null Tham gia phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi giúp nông dân thoát nghèo bền vững

Tin hoạt động
Thứ tư, 09/03/2022, 01:24
Màu chữ Cỡ chữ
Tham gia phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi giúp nông dân thoát nghèo bền vững

Mừng xuân mới 2022, đời sống vật chất tinh thần của đại đa số người dân tiếp tục được nâng lên. Hàng ngàn hộ nông dân đã thoát nghèo bền vững và vươn lên khá, giàu. Điều đó cho thấy ngoài những nỗ lực, sáng tạo, cần cù, chịu khó của người dân thì phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi” của Hội Nông dân phát động đã và đang có sự lan rộng khắp trong đời sống của nông dân trong tỉnh nói chung và huyện Hồng Dân nói riêng.
Điển hình như trong năm 2021 vừa qua, toàn huyện Hồng Dân có gần 8 ngàn hộ nông dân được công nhận đạt danh hiệu “ Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi”, trên tổng số gần 12 ngàn hộ đăng ký, tăng gần 3 ngàn hộ so với cùng kỳ. Trong đó, cấp tỉnh và trung ương là hơn 560 hộ, cấp huyện hơn 1.500 hộ và còn lại là cấp xã. Hội Nông dân huyện đã giải ngân 05 Dự án từ nguồn đầu tư của Quỹ “Hỗ trợ nông dân”, với tổng số tiền hơn 1 tỷ 300 triệu đồng, các xã cũng vận động hàng trăm triệu đồng để giúp đỡ nông dân khó khăn về vốn. Thông qua đó, đã hình thành và phát huy nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao được nhân rộng trong toàn huyện.
 Đơn cử như ở thị trấn Ngan Dừa, ngoài nguồn vốn đối ứng của  các hộ nông dân thì Quỹ “Hỗ trợ nông dân” của Trung ương Hội cũng đầu tư hỗ trợ 300 triệu đồng cho 9 hộ trong dự án, phát triển mô hình nuôi lươn thương phẩm. Qua gần 1 năm triển khai thực hiện Dự án, đến nay bà con đều sử dụng đồng vốn có hiệu quả và đem lại lợi ích thiết thực về giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân và nhân rộng được mô hình “sản xuất - kinh doanh giỏi” trong đông đảo bà con nông dân người dân tộc Khmer. ông Danh Sai, ấp Bà Gồng, thị trấn Ngan Dừa phấn khởi nói: Tết nguyên đán vừa qua, nhà tôi ăn tết sung túc hơn, thấy bà con xóm giềng cũng vậy. Nhà tôi khá được là nhờ sản xuất mô hình vườn rau, ao cá đem lại hiệu quả cao và gần đây nuôi lươn cũng đạt hiệu quả. ăn tết sung túc, ấm áp tình quê nhưng nhà nào cũng ít tụ tập nhậu nhẹt, chỉ thăm hỏi nhau rồi đốt nhang cúng ông bà thôi. Vì ai cũng cảnh giác với dịch bệnh, đi đâu cũng đeo khẩu trang.
Ông Trần Minh Lý - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hồng Dân, chia sẻ:  “Điểm nổi bật là, Hội nông dân các cấp trong huyện đã có những mô hình sản xuất thiết thực, góp phần làm tốt công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Thực tế, thông qua nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, đã nâng cao lợi nhuận cho nhà nông,  nhiều hộ nông dân vươn lên khá giàu chính đáng. Hội Nông dân  đã xác định:  Lấy phong trào thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi làm động lực và mục tiêu phấn đấu của cán bộ, hội viên và trong những năm qua”. 
Theo đó, Hội Nông dân các cấp đã đặc biệt coi trọng phát động nông dân sản xuất nông nghiệp toàn diện và nuôi trồng thủy sản xen canh, nhằm đem lại hiệu quả cao và bền vững.  Đặc thù của huyện  là có hai vùng sản xuất ổn định: Vùng sản xuất chuyển đổi có mô hình điển hình là luân canh tôm - lúa - cá kết hợp và trồng màu trên bờ ao vuông.  Đây là mô hình đem lại lợi nhuận khá cao cho nông dân và góp phần chuyển đổi phát triển sản xuất bền vững cả về môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập cho nông dân. Đối với vùng ngọt, nông dân đã chú trọng sản xuất chuyên canh cây lúa chất lượng cao, gắn với chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng màu trên rẫy, đưa màu xuống ruộng, trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế . Các nghề truyền thống như: Làng nghề mộc, rèn, dệt chiếu, nghề đan lục bình thủ công mỹ nghệ và các nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cũng được duy trì và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng ngàn lao động tại địa phương.
Mừng đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, toàn huyện có 50 hộ nông dân được công nhận thoát nghèo bền vững từ hiệu quả của quỹ hỗ trợ nông dân, đạt gần 130% so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, còn có  hàng ngàn nông dân vươn lên khá giàu chính đáng.  Đây không chỉ là niềm vui riêng của các hộ nông dân mà đó là tín hiệu tích cực của phong trào “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi” ở Hồng Dân nói riêng và tỉnh nhà nói chung, đã và đang tạo động lực tích cực để giúp nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng,  góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid - 19 trong điều kiện bình thường mới./.

TÙNG LÂM


 

Số lượt xem: 534

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready