null Tổ hợp tác trồng hẹ: Hướng tới sản xuất hàng nông sản chất lượng cao

Phong trào nông dân
Thứ năm, 16/04/2015, 09:13
Màu chữ Cỡ chữ
Tổ hợp tác trồng hẹ: Hướng tới sản xuất hàng nông sản chất lượng cao

 Là người tiên phong đưa giống hẹ đến với vùng đất Chòm Xoài, ông Trần Khên Kọt đã phát huy được năng suất của cây hẹ vượt trên sự mong đợi. Với 2,5 công đất rẫy trồng hẹ (tương đương 200 giồng), chỉ trong năm đầu tiên, ông Kọt lợi nhuận trên 300 triệu đồng.

Tổ viên Tổ hợp tác thu hoạch hẹ

 

Nhận thấy cây hẹ mang lại hiệu quả khá, nên bà con trong khóm đua nhau trồng loại cây ăn lá này. Chị Nguyễn Thị Hận, ngụ khóm Chòm Xoài, nhận xét: “Cây hẹ hợp đất, hợp nước với vùng đất Chòm Xoài nên tăng trưởng tốt và cho bông nhiều hơn các vùng khác. Sau khi trừ chi phí, trung bình một công hẹ (tương đương 60 giồng) có thể cho lãi từ 60 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể đến thu hoạch bông và các loại rau màu trồng xen canh. So với trồng màu thì thu nhập từ cây hẹ cao gấp 10 lần”.

Lợi nhuận từ trồng hẹ tuy cao, song, do người dân trồng theo kiểu hộ gia đình, kinh nghiệm trồng mỗi hộ mỗi khác, vì thế sản lượng cũng như chất lượng không đồng đều, lại thường bị thương lái ép giá. Thấy vậy, ông Kọt kêu gọi bà con thành lập tổ hợp tác liên kết để thay đổi hình thức canh tác và tiêu thụ sản phẩm ổn định hơn. Năm 2010, tổ hợp tác trồng hẹ được thành lập với sự tham gia của 76 hộ dân.

Từ ngày được chứng nhận vùng trồng hẹ an toàn, sản xuất có nhiều thay đổi. Nông dân đã biết áp dụng khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, tạo ra sản phẩm sạch và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đầu ra và giá cả cây hẹ hiện cũng ổn định hơn so với trước.

Được công nhận là vùng trồng rau sạch nên tổ hợp tác trồng hẹ được Hội Nông dân TP. Bạc Liêu đưa vào quy hoạch vùng nguyên liệu cung ứng rau sạch cho các siêu thị. Ông Ngô Tất Hoàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Bạc Liêu, cho biết: “Do tổ hợp tác trồng hẹ chưa có tư cách pháp nhân nên không đủ điều kiện ký kết cung ứng hàng cho siêu thị. Hội đang tạo mọi điều kiện nâng tổ hợp tác trồng hẹ lên hợp tác xã để đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho các tổ viên và theo yêu cầu phía siêu thị”.

Minh Luân

Cộng tác Báo BL

Số lượt xem: 47

  • Đoàn tham quan vụ lúa Đông Xuân tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai
    Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai
  • Thư viện ảnh
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°
Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com