null Tình hình xây dựng hệ thống câu lạc bộ nông dân với pháp luật

Phong trào nông dân
Thứ tư, 26/12/2012, 08:13
Tình hình xây dựng hệ thống câu lạc bộ nông dân với pháp luật

Buổi sinh hoạt CLB "Nông dân với pháp luật" tại ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình

Trong 10 năm qua các cấp Hội đã thành lập được 19 Câu lạc bộ “Nông dân với Pháp luật” có 265 thành viên tham gia và nhiều Câu lạc bộ khác lồng ghép với pháp luật. Nhìn chung, hiện tại mỗi Câu lạc bộ đều được trang bị 01 tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách liên quan đến pháp luật. Ngoài ra, tất cả trụ sở của xã, phường, thị trấn đều có trang bị tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách Luật và đều có tổ tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật tại cơ sở.

Những năm đầu thực hiện theo Chỉ thị 26, các Câu lạc bộ “nông dân với pháp luật” được sự hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nên giai đoạn này các câu lạc bộ hoạt động đã đem lại nhiều hiệu quả đáng kể, mỗi tháng sinh hoạt 1 – 2 lần. Nguồn kinh phí hoạt động được sự hỗ trợ của Trung ương Hội, mỗi tháng được hỗ trợ 360.000 đồng/1CLB, mỗi lần tham gia sinh hoạt hòa giải thành 01 vụ được hỗ trợ thêm 100.000đồng, ngoài ra được hỗ trợ trang bị những đầu sách pháp luật, tủ sách, tivi, đầu đĩa và amly để phục vụ cho việc tuyên truyền, phố biến pháp luật trực tiếp bằng băng, đĩa hình…

Từ năm 2008 đến nay, các Câu lạc bộ “nông dân với pháp luật” không được Trung ương Hội tiếp tục hỗ trợ, vì theo qui định Trung ương chỉ hỗ trợ trong thời gian mới thành lập Câu lạc bộ, sau đó tỉnh và địa phương sẽ tự chủ trong việc hỗ trợ cho các câu lạc bộ hoạt động và nhân ra diện rộng. Về phía Tỉnh Hội đến nay chưa tranh thủ được với các cấp chính quyền để hỗ trợ kinh phí cho các Câu lạc bộ tiếp tục hoạt động. Do đó, các Câu lạc bộ hoạt động, thiếu sự nhiệt tình trong công tác, dẫn đến hiệu quả thấp, không đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đã đặt ra. Trước tình hình trên, để duy trì, giữ chân các Câu lạc bộ nông dân với pháp luật, Ban Thường vụ Hội Nông tỉnh chỉ đạo Hội Nông dân các cấp gắn việc sinh hoạt Câu lạc bộ với việc sinh hoạt Chi, Tổ Hội và hội viên khóm, ấp để và tiếp tục phát huy tốt vai trò, chức năng thực hiện đồng thời hiệu quả tranh thủ Trung ương Hội, cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí để các Câu lạc bộ hoạt động tốt hơn.

ĐP