null Tình hình hoạt động ủy thác của Hội Nông dân huyện Hòa Bình với Ngân hàng chính sách xã hội – những thuận lợi, khó khăn và phương hướng hoạt động trong năm 2017.

Tin hoạt động
Thứ năm, 16/03/2017, 07:34
Màu chữ Cỡ chữ
Tình hình hoạt động ủy thác của Hội Nông dân huyện Hòa Bình với Ngân hàng chính sách xã hội – những thuận lợi, khó khăn và phương hướng hoạt động trong năm 2017.

Tham dự hội nghị gồm có đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh, đồng chí Lâm Hoàng Đảo, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Hòa Bình, đồng chí Quách Thị Thêu, Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh, đồng chí Trần Thanh Xuân, Trưởng Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chủ tịch HND huyện, đồng chí Tăng Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu. Đặc biệt là sự có mặt của các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch HND và 30 đồng chí là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm&vay vốn của 4 xã gồm: Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A, Vĩnh Thịnh và xã Vĩnh Mỹ A.

 

Theo báo cáo tình hình hoạt động tín dụng ủy thác với Ngân hàng CSXH đã được đồng chí Nguyễn Hữu Tài trình bày, trong 4 xã nêu trên có tổng số 33 Tổ TK&VV với 1.678 hội viên nông dân tham gia. Tổng dư nợ trong năm 2016 là 36 tỷ 621 triệu đồng. Trong đó, nợ quá hạn là 653 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 5,3%. Tổng nợ khoanh năm 2016 là 3 tỷ 376 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 9,2%. Tổng thu lãi năm 2016 là 1 tỷ 976 triệu đồng, tăng 266 triệu so với năm 2015. Số dư tiền gửi tiết kiệm năm 2016 là 147 triệu đồng, tăng 76 triệu so với năm 2015.

Qua khảo sát tình hình hoạt động của các Tổ TK&VV, bên cạnh những mặt thuận lợi cơ bản đó là có sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể ở địa phương; sự phối hợp chặt chẻ giữa Hội Nông dân xã với cán bộ Ngân hàng chính sách huyện trong việc triển khai thực hiện kế hoạch cho vay và hoàn thành các công tác trọng tâm như: Đối chiếu, phân tích nợ, phối hợp với các đơn vị chức năng lập hồ sơ đề nghị xử lý rũi ro đúng đối tượng, kịp thời giải ngân đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Tuy nhiên, HND huyện đánh giá chất lượng trong năm 2016 chỉ có 3 tổ hoạt động tốt, 15 tổ có chất lượng trung bình và có 15 tổ hoạt động yếu kém. Chính vì thế dẫn đến tình hình lãi đọng năm 2016 đến 2 tỷ 798 triệu đồng, tăng 466 triệu, chiếm tỷ lệ đến 20%. Trong đó, cao nhất là xã Vĩnh Hậu tăng đến 34,4%, kế đến là xã Vĩnh Thịnh chiếm đến 25,5 %, xã Vĩnh Mỹ A chiếm 14% và xã Vĩnh Hậu A chiếm 12,5%. Với những kết quả nêu trên cho thấy hoạt động ủy thác của các tổ TK&VV có chiều hướng đi xuống và vì thế, tại hội nghị nầy, các đại biểu cần tập trung phân tích, đánh giá tình hình một cách nghiêm túc. Qua đó, đề ra các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế đang phát sinh.

Theo phát biểu cúa các đại biểu, tình hình trên xuất phát từ những nguyên nhân như sau:

Một là, một số hộ dân còn tư tưởng ỷ lại, xem đây là nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, có thì trả, không thanh toán nợ thì củng không sao. Từ đó, dù hoàn cảnh kinh tế có đủ khả năng thanh toán nhưng vẫn chây ỳ, không trả nợ.

Hai là, có một số hộ thật sự gặp hoàn cảnh khó khăn do sản xuất kém hiệu quả, dẫn đến thua lổ, không có khả năng trả nợ.

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Út, tổ trưởng TK&VV ấp Vĩnh Thành thuộc xã Vĩnh Mỹ A phát biểu nguyên nhân xuất phát từ việc có một số cán bộ quản lý tổ thiếu nhiệt tình trong việc theo dõi, nhắc nhỡ thu hồi lãi và nợ. Mặt khác, đối với cán bộ trong Ban xử lý thu hồi nợ của xã cũng chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được phân công, chưa nhiệt tình xử lý đối với những đối tượng chây ỳ, thậm chí có hộ có khả năng kinh tế khá giả, có tiền cho vay nhưng chính quyền địa phương chưa kiên quyết xử lý, dẫn đến mất tính công bằng trong việc thu hồi nợ. Đồng tình với ý kiến nói trên, một số đại biểu phát biểu ý kiến cho rằng có những trường hợp hộ vay đã bỏ địa phương đi làm ăn xa, thỉnh thoảng mới trở về nên tổ trưởng không thể thu lãi hàng tháng. Bên cạnh, có một số hộ hiện nay đã chuyển chổ ở sang địa phương khác (có địa chỉ rõ ràng) nhưng tổ trưởng không có khả năng đến thu lãi và nợ gốc, dẫn đến nợ quá hạn và lãi đọng tăng cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Quách Thị Thêu, Phó Chủ tịch HND tỉnh phát biểu nhấn mạnh: Ngân hàng CSXH là một trong những công cụ đòn bẩy kinh tế của Nhà nước nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện chính sách phát triển kinh tế gắn liền với xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội,  vì mục tiêu dân giàu - nước mạnh - dân chủ - công bằng - văn minh. Vì thế, với vai trò, trách nhiệm của tổ chức HND các cấp, chúng ta phải tăng cường mối quan hệ với Ngân hàng CSXH các cấp để làm cầu nối giúp cho hội viên nông dân được hưỡng những ưu đãi từ những hoạt động của ngân hàng, và thực tế đã qua, HND đã làm tốt nhiệm vụ nầy. Vấn đề hiện nay yêu cầu cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở phải thật sự quan tâm chỉ đạo hỗ trợ cho HND thực hiện tốt công tác cho vay bảo đảm đúng đối tượng. Thực tế đã chứng minh, nơi nào có sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy thì nơi đó hoạt động ủy thác của HND với Ngân hàng CSXH đạt hiệu quả rất cao, ngược lại, nơi nào thiếu sự quan tâm thì dẫn đến hoạt động của các Tổ TK&VV kém chất lượng và người chịu thiệt thòi nhất chính là người nông dân của chúng ta, vì không có vốn đầu tư cho sản xuất, mất thu nhập, đời sống luôn trong hoàn cảnh túng thiếu, đói nghèo.

Từ tình hình thực tế hiện nay, đồng chí yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường quan tâm hơn nữa đến hoạt động của các tổ TK&VV, mạnh dạn củng cố những tổ yếu kém, theo dõi chỉ đạo chặt chẻ khâu xét duyệt cho vay, đảm bảo đúng đối tượng và cán bộ quản lý tổ phải phát huy hết tinh thần trách nhiệm của mình, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở việc sử dụng vốn đúng mục đích, có ý thức thanh toán lãi và nợ gốc đúng định kỳ, cán bộ Hội phối hợp chặt chẻ với cán bộ ngân hàng xử lý những món nợ quá hạn đúng theo quy định của Nhà nước và tham mưu đắc lực cho Ban xử lý thu nợ hoạt động có kết quả, từng bước nâng cao vai trò, vị thế của HND và giảm tỷ lệ nợ quá hạn xuống 2% như quy định.

Ngô Minh.

Số lượt xem: 303

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready