null Thanh niên Trương Chí Thức thành công với mô hình nuôi rắn ri tượng sinh sản thương phẩm theo hình thức kinh tế hộ

Phong trào nông dân
Thứ sáu, 19/04/2019, 07:45
Màu chữ Cỡ chữ
Thanh niên Trương Chí Thức thành công với mô hình nuôi rắn ri tượng sinh sản thương phẩm theo hình thức kinh tế hộ

 Những năm qua, phong trào “ Thanh niên làm theo gương Bác” thi đua phát triển kinh tế, từng bước làm giàu trên mãnh đất quê hương được đông đảo thanh niên trên địa bàn huyện Phước Long hưởng ứng tích cực. Trong đó có mô hình nuôi rắn ri tượng sinh sản thương phẩm bằng bể bê tông theo hình thức kinh tế hộ của thanh niên Trương Chí Thức ở ấp 1 A, xã Phong Thạnh Tây A mỗi năm thu lợi trên 150 triệu đồng.

 
Với niềm đam mê ấp ủ từ lâu, năm 2009, anh Trương Chí Thức tiến hành đầu tư xây dựng chuồng trại rồi đến tận miệt U Minh của tỉnh Cà Mau để mua 02 con rắn ri tượng giống, với giá mỗi con hơn 01 triệu đồng, chủ yếu là rắn cái, nuôi trong diện tích khoảng 2 m2. Sau khoảng 7 tháng nuôi, chăm sóc cặp rắn đã cho sinh sản với số lượng hơn 30 con rắn con. Thấy rắn ri tượng dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận thu được khá cao, nguồn thức ăn cho rắn có sẳn từ cá phi của vuông nuôi tôm gia đình và thị trường tiêu thụ rắn con, rắt thịt khá ổn định, anh Thức quyết định không bán rắn con mà tiếp tục mở rộng thêm quy mô để nuôi. Đến năm 2011, khi số lượng rắn con, rắn thịt tăng lên anh mới chuyển sang bán rắn con và rắn thịt thương phẩm. Từ cách thức này mỗi năm gia đình anh có thêm nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng sau khi trừ các khoảng chi phí. Hiện tại, với tổng số 15 bể nuôi rắn, mỗi bể khoảng 4 m2, anh Thức nuôi 800 con rắn ri tượng bố mẹ, bình quân mỗi con trọng lượng khoảng 1 ký rưởi. Theo anh Thức, với số lượng rắn bố mẹ hiện tại mỗi ngày anh chỉ cho ăn một lần với lượng mồi ăn khoảng 2 đến 3 kg cá phi, định kỳ khoảng 1 tuần thay nước trong bể nuôi 1 lần. Cứ theo cách thức nuôi này cùng với hàng ngày theo dõi sức khỏe của rắn và học hỏi thêm phương pháp nuôi rắn ri tượng ở nhiều nơi thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet và nghiên cứu thêm tài liêu hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi rắn ri tượng nên gần 10 năm qua anh Thức đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm và thật sự thành công với mô hình nuôi rắn ri tượng sinh sản thương phẩm theo hình thức kinh tế hộ. Chỉ tính riêng trong năm 2018 vừa qua, anh Thức đã cung cấp cho thị trường trên 2.000 con rắn giống phục vụ nhu cầu cho người nuôi trong và ngoài huyện, bình quân mỗi con có giá dao động khoảng 80.000 đồng, trừ các khoảng chi phí thu lãi trên 140 triệu đồng. Hiện nay, nhiều nơi người dân đã liên hệ đặt mua rắn con của gia đình anh về nuôi nhưng thời điểm này không vào mùa rắn đẻ nên số lượng rất khan hiếm, không đáp ứng được nhu cầu. Theo anh Thức, chu kỳ rắn ri tượng đẻ sẽ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch. Trao đổi với phóng viên anh Thức chia sẻ: Để thực hiện thành công mô hình nuôi rắn ri tượng sinh sản thương phẩm, việc xây dựng bể bê tông nuôi chiều cao tối thiểu 1 mét để đảm bảo mực nước tối thiểu 0,5 mét, mặt đáy bể tráng xi măng thật lán để rắn tránh bị sây sát, nguồn nước cấp vào bể nuôi chủ yếu bằng nước giếng khoan, phía trên bể nuôi che chắn không để nước mưa lọt vào làm cho rắn dễ mắc bệnh, nhất là bệnh nổi đen ở miệng rắn sẽ dần bỏ ăn dẫn đến kiệt sức và chết. Rắn con mua về nuôi phải biết rõ nguồn gốc, những nơi có uy tín, không nên mua rắn trôi nổi.
Từ thành công của mô hình nuôi rắn ri tượng thương phẩm sinh sản trong bê xi măng của thanh niên Trương Chí Thức cho thấy: Đây là một trong những mô hình cho hiệu quả kinh tế khá cao, phù hợp với điều kiện hộ nghèo, hộ ít đất sản xuất, chí thú làm ăn và cần được chính quyền địa phương nghiên cứu nhân rộng để tăng thu nhập, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, nhất là ở những khu vực nông thôn. Đồng thời, đây còn là mô hình phát triển kinh tế cần được thanh niên nông thôn tìm đến để tham quan, học tập, áp dụng thực hiện, góp phần tạo nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Quốc Vũ

 

 

Số lượt xem: 548

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready