null Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Bạc Liêu kết quả sau 4 năm hoạt động

Thứ tư, 12/08/2015, 08:27
Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Bạc Liêu kết quả sau 4 năm hoạt động

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự lãnh đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh trong việc củng cố tổ chức Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân, (tỉnh, huyện), hoạt động của Ban điều hành Quỹ đã đi vào nề nếp, công tác bình xét cho vay, thẩm định, kiểm tra được thực hiện khá chặt chẽ, đúng qui định, công tác thu hồi vốn (gốc và phí) đạt 100%. Tổng số nguồn vốn do Ban điều hành tỉnh quản lý là: 6.935.000.000đ; Trong đó: Ngân sách  TW  4.990.000.000đ; Ngân sách tỉnh 1.500.000.000đ; Nguồn vận động (ủng hộ):  445.000.000đ.

Ông Trần Văn Út ( Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - bên phải ) nhận số tiền ủng hộ Quỹ hỗ trợ từ doanh nghiệp tư nhân tôm giống Dương Hùng.

Tính đến thời điểm hiện nay, Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh đã giải ngân được 20 dự án từ nguồn trung ương và địa phương với số tiền là 6.935.000.000đ, cho 397 hộ vay, giải quyết được 954 lao động có việc làm tại chổ, (nguồn vốn quay vòng là 39 lượt dự án, giải quyết cho 677 hộ vay, tạo việc làm cho 2.066 lao động, với số tiền 13.380.000.000đ). Hầu hết các hộ trong dự án đều được tập huấn chuyển giao khoa học kỷ thuật đề áp dụng vào trong sản xuất và tham gia vào các tổ hợp tác được hình thành tại các dự án, có 667 tổ viên.

Thực tế nguồn vốn QHTND đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nhân rộng các mô hình để người nông dân làm theo, điển hình như dự án nuôi Sò huyết ở xã An Phúc, sau khi dự án kết thúc mang lại hiệu quả kinh tế cao, các hộ  nuôi đều có lợi nhuận, trong đó điển hình như hộ anh: Võ Văn Tám, ấp Minh Thìn, vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND, sau 2 năm đầu tư nuôi Sờ huyết, trừ các chi phí, anh đã thu lợi nhuận trên 70 triệu đồng. Dự án nuôi sò huyết đã mở ra hướng đi mới cho người nông dân trong việc kết hợp nuôi đa con trên cùng một diện tích, thích hợp cho mô hình nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến. Dư án đã được nhân rộng ra toàn xã và các vùng lân cận.

Cá Chình thương phẩm được thu hoạch giao cho thương lái

Bên cạnh, nông dân còn mạnh dạn thực hiện mô hình nuôi Trâu thịt đạt hiệu quả kinh tế đáng kể, anh: Trương Văn Luôn, ấp Kế Phòng, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình cho biết, anh vay được 20 triệu đồng, anh mua 1 con trâu tơ gía 15 triệu đồng, số tiến còn lại anh đầu tư xây dựng chuồng trại… sau 2 năm nuôi dưỡng, 1 con trâu bán có giá từ 35 - 40 triệu đồng, trừ chi phí còn lợi nhuận 20 triệu đồng. Từ việc nuôi thử nghiệm, anh thấy mô hình này mang lại lợi nhuận cao và mang tính bền vững, qua đó, anh có ý định huy động thêm vốn của người thân trong gia đình, thực hiện mô hình nuôi Trâu thịt và Trâu vỗ béo, vì hiện nay nguồn cung không đủ cầu,không lo sợ không có thị trường tiêu thụ .

Ngoài ra, nhiều hội viên nông dân còn thực hiện một số mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế khá cao điển hình như Hộ anh Nguyễn Văn Hữu, ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân. Năm 2013, anh được QHTND cho vay 30.000.000 đồng để đầu tư thực hiện mô hình nuôi cá Chình, gia đình có 04 ao nuôi, với diện tích 2.000 m2, sau khi được sự hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật của ngành chức năng, gia đình anh thả đợt cá đầu tiên 250 con với giá cá giống 80.000 đồng/con, sau 02 tháng nuôi cá phát triển tốt, nên gia đình thả thêm 600 con và tiếp tục thả đợt 03 là 1.000 con, với cách nuôi 4 đến 5 tháng sang ao để phân kích cở cho đều và lựa chọn bán cá thành phẩm, trung bình giá cá nhất loại 500 – 1.500g có giá từ 380.000 – 440.000 đồng/kg, trong 02 năm thực hiện dự án nuôi cá chình, trừ đi chi phí, anh thu được lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

Sò huyết thương phẩm loại 40 con/ký có giá 80.000đ/ký ) .

Đến nhà anh Nguyễn Văn Hiện, ngụ tại ấp 15, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình là tổ trưởng trong dự án nuôi Dê được QHTND đầu tư cho vay số tiền 450 triệu cho 15 hộ vay. Anh vay 30 triệu mua 5 con Dê cái và 01 con Dê đực, anh ước tính sau 2 năm kết thúc dự án, gia đình thu được lợi nhuận từ 70 – 80 triệu đồng. Anh cho biết,  hiện nay giá Dê hơi bình quân 120.000đ/1kg, Dê giống 1 con là 4,5 triệu đồng. Anh chia sẻ, việc nuôi Dê không tốn tiền thức ăn, ít bệnh, chỉ tốn công chăm sóc, nhiều hộ  nuôi nhờ đó mà thoát nghèo, có tiền lo cho con học đại học. Từ khi chưa có mô hình nuôi Dê,  nhiều hộ dân còn chần chừ, chưa mạnh dạn đầu tư, nhất là xã ven biển. Nhưng khi dự án nuôi Dê đầu tiên của tỉnh được HND chỉ đạo thực hiện thí điểm dạt hiệu quả kinh tế thì đến nay đã có 5 dự án nuôi dê được nông dân thực hiện ở thành phố Bạc Liêu và huyện Đông Hải, đặc biệt là mô hình nuôi Dê sinh sản đã nhân rộng ra nhiều hộ nông dân ngoài dự án, có khả năng được người dân đầu tư theo mô hình trang trại với số lượng đàn Dê ngày một phát triển, nhằm đáp ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh đang có nhu cầu tiêu thụ rất lớn.

Với những kết quả bước đầu trong việc xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân với mục đích nhằm hỗ trợ cho nông dân thiếu vốn sản xuất kinh doanh, nhưng không thể tiếp cận vốn vay của các tổ chức tín dụng, nhưng với sự chí thú làm ăn và ý chí quyết tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, đa số những hội viên nông dân đã đạt được hiệu quả kinh tế cao và phấn khởi trước những mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình và với sự hỗ trợ từ nguồn vốn QHTND của tỉnh Hội. Từ kết quả này, trong năm 2016 trở đi, các cấp Hội sẽ chỉ đạo tiếp tục huy động xây dựng QHTND các cấp, đầu tư cho hội viên nông dân được vay vốn sản xuất, chăn nuôi, định hướng cho nông dân thực hiện một số dự án mới theo các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế và chỉ đạo nhân rộng trong toàn tỉnh; góp phần thực hiện tốt chủ trương đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi kế hoạch giảm nghèo theo chỉ tiêu của Tỉnh đã đề ra.

Ngô Minh