null Tăng thu nhập từ nghề trồng bồn bồn

Bản tin nhà nông
Thứ sáu, 26/10/2018, 14:15
Màu chữ Cỡ chữ
Tăng thu nhập từ nghề trồng bồn bồn

Nghề trồng bồn bồn xuất hiện ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi khoảng 10 năm qua. Ban đầu nông dân trồng chủ yếu để ăn, nhưng sau khi thấy loại rau này phù hợp với thổ nhưỡng, phát triển tốt và có giá trị kinh tế nên đã mở rộng trồng để nâng cao thu nhập cho gia đình. Đến nay, toàn xã có gần 20 hộ trồng bồn bồn và tất cả đều khẳng định loài rau này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nghề trồng lúa truyền thống của bà con.

Là một trong những người đầu tiên đem mô hình trồng bồn bồn về địa bàn xã, ông Nguyễn Văn Ngân, ấp Trà Ban II, xã Châu Hưng A chia sẻ về mô hình này. Ban đầu, khoảng năm 2008, ông Ngân trồng với diện tích khoảng 2 công và thấy có hiệu quả cao nên đã phá vườn tạp mở rộng diện tích trồng lên 5 công. Hiện tại với 5 công bồn bồn cho vợ chồng ông nguồn thu nhập mỗi tháng từ 7 đến 8 triệu đồng. Ông cho biết, đầu ra của bồn bồn nhà ông luôn ổn định và tiểu thương, khách mối đặt hàng ông không đủ cung ứng. Hiện nay dù đã hơn 70 tuổi nhưng hàng ngày, vợ chồng ông Ngân vẫn miệt mài bên ruộng bồn bồn và nhờ đó mà cuộc sống luôn dư giả.
Ông Nguyễn Văn Ngân đang thu hoạch bồn bồn
Chia sẻ với chúng tôi, cạnh nữa công bồn bồn được trồng vừa tròn 1 năm, bà Võ Huỳnh Thắm, ấp Hà Đức vui mừng cho biết, mô hình trồng bồn bồn cho thu nhập khá ổn định. Hơn nữa bồn bồn dễ trồng, không tốn công chăm sóc, lâu lâu chỉ bón ít phân đạm cho cây tốt. Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích, bà Thắm đã thả nuôi thêm đàn vịt trong ruộng bồn bồn. Việc nuôi vịt này còn hay nữa là để cho vịt ăn óc bưu vàng đồng thời tạo phân hữu cơ để cây bồn bồn phát triển tốt. Ngoài ra, bà còn nuôi một số loài cá dưới ruộng bồn bồn để tăng thêm thu nhập. Với gần nữa công vườn tạp, sau khi phá bỏ để trồng bồn bồn, nuôi thêm cá, vịt, cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/năm.
Bồn bồn là một trong những loài rau sạch bởi trong quá trình trồng không sử dụng thuốc trừ sâu, chỉ sử dụng ít phân đạm để bổ sung dinh dưỡng giúp cây phát triển. Vì thế, loại rau này được nhiều người tiêu dùng sử dụng trong bữa ăn. Trước những ưu điểm như: dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, lại cho thu nhập khá ổn định nên mô hình trồng bồn bồn rất đáng được nông dân cũng như chính quyền một số địa phương xem xét, nghiên cứu và có định hướng nhân rộng nhằm giúp nông dân tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế của địa phương./.
Yến Ly

Số lượt xem: 600

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready