null Tiến độ thực hiện dự án “thu gom, phân loại rác thải và bảo vệ môi trường nông thôn”.

Tin hoạt động
Thứ năm, 27/12/2012, 09:45
Màu chữ Cỡ chữ
Tiến độ thực hiện dự án “thu gom, phân loại rác thải và bảo vệ môi trường nông thôn”.

 

Lễ bàn giao thùng rác tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu.

Căn cứ vào hợp đồng số 21-HĐ/HNDTW ngày 4/7/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về xây dựng mô hình điểm “Thu gom, phân loại rác thải và bảo vệ môi trường nông thôn”. Thực hiện Dự án “Mô hình Hội Nông dân thu gom, phân loại và xử lý chất thải, rác thải, nông thôn” năm 2012. Căn cứ vào tờ trình số 331-TTr/HNDT ngày 09/10/2012 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu về việc xin chuyển mục chi hỗ trợ mua xe thu gom rác thành thùng chứa rác thuộc dự án “thu gom, phân loại rác thải và bảo vệ môi trường nông thôn” và đã được Trung tâm Môi trường Nông thôn thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho ý kiến chỉ đạo thực hiện. Trên tinh thần đó, Hội Nông dân tỉnh triển khai thực hiện dự án tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu vì môi trường ở đây hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng chủ yếu là do rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân. Dự án được thực hiện đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của phần lớn cán bộ, hội viên, nông dân trong xã.

Tổ chức được 01 cuộc tập huấn về kỹ thuật phân loại xử lý chất thải, rác thải, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cho 100 hội viên, nông dân ở các ấp trong xã về tham dự hội thảo: Một là về nâng cao hiệu quả canh tác lúa Một Bụi đỏ trong điều kiện hạn hán và xâm nhập mặn với 70 nông dân tham dự và một hội thảo về nâng cao hiệu quả canh tác tôm sú với 60 nông dân tham dự tại xã Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. 03 cuộc họp BĐH với NCG và cán bộ hiện trường, triển khai nội dung công việc thực hiện trong quý.

Ban điều hành với Nhóm chuyên gia và cán bộ hiện trường thăm, kiểm tra tình hình thực hiện mô hình tôm, lúa định kỳ mỗi tháng. Theo dỏi tình hình sản xuất, trao đổi thông tin, nâng cao năng lực kỹ thuật cho cộng đồng trong quản lý các vấn đề về môi trường nhằm kịp thời tìm giải pháp thích hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu trong vùng thực hiện dự án. Ban Điều hành và Nhóm Chuyên gia được tiếp đón đồng chí Tưởng Phi Lai đến thăm và làm việc với dự án Bạc Liêu, thăm mô hình tại ấp Phước Thọ Tiền, trao đổi thông tin và có nhận xét từ phía dự án, tuy có những khó khăn nhưng với sự tham gia của cộng đồng, sự quan tâm của Chính quyền địa phương, sự hổ trợ đầu tư từ phía chương trình dự án đã giúp cho nông dân là người được thụ hưởng từ chương trình dự án có điều kiện phát triển mô hình, duy trì, bảo tồn mô hình theo hướng bền vững. BĐH xin bổ sung thêm vào kế hoạch hoạt động của dự án trong quý 1/2012 phần tổ chức 02 cuộc hội thảo, riêng về phần cung ứng  nguyên, vật liệu như: thẻ tre cắm ô, phân bón, thuốc trừ sâu mặc dù đã có trong dự kiến kế hoạch quý 1, nhưng do thiếu tài chính nên BĐH xin GEF cho chuyển thực hiện ở quý 2 năm 2012. Ban Điều hành dự án cũng đã xuống thăm, kiểm tra một số hoạt động đã và đang thực hiện trong quý nhằm đánh giá tình hình sản xuất vụ mùa. Nhìn chung, vụ sản xuất có mang lại hiệu quả, tuy nhiên do giá cả thị trường không ổn định nên thu hoạch vụ mùa lợi nhuận chưa cao. Vì dự án sắp kết thúc nên Ban Điều hành và Nhóm Chuyên gia mong GEF có sự chỉ đạo, hướng dẫn cho dự án trong việc xây dựng dự thảo hợp đồng theo dõi, giám sát và đánh giá dự án, thực hiện một số nội dung và hoàn tất điều khoản giao việc trong hợp đồng. Xin GEF cho ý kiến và hướng dẫn cụ thể hơn để Ban Điều hành có cơ sở làm việc với ngành chuyên môn, nhằm kịp thời đánh giá hiệu quả của chương trình dự án, đáp ứng theo yêu cầu của GEF cũng như trong kế hoạch thực hiện dự án đã đề ra. Tổ chức 02 cuộc hội thảo, 03 cuộc họp BĐH, xây dựng mô hình canh tác lúa-tôm trên diện tích 35 ha với 73 hộ nông dân tham gia, đưa ứng dụng kỹ thuật mới về bón phân, quản lý sâu bệnh tổng hợp IPM, ba giảm ba tăng và hướng dẫn nông dân trong vùng dự án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhận định một số bệnh hại trên tôm, lúa, rút kinh nghiệm từ những thuận lợi và khó khăn trong vụ sản xuất trước để có biện pháp phòng tránh tốt hơn, nhằm góp phần giảm thiểu tính dể tổn thương và tăng cường khả năng thích ứng với hạn hán và xâm nhập mặn tại địa phương. Theo dõi, đúc kết kinh nghiệm nhằm nhân rộng mô hình phát triển giống lúa Một Bụi đỏ có khả năng thích nghi với sự nhiễm phèn, mặn tại địa phương (nhận định được thể hiện trong báo cáo của NCG). Nâng cao được ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc tham gia thực hiện dự án, chuyển giao thông tin, truy cập tư liệu, nhằm nâng cao hiệu quả.

BĐH dự án tham gia, giám sát các hoạt động, cùng với NCG giải quyết các vấn đề phát sinh trong thời gian thực hiện dự án, tạo điều kiện cho dự án hoạt động đúng theo tiến độ và có hiệu quả.BĐH và NCG tiếp, làm việc với đồng chí Tưởng Phi Lai báo cáo tình hình thực hiện dự án, các hoạt động của dự án, thăm mô hình tại ấp Phước Thọ Tiền, xã Phước Long, huyện Phước Long vào ngày 28/02/2012, có nhận xét về dự án, trao đổi, đề xuất một số vấn đề khó khăn gặp phải khi thực hiện dự án. Có 72 nông dân được dự án hổ trợ, được cung ứng vật tư, trang thiết bị nông nghiệp, được tập huấn, được hội thảo, được trao đổi thông tin và nhận tài liệu kỹ thuật … giúp cho nông dân có điều kiện và họ rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của dự án, cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương và theo dõi, chỉ đạo của Ban Điều hành, sự nhiệt tình hướng dẫn của Nhóm Chuyên gia và cán bộ hiện trường thường xuyên trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật kịp thời đã đưa dự án thực hiện có hiệu quả (thể hiện trong báo cáo kết quả thực hiện dự án quý 1/2012 của NCG). NCG theo dõi thường xuyên lịch thời tiết, khí hậu, các yếu tố môi trường như đất, nước ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm sú. Từ đó, các thông tin được cập nhật và xử lý kịp thời, đa số các hộ nông dân thực hiện dự án đã có ý thức hơn trong việc theo dõi, ghi chép có sự nhận định và đánh giá tương đối chính xác.  Tuyên truyền cho nông dân luôn cảnh giác trước sự biến đổi của khí hậu, nhằm bố trí lịch sản xuất thích hợp, chọn lựa mô hình thích ứng đưa vào sản xuất góp phần phát triển nông nghiệp mang tính bền vững và hiệu quả hơn. BĐH và NCG cùng cán bộ hiện trường sẽ dự kiến xây dựng kế hoạch trình gửi GEF xem xét cho ý kiến để dự án Bạc Liêu được tiếp tục thực hiện một số hoạt động còn lại của dự án ở quý 2/2012.

ND

Số lượt xem: 57

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com