null Tấm gương người khmer vượt khó thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.

Phong trào nông dân
Thứ tư, 26/08/2015, 15:08
Màu chữ Cỡ chữ
Tấm gương người khmer vượt khó thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.

 

Gặp gỡ chúng tôi, ông Tăng Bình tâm sự: Trước đây, quanh năm quần quật với ruộng vườn và  rẫy khóm  nhưng cuộc sống vẫn khó khăn thiếu thốn trăm bề, nên vợ chồng ông Tăng Bình đã thấu hiểu được cái đói nghèo và lạc hậu của người dân quê mình. Không để cái đói nghèo đeo bám, ông  Bình đã nhiều đêm suy nghĩ, để tìm con đường làm giàu ngay trên mảnh đất  của mình.

Vợ chồng ông Bình đang chăm sóc hoa màu

 

 Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, khi Nhà nước có chủ trương chuyển đổi sản xuất từ một vụ lúa sang mô hình lúa tôm và khuyển khích nông dân khai hoang, phục hóa, đa dạng cây trồng vật nuôi, thì gia đình ông Tăng Bình là một trong những hộ người dân tộc Khmer xung phong đi đầu trong phong trào này. Với 6 ha đất hoang hóa  trồng khóm và làm lúa không đủ ăn, nhưng từ khi chuyển đổi sang sản suất mô hình luôn canh lúa – tôm, tôm – cua – cá và đào ao nuôi cá bống tượng, thì thu nhập của gia đình ông bình tăng lên theo từng năm. Mấy năm đầu chuyển đổi, đến cuối năm trừ đi chi phí còn lãi vài chục triệu đã là mừng, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây thì năm nào gia đình ông cũng cầm chắc 300 triệu đồng, riêng năm 2014 vừa qua thu nhập từ  tôm,  và cá bống tượng bán có lãi hơn mọi năm, nên ông đã có lãi gần 400 triệu từ mô hình tổng hợp trên 6 ha đất sản xuất lúa, tôm, cá đồng và cá bống tượng.

Đất trống xung quanh nhà ông trồng thêm  cây hoa màu  các loại, nên cũng góp phần thêm thu nhập và cải thiện bữa ăn gia đình. Đi lên từ nghèo khó, nên khi khá giả rồi ông thường xuyên giúp đỡ bà con nghèo trong ấp, trong xã. Ông còn là  tổ phó  tổ hợp tác nuôi  cá bống tượng của ấp Kos Thum; với uy tín và kinh nghiệm của mình ông Tăng Bình đã tập hợp đến nay được hơn 20 thành viên vào tổ hợp tác này../.

  Tùng Lâm

Số lượt xem: 46

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com