null Rau má, rau cần được giá, nông dân trồng màu phấn khởi

Tin hoạt động
Thứ hai, 21/03/2022, 01:26
Màu chữ Cỡ chữ
Rau má, rau cần được giá, nông dân trồng màu phấn khởi

Huyện Phước Long được xem là thủ phủ trồng rau cần nước và rau má của tỉnh Bạc Liêu, với diện tích trên 100 ha, tập trung chủ yếu tại các xã Vĩnh Thanh, Hưng Phú và Vĩnh Phú Đông. Trung bình mỗi ngày, nông dân vùng trồng rau ở đây cung ứng cho thị trường khoảng 30 tấn.
Thời gian vừa qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến ngành kinh tế thị trường, trong đó có ngành nông nghiệp, nông dân rơi vào cảnh được mùa mất giá, không nơi tiêu thụ. Đến nay, tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, giao thương thuận lợi hơn, giá cả thị trường bình ổn, bước sang trạng thái bình thường mới, với bà con nông dân đây là tín hiệu đáng vui mừng, phấn khởi. Cùng với đó, đối với bà con trồng màu, giá rau màu tăng cao, cụ thể là rau cần nước và rau má, được thương lái thu mua tại vườn với giá từ 18.000-20.000 đồng/kg, với mức giá này, nông dân lãi khá cao nên rất phấn khởi, phần nào giải tỏa những khó khăn, ảnh hưởng do dịch bệnh, giãn cách xã hội thời gian qua. So với mấy tháng trước, giá rau ở thời điểm này tăng trên 10.000 đồng/kg. Dù giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng nhiều so với trước nhưng trừ đi các khoản chi phí đầu tư, nông dân vẫn có lãi khá cao.
Ông Huỳnh Trung Thủ, Giám đốc Hợp tác xã rau màu 8/3, xã Vĩnh Thanh cho biết, người dân tại địa phương trồng khá nhiều loại rau như: muống, ngót, cần nước, má cùng nhiều loại rau thơm… nhưng tăng giá nhiều nhất là cần nước và rau má.  Cả 2 loại rau này chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Nhu cầu tiêu thụ tăng cao, vận chuyển thuận lợi cũng góp phần giúp rau màu có nhiều thị trường tiêu thụ hơn.

Nông dân Bạc Liêu thu hoạch rau má.

Các vùng sản xuất rau cần nước đã hướng đến sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Người dân được chuyển giao quy trình sản xuất rau an toàn. Nhiều diện tích rau cần nước đã được trồng trong nhà lưới, dùng hệ thống phun nước tiết kiệm, sử dụng phân hữu cơ, thuốc sinh học, hạn chế hóa chất... nên ít bị sâu bệnh gây hại. Vì thế, không cần phải sử dụng phân hóa học mà chỉ sử dụng vi sinh, tạo ra sản phẩm sạch bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng.
Tương tự, rau má cũng là loại dễ trồng, dễ chăm sóc với ưu điểm cho thu hoạch quanh năm. Lúc đầu chỉ một số ít hộ dân ở xã Vĩnh Thanh cải tạo vườn tạp trồng rau má. Nhưng chỉ sau mấy năm, diện tích trồng đã tăng lên gần 30 ha. Rau má không chỉ được trồng trên đất vườn mà đã được nông dân cải tạo trồng trên đất ruộng khá hiệu quả.
Ông Lê Văn Nén - ở ấp Huê III A, xã Vĩnh Phú Đông cho biết, với 1 công (1.000 m2) trồng rau má, người dân có thể thu nhập từ 250-300 triệu đồng/năm, cao gấp nhiều lần so với trồng các loại hoa màu khác hay kể cả trồng lúa tại thời điểm hiện nay. Người trồng rau má hầu như thu hoạch quanh năm, cứ sau 15 -20 ngày là thu hoạch 1 đợt. Mô hình rau cần nước ngày càng được chú trọng theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. 
Giá rau cần nước và rau má tăng cao trở thành động lực thúc đẩy nông dân mở rộng thêm nhiều diện tích sản xuất. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội quan tâm phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị đối tác, hợp tác thu mua bảo đảm đầu ra ổn định, giúp nông dân an tâm sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển thị trường rau màu của tỉnh Bạc Liêu.

Yến Ly

Số lượt xem: 429

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready