nuôi cá phát triển tốt, nên gia đình thả thêm 600 con và tiếp tục thả đợt 03 là 1000 con, với cách nuôi 4 đến 5 tháng sang ao để phân cở cho đều cá và bán cá thành phẩm, trung bình giá cá nhất loại 500 – 1500g/con có giá từ 380.000 – 440.000 đồng/kg, trong 02 năm thực hiện dự án nuôi cá Chình trừ chi phí đã mang về lợi nhuận cho gia đình anh hơn 200 triệu đồng.

Đến tham quan mô hình nuôi Dê của anh Nguyễn Văn Hiện, ngụ tại ấp 15, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình là tổ trưởng trong dự án nuôi Dê được giải ngân cho vay số tiền là 450 triệu cho 15 hộ vay. Anh vay 30 triệu mua 5 con Dê cái và 01 con Dê đực, anh ước tính sau 2 năm kết thúc dự án gia đình lợi nhuận từ 70 – 80 triệu đồng. Anh cho biết thêm giá Dê hơi hiện nay bình quân 120.000đ/1kg, còn Dê giống 1 con là 4,5 triệu đồng. Anh cho biết nuôi Dê không tốn tiền thức ăn, ít bệnh, chỉ tốn công chăm sóc, nhiều hộ  nuôi nhờ đó mà thoát nghèo, có tiền lo cho con học đại học. Từ dự án nuôi  Dê đầu tiên của tỉnh thí điểm, đến nay có 5 dự án nuôi Dê ở thành phố Bạc Liêu và huyện Đông Hải. Đặc biệt là mô hình nuôi Dê đã nhân rộng ra nhiều hộ ngoài dự án, nhất là ở xã ven biển.

Nhận xét về việc đầu tư cho nông dân vay vốn sản xuất từ Quỹ Hõ trợ nông dân trong 4 năm qua, đồng chí Lê thị Doanh, Phó Ban Điều hành QHTND Trung ương đánh giá: Ban Điều hành QHTND tỉnh Bạc Liêu đã quản lý, sử dụng và đầu tư nguồn Quỹ có kết quả khá tốt, tuy số vốn chưa nhiều nhưng đã đầu tư đúng hướng, giúp nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình đạt hiệu quả cao, nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và không bị thất thoát, đây là điều kiện tốt nhất để QHTND TW xem xét có thể phân bổ nhiều hơn trong những năm sau và cũng là điều kiện giúp cho nông dân Bạc Liêu nhanh chóng thoát nghèo và làm giàu bền vững. Qua đó, đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo HND tỉnh tiếp tục huy động thêm nguồn vốn QHTND từ các nguồn khác trong xã hội, chú ý đến những đơn vị ản xuất, kinh doanh có gắn bó lâu dài, mật thiết với nông dân để tạo thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất, nhất là hỗ trợ cho những nông dân nghèo, thiếu vốn sản xuất kinh doanh, không có đủ điều kiện tiếp cận vốn vay các tổ chức tín dụng. Thông qua nguồn quỹ, Hội Nông dân các cấp sẽ hỗ trợ, định hướng cho nông dân phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả và nhân rộng ra trong phạm vi toàn tỉnh; góp phần thực hiện tốt chủ trương đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo của tỉnh Bạc Liêu.

Đ/c: Trần Thanh Xuân

Ban Điều hành QHTND tỉnh