null Tuổi trẻ khởi nghiệp từ niềm đam mê nuôi cá cảnh

Tin hoạt động
Chủ nhật, 26/09/2021, 14:49
Màu chữ Cỡ chữ
Tuổi trẻ khởi nghiệp từ niềm đam mê nuôi cá cảnh

Trong chuyến công tác đến ấp Trung Hưng, xã Vĩnh Hưng A, chúng tôi được  đồng chí Nguyễn Văn Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân xã giới thiệu một mô hình tuổi trẻ khởi nghiệp rất thành công, đó là tấm gương Anh Nguyễn Vũ Hão, một thanh niên chưa tròn 30 tuổi, nhưng hiện nay anh đã thực hiện mô hình nuôi cá Koi, một loại cá kiểng đang được thị trường nuôi cá cảnh rất yêu thích và đang được nhiều người chơi loại cá này.
Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: Xuất phát từ niềm đam mê nuôi cá cảnh từ nhỏ, nhiều năm trước đây, anh đã từng nuôi cá Koi để thỏa mãn ý thích của mình. Dần dần, anh tiếp cận được nhiều người cùng sở thích và lên mạng tìm hiểu về đặc tính và khả năng sinh trưởng của loài cá này, anh bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình.
Vạn sự khởi đầu nan, do chưa có kinh nghiệm nên anh cũng từng thất bại khá nhiều lần trong việc nuôi thử nghiệm cho cá Koi đẻ và nhân giống đàn cá. Với thời gian và kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm liền và qua học hỏi từ sách báo, mạng Internet, vài ba năm gần đây anh đã thành công trong việc ấp trứng cá chép Koi và chăm sóc cá Koi sinh sản để nhân đàn cung cấp cho thị trường tại các tỉnh lân cận và đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi tiêu thụ số lượng cá rất nhiều, có lúc anh không đáp ứng đủ đơn đặt hàng của các đại lý mua bán cá cảnh.

​​​​​​​

Anh cho biết: Giai đoạn chăm sóc cá Koi sinh sản khi ấp trứng cần một lượng oxy rất nhiều. Trứng cá Koi khi chuyển từ trạng thái phôi sang trạng thái vận động nên chúng rất cần nhiều oxy cho sự phát triển hằng ngày. Vì thế, anh phải sục khí oxy liên tục vào bể nuôi và đặc biệt là tránh để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể, sẽ gây tổn thương cho cá. Giai đoạn tiếp theo, từ 7-10 ngày tuổi, cá bột có thể đem thả ra ao nuôi. Nhưng để cá bột có sự phát triển đầy đủ nhất, chúng ta phải tạo nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào bằng bón phân gây màu. Đồng thời, chú ý nguồn nước sạch để sức khỏe tốt cho cá bột Koi. Vài ngày được thả ra ao, cá bột đã có thể ăn được cám hỗn hợp. Và chúng ta tiếp tục điều chỉnh lượng thức ăn tăng dần theo ngày nuôi. Tại giai đoạn phát triển cá bột, cá chép Koi sẽ hình thành rõ rệt màu sắc của da. Vì vậy, việc quản lý các yếu tố của ao nuôi như nguồn nước, bộ lọc, máy sục oxy, nguồn thức ăn tự nhiên phải luôn được giữ ổn định.
Được biết hiện nay, ngoài cơ sở nuôi cá Koi cho đẻ và nhân giống tại gia đình, anh còn thuê thêm 5.000 mét vuông đất trên tỉnh Sóc Trăng để mở rộng diện tích nhân đàn cá Koi và hiện tại, hằng tháng anh có thể xuất gần 100 ký cá Koi con cho các đại lý khắp nơi trong và ngoài tỉnh, với một nguồn thu khá ổn định, nâng cao thu nhập kinh tế gia đình và góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Hưng A ngày càng thêm đổi mới./.

Ngô Minh

Số lượt xem: 584

  • Đại hội Hội Nông dân huyện Đông hải nhiệm kỳ 2023 - 2028
  • Phối hợp trao cầu giao thông nông thôn Phước Long
Bạc Liêu
Thứ 5   30-7-2020 14:11
31.4°
moderate rain

Feels like: 32.86°
Temp range: 31.4° - 31.4°

 

Thống kê truy cập
HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291. 3823.880   -   Fax: 0291.3823.880   -   Email: hndtbl@gmail.com
ipv6 ready